Hòn đảo được hình thành sau khi 800 người bỏ mạng, bỗng chốc bị “nuốt chửng”

(Dân trí) - Sau trận động đất lớn cướp đi sinh mạng hơn 800 người, một hòn đảo nhỏ ngoài khơi Pakistan được hình thành. Nhưng chỉ tồn tại vỏn vẹn 6 năm, mới đây nơi này đã bị đại dương “nuốt chửng”.

Khám phá đảo mới hình thành sau trận động đất

Một hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi của Pakistan đã chính thức bị Ấn Độ Dương “nuốt chửng” và biến mất không còn dấu vết sau những cơn sóng.

Hòn đảo được hình thành sau khi 800 người bỏ mạng, bỗng chốc bị “nuốt chửng” - 1
Đảo mới hình thành ở ngoài khơi Pakistan vào tháng 9/2013

6 năm trước, vào tháng 9/2013, sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter tấn công tỉnh Baluchistan, Pakistan, cướp đi sinh mạng của 825 người, đã kích hoạt núi lửa ở vùng biển hoạt động. Một hòn đảo hình thành do núi lửa bùn, được đặt tên Zalzala Koh.

Hòn đảo được hình thành sau khi 800 người bỏ mạng, bỗng chốc bị “nuốt chửng” - 2
Bề mặt của đảo la liệt xác của sinh vật biển lẫn trong lớp bùn, đá

Hòn đảo Zalzala Koh hình thành với kích thước ban đầu rộng khoảng 90m, dài 40m và cao 20m. Ngay từ đầu, các chuyên gia đã dự báo Zalzala Koh khó lòng tồn tại lâu dài.

Bất chấp trên đảo có những rãnh nhỏ xả khí ga cùng khí độc từ núi lửa, hòn đảo bỗng trở thành điểm mới thu hút khách du lịch ở Pakistan. Thậm chí có những đoàn tour chở khách ra thăm thú đảo mới. Vào thời điểm đó, nơi này như vùng đất chết khi bên dưới la liệt xác của sinh vật biển hòa lẫn lớp bùn đá.

Hòn đảo được hình thành sau khi 800 người bỏ mạng, bỗng chốc bị “nuốt chửng” - 3
Người dân và du khách tới khám phá đảo mới

Tuy nhiên, Zalzala Koh liên tục bị nước biển xâm thực. Thủy triều dâng mỗi ngày dần dần nhấn đảo xuống đáy đại dương. Hình ảnh mới nhất từ vệ tinh vào tháng 6/2019 cho thấy Zalzala Koh chính thức biến mất sau 6 năm tồn tại.

“Hòn đảo thực sự chỉ là đống bùn lớn từ dưới đáy biển bị đẩy lên”, Bill Barnhart, chuyên gia địa chất học người Mỹ cho biết. Đây cũng không phải đảo núi lửa bùn duy nhất hình thành và biến mất trong khu vực. Trước đó, một đảo khác có tên Malan cũng xuất hiện rồi nhiều lần bị đại dương xói mòn.

Quốc Việt

Theo DM

Đang được quan tâm