Hành khách Mỹ bị phạt hơn 10 nghìn USD vì ho và xì mũi vào chăn máy bay

(Dân trí) - Người đàn ông này ngang nhiên ho và xì mũi vào chăn máy bay trong khi quy định đã nêu rõ hành khách cần phải tuân thủ các quy tắc chống dịch khi bay.

Vụ việc này xảy ra trên hãng hàng không JetBlue vào tháng 12 năm ngoái. Một nam hành khách xuất phát từ thành phố Fort Lauderdale (bang Florida) tới thành phố Los Angeles (bang California) đã ngang nhiên ho và xì mũi vào chăn trên máy bay. 

Hành khách Mỹ bị phạt hơn 10 nghìn USD vì ho và xì mũi vào chăn máy bay - 1
Từ đầu năm nay, các hãng hàng không đều phải tuân thủ gắt gao những quy định chống dịch trên máy bay

Sau hơn 5 tháng, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đưa ra thông báo cáo buộc nam hành khách liên tục phớt lờ và có hành động gây rối khi các tiếp viên hướng dẫn anh ta đeo khẩu trang.

Hành vi này đã gây ảnh hưởng đến công việc của các thành viên trong tổ bay. Nam hành khách cũng phải nhận mức phạt là hơn 10 nghìn USD. 

Cũng theo bản thông cáo trên, FAA cũng đề xuất mức phạt 9.000 USD đối với một trường hợp khác là một nam hành khách bay từ thành phố Los Angeles (bang California) đến thành phố Newark (bang New Jersey) vào ngày 16/3. Người đàn ông này sớm bị cảnh sát áp giải khỏi sân bay do quấy rối và làm mất trật tự nơi công cộng.

"Anh ta la hét, đập phá các khoang hành lý và có những lời lẽ tục tĩu đối với tổ bay, bao gồm việc đe dọa quấy rối một tiếp viên hàng không và chửi bới cơ trưởng", FAA cho biết.

Đáng chú ý, kể từ tháng 2 đầu năm nay, các trường hợp bị xử phạt đã gia tăng đột biến. Các hãng hàng không Mỹ báo cáo với FAA hơn 1.300 trường hợp hành khách bất hợp tác.

Hành khách Mỹ bị phạt hơn 10 nghìn USD vì ho và xì mũi vào chăn máy bay - 2
Hành vi quấy rối trên máy bay bị xem như vi phạm luật liên bang.

Do tình hình dịch bệnh trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, tháng 3, FAA đã mở rộng chính sách không khoan nhượng đối với những hành khách bất hợp tác, chống đối các quy định phòng, chống Covid-19.

Cục Quản lý An ninh Vận tải Mỹ cũng đã gia hạn lệnh đeo khẩu trang cho mọi hành khách ở sân bay, sân ga và trên máy bay, tàu hỏa, xe buýt đến hết tháng 9.

Hành khách có 30 ngày để phản hồi tính từ ngày nhận được thư thông báo mức phạt.

Việc can thiệp vào công việc của phi hành đoàn hoặc đe dọa, hành hung họ là vi phạm luật liên bang. Hành khách có thể phải đối mặt với các hình phạt dân sự, hình sự hoặc tù giam.

Ông Steve Dickson, Giám đốc cục hàng không Liên bang Mỹ cho biết: "Những hành vi đó là không được phép. Chúng tôi sẽ không nhân nhượng cho những hành vi can thiệp vào công việc của phi hành đoàn nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến bay".

Tin liên quan
Đang được quan tâm