Họa mi tinh khôi giữa phố mùa Đông

(Dân trí) - Chẳng hẹn mà lên, mùa này phố phường Hà Nội lại ngập tràn những bông cúc họa mi bé nhỏ đồng đều, trắng muốt chụm vào nhau, rung rinh trong từng cơn gió lạnh, đẹp đến nao lòng...

Thế là mùa đông đến! Những bông Cúc Họa Mi trắng muốt dịu dàng như nụ cười đầu tiên của mùa đông đang xuất hiện trên nhiều con phố. Đó cũng là thời điểm cúc họa mi bắt đầu xuất hiện trên phố, dù không rực rỡ kiêu sa, nhưng loài hoa ấy vẫn gây sự chú ý của những người qua lại bằng sự tịnh khôi và thanh khiết của mình.

Đang mùa nở rộ, những bó cúc họa mi đẹp đến nao lòng xuất hiện trên khắp phố phường Hà Nội

Đang mùa nở rộ, những bó cúc họa mi đẹp đến nao lòng xuất hiện trên khắp phố phường Hà Nội

Cúc họa mi sẽ không được chú ý nhiều đến thế nếu như không phải vì thời điểm xuất hiện, vào những ngày chớm đông, đến thật nhanh và đi cũng thật nhanh. Hoa cúc họa mi chỉ nở có 1 mùa duy nhất trong thời gian rất ngắn 2,3 tuần rồi lại hết. Có nhà vườn cố trồng sớm hơn nhưng vẫn đúng đến thời điểm đó hoa mới nở.

Cúc họa mi là loài hoa nhỏ thường mọc hoang, có những cánh trắng ngần, từ giữa tỏa ra như hình nan hoa quanh một nhụy vàng tươi. Trẻ em ở những vùng quê thường thích hái hoa cúc này để kết thành bó hay xâu thành chuỗi làm trang điểm cho mình.

Trong những ngày, Hà Nội tuyệt đẹp với nắng hanh vàng, trời xanh, gió hiu hiu mát mẻ, đủ để các thiếu nữ làm duyên với tấm khăn quàng mỏng, khoác thêm chiếc áo ấm khi ra đường, cũng là lúc cả phố phường được cúc họa mi tô điểm.

Theo thần thoại La Mã, bông hoa nhỏ bé này có nguồn gốc từ Belides, một trong các nữ thần chăm sóc các khu rừng. Một hôm, khi Belides đang nhảy múa với người yêu của mình là Ephigeus, cô đã lọt vào mắt xanh của Vertumrus, vị thần cai quản các vườn cây. Để bảo vệ cô khỏi sự săn đuổi này, Flora, nữ chúa các loài hoa, đã biến cô thành một đóa hoa cúc trắng.

Còn theo truyền thuyết của người Ailen cổ, hoa cúc trắng chính là linh hồn những hài nhi đã chết khi vừa mới sinh ra. Chúa rải hoa cúc khắp núi đồi và thảo nguyên, khắp trần gian để làm vơi đi nỗi buồn của những người cha mẹ ấy. Truyền thuyết giải thích tại sao daisy mang ý nghĩa sự trong trắng - ngây thơ.

Đang mùa nở rộ, những bó cúc họa mi đẹp đến nao lòng xuất hiện trên khắp phố phường Hà Nội
Vào mùa này, những xe hoa chở cúc họa mi đã có mặt trên mọi con phố. Hoa có thể được đi kèm với nhiều loài khác trên xe, cũng có những xe bán chỉ chở toàn cúc họa mi, tạo thành một vườn hoa di động tuyệt đẹp. Mộc mạc, giản đơn mà rất gần gũi những đóa cúc họa mi cũng không cần quá rực rỡ và kiêu sa. Nó toát nên trong mình một vẻ đẹp dịu nhẹ và thuần khiết.

Những bó cúc Họa Mi lớn, thường thì đã nở xòe hết, cũng có vài cái nụ như chút thu đang vương vấn lại níu giữ. Cánh hoa trắng muốt, nhụy màu vàng xen thêm chút xanh xanh ở giữa, 3 cái thứ sắc ấy trộn lại với nhau, chẳng rực rỡ cũng chẳng cao sang, cứ gần gũi mà thân quen bình dị

Ở Hà Nội, những loài hoa đặc trưng cho mỗi mùa đều có một vẻ đẹp riêng không trộn lẫn, là mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh chung về Hà Nội. Thế nhưng với nhiều người, cúc họa mi vẫn là nét chấm phá vô cùng đặc biệt, làm nên một Hà Nội rất đỗi bình dị.

Những ngày cuối tháng 11, người ta sẽ chẳng khó khăn để phát hiện ra trên các khu chợ, con đường của thành phố những bông cúc họa mi trắng khiết bé xíu xiu nằm ngoan ngoãn trên chiếc xe đạp nhỏ của cô bán hàng rong. Người yêu hoa có thể mua hoa cúc họa mi ở khắp các con phố như: Phan Đình Phùng, Yên Phụ, Mai Xuân Thưởng, Thụy Khuê, Giải Phóng...

Bài: Hà Anh
Ảnh: Dân Việt