Đồng Tháp:

Hoa nhĩ cán “nhuộm” tím Vườn Quốc gia Tràm Chim

(Dân trí) - Sau 10 ngày đưa vào phục vụ, tuyến kênh nội đồng có hoa nhĩ cán nở tím tại Vườn Quốc gia (VQG) Tràm Chim thu hút lượng lớn du khách đến chiêm ngưỡng.

Lần đầu tiên, hoa nhĩ cán tím nở rộ thành một dãy dài khoảng 1km trên kênh nội đồng của Vườn Quốc gia với màu tím mộc mạc xen lẫn giữa màu xanh lá bông súng, rừng tràm... Hoa nhĩ cán tím, còn gọi là rong ly tím, quen sống ở vùng ngập nước và theo mùa tự nhiên. Hoa bắt đầu nở từ đầu tháng Giêng và kéo dài khoảng 30-45 ngày.

Du khách đến tham quan Vườn Quốc gia Tràm Chim, nơi có môi trường tự nhiên đa dạng và được ngắm hoa nhĩ cán tím, nhiều du khách tỏa ra thích thú khi đặt chân đến khu dự trữ sinh quyển Ramsar thứ 2.000 của thế giới.

Hoa nhĩ cán “nhuộm” tím Vườn Quốc gia Tràm Chim - 1

Mấy ngày qua, nhiều du khách đến ngắm hoa nhĩ cán nở tím dọc theo hai bên dòng kênh vườn Quốc gia Tràm chim

Tính đến ngày 21/2 có trên 350 du khách tham quan hoa nhĩ cán tím. Để đến được với loài hoa có màu tím nhạt đầy quyến rũ này, du khách có thể tham quan theo tour trọn gói (gồm đi xe điện, đi tàu, hướng dẫn viên đi cùng, ở lại trong rừng tràm 1,5 giờ,…), hoặc du khách có thể tham quan bằng xe máy, sau đó được nhân viên phục vụ bằng phương tiện xuồng hoặc tắc ráng tham quan trên dòng kênh hoa nhĩ cán tím.

Ông Lê Hoàng Long, phụ trách điểm Du lịch VQG Tràm Chim cho biết, dự kiến đến cuối tháng 3/2017, khi hoa tàn sẽ ngưng phục vụ khách tham quan tour này.

Nhĩ cán tím thuộc họ nhĩ cán, là loài thủy sinh chìm, sinh sống tại những nơi có địa hình thấp và đất ngập nước chua phèn, thường xen lẫn trong quần xã sen súng. Là một trong những loài thực vật quý hiếm, rất quan trọng nhằm duy trì hệ sinh thái của VQG Tràm Chim.

Hoa có màu sắc đẹp, tạo cảnh quan kỳ thú cho du lịch. Hoa chỉ nở 1 lần trong năm và có giai đoạn. Trong điều kiện đất phèn và pH thấp, một số loài thực vật khác không thể thích nghi thì nhĩ cán tím phát huy được sức sống và phát triển tốt.

Hoa nhĩ cán “nhuộm” tím Vườn Quốc gia Tràm Chim - 2

Hoa nhĩ cán nở tím hai bên dòng kênh nội đồng Vườn Quốc gia Tràm Chim

Hoa nhĩ cán “nhuộm” tím Vườn Quốc gia Tràm Chim - 3

Lần đầu tiên hoa nhĩ cán nở rộ như thế này tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Hoa nhĩ cán “nhuộm” tím Vườn Quốc gia Tràm Chim - 4

Màu tím nhẹ nhàng của hoa nhĩ cán... đã thu hút nhiều du khách đến tham quan

Hoa nhĩ cán “nhuộm” tím Vườn Quốc gia Tràm Chim - 5

Hoa bông súng và hoa nhĩ cán

Hoa nhĩ cán “nhuộm” tím Vườn Quốc gia Tràm Chim - 6

Hoa nhĩ cán “nhuộm” tím Vườn Quốc gia Tràm Chim - 7

Màu tím nhẹ nhàng của hoa nhĩ cán... đã thu hút nhiều du khách đến tham quan

Hoa nhĩ cán “nhuộm” tím Vườn Quốc gia Tràm Chim - 8

Hoa bắt đầu nở từ đầu tháng Giêng và kéo dài khoảng 30-45 ngày.

Nguyễn Hành – H.N

Đang được quan tâm