Hứa hẹn thú vị của bản đồ ẩm thực Việt Nam
Diện mạo của Bản đồ ẩm thực Việt Nam đã dần lộ diện, phác họa một nền ẩm thực phong phú trên khắp ba miền đất nước.
Qua 9 chặng thi từ Đồng bằng sông Cửu Long (tại Kiên Giang và Cần Thơ), Đông Nam Bộ (tại Bình Dương), Tây Nguyên (tại Lâm Đồng), Nam Trung Bộ (tại Nha Trang); miền Trung (tại Đà Nẵng); Đồng bằng Bắc Bộ (tại Quảng Ninh); Cao Nguyên Bắc Bộ (tại Lào Cai) và Đồng bằng sông Hồng (tại Hà Nội), diện mạo của Bản đồ ẩm thực Việt Nam đã dần lộ diện, phác họa một nền ẩm thực phong phú từ ngàn xưa.
Chương trình đã tìm ra hơn 140 nhà hàng lớn nhỏ của 39 tỉnh thành với gần 250 món ăn từ dân dã lẫn sáng tạo mới từ kho tàng ẩm thực Việt để đưa vào Bản đồ ẩm thực Việt Nam, dự kiến sẽ công bố trong tháng 10/2014.
Ngoài việc giới thiệu những món ăn đoạt giải, bản đồ còn cung cấp một ngân hàng dữ liệu về ăn món đặc trưng của vùng miền, cách chế biến món ăn đó thế nào, đến một địa danh nào đó muốn tìm món ăn đặc trưng thì tìm ở đâu... Những người từng đến ăn có thể chia sẻ, nhận xét thêm về nhà hàng đó.
“Tôi cảm thấy tự hào khi được tiếp sức với những đầu bếp tài năng, những nhà hàng độc đáo để xây dựng bản đồ ẩm thực Việt Nam, nơi mà mọi người có thể tìm thấy những điều tuyệt diệu nhất trong những chuyến đi của mình dọc theo chiều dài đất nước. Càng đi, càng gặp gỡ những nghệ nhân ẩm thực, lại càng thấy vui và hãnh diện về một nền ẩm thực phong phú và vô cùng đa dạng của quê mình” - ông Lý Ngọc Minh, TGĐ công ty Minh Long I, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết.
Hơn 80% đầu bếp biết tận dụng sản phẩm gốm sứ để làm nổi bật món ăn dự thi của mình
Bên cạnh cuộc tranh tài, Ngày hội ẩm thực Hương vị quê nhà cùng diễn đàn Tinh túy ẩm thực Việt diễn ra song song với cuộc thi còn mang lại những hiểu biết mới về món ăn làng quê, về sự tôn vinh những món ngon theo truờng phái “bếp gia truyền” vô cùng đặc sắc của đất nước: từ món ba khía của miền Tây, đến chả cá của vùng biển, món thắng cố của vùng cao hay những món ngon tưởng chừng đã thất truyền cũng được các nghệ nhân ẩm thực mang đến, góp tay vào việc quảng bá du lịch ẩm thực Việt.
PV