Thứ bảy, 20/08/2016 - 07:11

Hà Nội để lọt HDV "chui" người Trung Quốc?

Dân trí

Không chỉ Nha Trang, Đà Nẵng mà ngay tại Hà Nội vẫn xảy ra hiện tượng người Trung Quốc làm HDV chui hoành hành ngay trên đất thủ đô.

Đó là khẳng định của một số lãnh đạo doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội khi nói về người Trung Quốc lao động trái phép dưới vỏ bọc HDV đưa khách đi tham quan.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Công ty Du lịch Hanoi Redtour khẳng định rằng: Ở đâu có khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc, đặc biệt là khách Trung Quốc đi bằng đường bộ là ở đó có HDV “chui”.

Theo ông Hoan, thông thường ở khu vực quanh Hồ Gươm, hay phố cổ. Các HDV “chui” người Trung Quốc thường hoạt động vơi chiêu trò thuyết phục khách mua “option” rối nước và xích lô, mua cafe Việt Nam. Bởi họ biết, những chỗ như thế, rất ít khi có sự xuất hiện của lực lượng thanh tra du lịch, nên dễ bề làm chui.


Hà Nội vẫn để lọt HDV chui người Trung Quốc. Ảnh: báo Nhân Dân

Hà Nội vẫn để lọt HDV chui người Trung Quốc. Ảnh: báo Nhân Dân

Còn theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Công ty Du lịch Transviet thẳng thắn nói rằng, trên đất nước mình, ở đâu có khách Trung Quốc là ở đó có HDV “chui”. Bởi đó là hiện tượng rất phổ biến, xảy ra lâu nay ở thị trường này.

Ông Đạt chia sẻ, có nhiều thủ đoạn những lao động bất hợp pháp này hoạt động dưới danh nghĩa HDV tại Việt Nam.

“Hoặc là họ đi cùng đoàn từ Trung Quốc sang, hoặc là họ nằm luôn ở Việt Nam chờ đoàn tới, rồi để đón đầu hoạt động. Cũng như ở Nha Trang, Đà Nẵng những HDV “chui” ở Hà Nội thường “chăn dắt” khách theo vòng tròn khép kín như: ăn uống, mua sắm, khách sạn…”, ông Đạt nói.

Không chỉ Công ty Du lịch Hà Nôi Redtour, hay TransViet khẳng định là tại Hà Nội có HDV “chui” là người Trung Quốc hoạt động mà nhiều đại diện công ty khác cũng đều khẳng định rằng; ở Hà Nội có HDV “chui” là người Trung Quốc hoạt động nhưng không nhiều và lộ liễu như ở Nha Trang hay Đà Nẵng.

Có nhiều đoàn khách Trung Quốc đến Việt Nam đi theo chương trình tour du lịch Hà Nội - Hạ Long hoặc Hà Nội – Đà Nẵng, do vậy các “tourguide” chui Trung Quốc này hoạt động xuyên tuyến trong đó có Hà Nội, chỉ có một điều rằng, ở Hà Nội những người này hoạt động kín đáo hơn.

Giám đốc một công ty Du lịch tại Hà Nội còn cho biết, ngoài việc dụ khách đi mua café ở phố cổ Hà Nội, những HDV “chui” người Trung Quốc còn dụ khách của mình đến mua sắm trang sức đá quý ở một vài khách sạn tại khu vực quận Tây Hồ, Hà Nội.

“Người Trung Quốc còn mở cửa hàng đá quý ngay tầng 1, trong khách sạn này để đón khách Trung Quốc, những người Trung Quốc sang Hà Nội du lịch hầu như đều được đưa khách vào mua hàng tại đây. Ngoài ra, trên đường từ Hà Nội xuống Hạ Long cũng có rất nhiều các cửa hàng tương tự như thế mở ra để chuyên phục vụ khách Trung Quốc”, vị này nói.

Ngoài những phản ánh của một số công ty du lịch tại Hà Nội về tình trạng HDV “chui” hoạt động ngay trên đất thủ đô, ông Đỗ Xuân Ngoạn, Giám đốc Công ty Du lịch Hòn Gai còn tiết lộ; ở Hà Nội đang xuất hiện một số công ty cho Đài Loan và Trung Quốc mượn danh để đón khách. Người Trung Quốc vào thành lập công ty nhờ Việt Nam đứng tên rồi hoạt động. Họ thuê HDV là người Việt Nam nhưng không trả lương và để HDV tự kiếm tiền của khách.

Hà Nội để lọt HDV "chui" người Trung Quốc? - 2

Trước tình trạng, người Trung Quốc lao động trái phép tại Việt Nam dưới vỏ bọc HDV du lịch đang làm lũng loạn thị trường Hà Nội như trên, thiết nghĩ sở Du lịch Hà Nội cần sát sao hơn trong công tác quản lý, cần có biện pháp cứng rắn, quyết liệt,... trả lại môi trường du lịch thu đô "trong sạch".

Mới đây Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành công văn, khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát hiện, cung cấp thông tin liên quan đến HDV nước ngoài hoạt động trái phép, có những hành vi xuyên tạc lịch sử văn hóa dân tộc Việt Nam cho các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

Công văn do ông Nguyễn Ngọc Thiện ký ngày 06.7 nêu rõ, đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả của hoạt động du lịch, hình ảnh Việt Nam.

Cơ quan này, cũng yêu cầu các tỉnh thành phố trên cả nước tăng cường, tổ chức, thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch, nhất là hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn trên địa bàn. Cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Cùng với đó, Bộ VHTTDL cũng yêu cầu các địa phương phát hiện kịp thời các vi phạm, cương quyết thu hồi giấy phép kinh doanh, thẻ HDV đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi tiếp tay bao che cho các hoạt động bất hợp pháp của doanh nghiệp, người nước ngoài. Trục xuất những cá nhân và cấm nhập cảnh đối với các trường hợp lợi dụng du lịch vào Việt Nam lao động bất hợp pháp và hướng dẫn trái phép.

Minh Phan