Thứ tư, 13/01/2016 - 07:19

Quảng Nam:

Hội An lên tiếng vụ hướng dẫn viên du lịch trốn vé tham quan

Dân trí

Chiều 12/1, UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) đã có thông báo trả lời chính thức vụ video clip xử lý hướng dẫn viên du lịch trốn vé tham quan Khu phố cổ Hội An gây xôn xao dư luận trên cộng đồng mạng xã hội.

 


Hình ảnh từ video clip vụ hướng dẫn viên du lịch trốn vé tham quan ở Hội An (ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh từ video clip vụ hướng dẫn viên du lịch trốn vé tham quan ở Hội An (ảnh chụp màn hình)

 

UBND thành phố khẳng định rằng các lực lượng chức năng của thành phố đã thực hiện tốt trách nhiệm của mình; việc rượt đuổi đã xảy ra giữa lực lượng chức năng với cá nhân ông Quang là do ông Quang cố tình chạy trốn để tránh việc bị xử lý theo quy định do hành vi vi phạm của một hướng dẫn viên du lịch.

Cụ thể vụ việc, vào ngày 11/1, một tài khoản cá nhân trên mạng xã hội facebook đã đăng tải một video clip dài hơn 7 phút quay lại cảnh một hướng dẫn viên du lịch bị lực lượng chức năng rượt đuổi trên thành phố Hội An. Clip quay lại cảnh một cán bộ Đội Quy tắc TP Hội An yêu cầu một nam thanh viên cho kiểm tra giấy tờ và vé tham quan Khu phố cổ Hội An. Nam thanh niên trả lời không phải hướng dẫn viên du lịch mà chỉ là khách tham quan. Lực lượng chức năng mời nam thanh niên này về cơ quan làm việc thì nam thanh niên bỏ chạy, liên tục chửi bới lực lượng chức năng và tri hô mình bị lực lượng chức năng đánh.

Tiếp nhận thông tin về video clip gây xôn xao dư luận trên cộng đồng mạng với nhiều ý kiến trái chiều, lãnh đạo UBND TP Hội An đã tổ chức họp các đơn vị liên quan làm rõ vụ việc và đã có thông báo chính thức trả lời báo chí và công chúng.

Theo đó, qua xác minh vụ việc, video clip trên chỉ là một phần việc xử lý của lực lượng chức năng của thành phố (Đội Quy tắc và Công an TP Hội An) đối với hướng dẫn viên có hành vi gian lận khi hướng dẫn du khách tham quan Khu phố cổ Hội An vào tối 10/1.

Hướng dẫn viên trốn vé tham quan trong video clip được xác định là ông Lê Trung Quang (SN 1987, thường trú tại Đà Nẵng) là một HDV tự do có số thẻ HDV là 148151371. Tối 10/1, ông Quang hướng dẫn 08 khách Hàn Quốc vào tham quan phố cổ. Khi đến quầy bán vé được nhân viên đề nghị mua vé cho khách tham quan, ông Quang không chịu mua vé mà dẫn khách đi vào phố cổ qua một đường hẻm khác để trốn tránh việc mua vé tham quan phố cổ.

Sau khi phát hiện ra hành vi gian lận của hướng dẫn viên, các lực lượng chức năng của thành phố đã can thiệp và yêu cầu hướng dẫn viên Quang phải thực hiện theo đúng Quy chế quản lý hoạt động tham quan du lịch trên địa bàn thành phố Hội An nên đã xảy ra sự việc nêu trên.

 

Thẻ hướng dẫn viên của ông Lê Trung Quang
Thẻ hướng dẫn viên của ông Lê Trung Quang

 

Hành vi của ông Quang là vi phạm mục 5, điều 77 của Luật du lịch năm 2005 và điều 5 tại Quy chế Quản lý hoạt động tham quan du lịch trên địa bàn thành phố Hội An ban hành kèm theo quyết định số 04/2007/QĐ-UBND ngày 06/4/2007 của UBND thành phố Hội An, khi tự ý thay đổi chương trình du lịch, cắt giảm tiêu chuẩn, dịch vụ của khách du lịch (đã cơ cấu trong giá thành tour du lịch) khiến cho du khách không có điều kiện để hiểu biết đầy đủ về giá trị và góp phần bảo tồn phố cổ Hội An - Khu di sản văn hóa thế giới.

Ngoài việc không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của một hướng dẫn viên du lịch như đã nêu trên, ông Quang lại có thái độ không phối hợp, thiếu thiện chí, có lời nói xúc phạm với lực lượng chức năng và cố tình thông tin sai sự thật để gây ra sự nhìn nhận sai lệch của công chúng đối với vấn đề này.

UBND TP Hội An cũng cho biết sẽ không tiếp nhận ông Quang làm hướng dẫn viên du lịch tại Hội An nếu như thành phố không nhận được phản hồi, hợp tác tích cực từ ông Quang.

Khánh Hiền

Mới nhất