Greenland, hòn đảo Tổng thống Trump đòi mua đẹp đến thế nào?

(Dân trí) - Hòn đảo tuyết trắng Greenland có gì đặc biệt khiến Tổng thống Donald Trump quyết định mua cho bằng được?

Greenland là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch vào năm 2009. Nơi này được biết đến là hòn đảo lớn nhất thế giới với tổng diện tích lên đến 2.166.086 km2 - kích thước gấp hơn 6,3 lần diện tích Việt Nam.

Greenland, hòn đảo Tổng thống Trump đòi mua đẹp đến thế nào? - 1

Mặc dù mang tên là Greenland (tạm dịch là “vùng đất xanh”) nhưng gần 80% nơi này lại được bao trùm bởi băng và tuyết trắng, chỉ một phần nhỏ diện tích là đất trồng trọt.

Hòn đảo này có mật độ dân cư rất thưa thớt khi chỉ có khoảng 57.000 người sinh sống và phần lớn họ là những hậu duệ của người Eskimo di cư từ Canada hoặc Đan Mạch. Nghề nghiệp chính của cư dân nơi đây là săn bắt cá voi, hải cẩu; đánh bắt thủy sản và săn bắn động vật hoang dã.

Greenland, hòn đảo Tổng thống Trump đòi mua đẹp đến thế nào? - 2

Đa số người dân Greenland sinh sống dọc theo các vịnh hẹp ở phía Tây Nam của hòn đảo. Lí do là vì đây là nơi có khí hậu ôn hòa hơn so với các vùng còn lại tại hòn đảo này.

Mặc dù, Greenland rất gần với Bắc Mỹ nhưng lịch sử và chính trị quốc gia này lại chịu ảnh hưởng lớn bởi Châu Âu. 

Greenland, hòn đảo Tổng thống Trump đòi mua đẹp đến thế nào? - 3

Greenland nổi tiếng là một điểm du lịch thú vị khi sở hữu phong cảnh hàn đới đẹp như tranh vẽ và nền ẩm thực độc đáo. Ngoài ra, đây cũng được biết đến là nơi có nhiều mỏ tài nguyên thiên nhiên phong phú như than và uranium...

Greenland, hòn đảo Tổng thống Trump đòi mua đẹp đến thế nào? - 4

Nuuk là thủ đô của Greenland, nơi đặt trụ sở chính phủ và cũng là trung tâm văn hóa, kinh tế của hòn đảo này. Đối với các du khách, Nuuk là một điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến "vùng đất xanh".

Greenland, hòn đảo Tổng thống Trump đòi mua đẹp đến thế nào? - 5

Vào mùa hè, du khách có thể đến thành phố này bằng thuyền, nhưng khi đến vào mùa đông, du khách sẽ được đi trên những chiếc xe trượt tuyết chó.

Greenland, hòn đảo Tổng thống Trump đòi mua đẹp đến thế nào? - 6

Người dân nơi đây thường sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Kalaallit. Greenland trong tiếng Kalaallit có nghĩa là "Vùng đất của con người", trong khi đó theo tiếng Đan Mạch lại có nghĩa là "Vùng đất xanh".

Greenland, hòn đảo Tổng thống Trump đòi mua đẹp đến thế nào? - 7

Vịnh băng Iluissat là di sản thế giới được Unesco công nhận vào năm 2004. Đây cũng là một trong những địa điểm được nhiều khách du lịch lựa chọn nhất khi đến thăm Greenland.

Greenland, hòn đảo Tổng thống Trump đòi mua đẹp đến thế nào? - 8

Thuyền Kayak, một phương tiện đi lại trên biển truyền thống và đặc trưng tại Greenland.

Greenland, hòn đảo Tổng thống Trump đòi mua đẹp đến thế nào? - 9

Sinnii Tobiassen là môn thể thao yêu thích của xứ sở tuyết trắng này, nó được những người chèo thuyền Kayak sáng tạo nên từ những chiếc dây thừng.

Greenland, hòn đảo Tổng thống Trump đòi mua đẹp đến thế nào? - 10

Được biết đến như là "nhân sâm Bắc cực" ở Greenland, Rhodiola là loại dược thảo phát triển ở những vùng vịnh hẹp. Ngày nay, loại cây này được biết đến khắp thế giới như là một cây thuốc

Greenland: Hòn đảo “trắng" lọt vào "tầm mắt" của Tổng thống Trump

Minh Nhật

Tổng hợp