Giới thiệu món ngon Hà Nội "thất truyền" đến du khách tại Festival Áo dài HN

(Dân trí) - Ngoài những món ăn mang đậm hương sắc mùa thu Hà Nội làm từ cốm, Top 3 MasterChef Đoàn Thị Thu Thủy mang đến món canh măng mực - món ngon của Bát Tràng (Hà Nội) đã thất truyền nhiều năm giới thiệu với du khách tham dự Festival Áo dài Hà Nội 2016.

Trong khuôn khổ Festival Áo dài Hà Nội 2016, Ban Tổ chức đã bố trí một khu vực ẩm thực 3 miền với diện tích 250m2 do top 3 Vua đầu bếp MasterChef năm 2014 Đoàn Thị Thu Thủy phụ trách. Tại khu vực vực ẩm thực trong 3 ngày diễn ra những hoạt động giới thiệu và trình diễn nghệ thuật ẩm thực độc đáo 3 miền. Đây là một trong những hoạt động đồng hành góp phần quảng bá du lịch Hà Nội nói riêng và du lịch Việt nói chung thông qua ẩm thực.

Khu vực ẩm thực 3 miền với diện tích 250m2 trong khuôn viên.
Khu vực ẩm thực 3 miền với diện tích 250m2 trong khuôn viên.

Bà Đoàn Thị Thu Thủy cho biết: “Với ý nghĩa của Festival là mang đến hương sắc Việt Nam thông qua tà áo dài dân tộc, các món ăn được tuyển chọn cũng là những món ăn tinh túy, đặc trưng của 3 miền Bắc - Trung - Nam”. Trong đó điểm nhấn phải kể đến là các món ăn mang đậm hương sắc Hà Nội.

Với tính chất Lễ hội, các món ăn được đầu bếp các vùng, miền thực hiện đa phần là những món có thể phục vụ nhanh, gọn mà vẫn mang màu sắc ẩm thực mỗi vùng miền.

Khu gian hàng ẩm thực những món ăn Bắc Bộ.
Khu gian hàng ẩm thực những món ăn Bắc Bộ.
Cụ bà bán kẹo lạc, kẹo dồi gợi nhớ hình ảnh quen thuộc ở những vùng quê Bắc Bộ.
Cụ bà bán kẹo lạc, kẹo dồi gợi nhớ hình ảnh quen thuộc ở những vùng quê Bắc Bộ.

Khu ẩm thực miền Bắc giới thiệu các món ăn: Bánh tẻ, chè lam, bánh giò, xôi cốm, bánh mảnh cộng, bánh gấc.… Món xôi cốm mang đậm hương sắc mùa thu Hà Nội do đầu bếp Ái - người từng thi Vua đầu bếp thực hiện.

Giới thiệu món ngon Hà Nội "thất truyền" đến du khách tại Festival Áo dài HN - 4

Bước qua gian hàng ẩm thực của miền Trung, du khách được thưởng thức món bánh bèo, bánh nậm, bánh cuốn tôm chấy, bún bò Huế, đặc biệt là món bánh vả độc đáo của Thừa Thiên - Huế trước đây chỉ lưu truyền trong Hoàng tộc.

Du khách được quan sát trực tiếp đầu bếp làm nên những món bánh đặc sản.
Du khách được quan sát trực tiếp đầu bếp làm nên những món bánh đặc sản.

Bước sang gian hàng ẩm thực miền Nam lại là các món gỏi cuốn, xôi lá dứa cánh gà chiên nước mắm - món ăn từng gây dấu dấn ở cuộc thi Vua đầu bếp của đầu bếp Thu Thủy. Món xôi chiên phồng của miền Tây. Ngoài ra có gánh hàng bán bánh dân gian là bánh cà bắp, bánh ít của người miền Tây được gói tại chỗ...

Món ăn độc đáo nhất của Festival lần này là món ăn đã thất truyền nhiều năm vô cùng kì công, tinh tế của người Hà Nội - món canh măng mực. Trong quá trình đi nhiều nơi để sưu tầm các món ăn, top 3 Vua đầu bếp được bạn bè giới thiệu các món ăn hiếm và đã tìm được món ăn độc đáo này.

Top 3 MasterChef Đoàn Thị Thu Thủy phụ trách khu ẩm thực 3 miền.
Top 3 MasterChef Đoàn Thị Thu Thủy phụ trách khu ẩm thực 3 miền.

Người dân Bát Tràng (Hà Nội) ngoài nghề gốm sứ cổ truyền quý báu còn sở hữu nét văn hóa ẩm thực rất đáng tự hào. Trong mâm cơm giỗ tết nơi đây, không thể thiếu được bát canh măng mực nồng ấm, đậm đà.

“Canh măng mực mất đến 10 ngày mới hoàn thành. Măng khô được xé nhỏ như sợi cước, luộc cho hơi sôi lăn tăn, sau đó đổ nước đi và ngâm vào nước lạnh, làm liên tục 10 ngày như thế bởi nếu luộc lâu măng sẽ bị mềm. Sau đó, măng mới được đem ướp với mắm, muối cho ngấm và phi hành mỡ xào cho săn.

Canh măng mực là một món ăn tinh tế, kì công của người dân Bát Tràng (Hà Nội).
Canh măng mực là một món ăn tinh tế, kì công của người dân Bát Tràng (Hà Nội).

Măng khô được kết hợp cùng mực khô xé ra tạo nên một món ăn thanh tao, đậm hương sắc Hà Nội. Canh măng mưc thành công là khi ăn măng vẫn giòn. Món ăn thất truyền có lẽ là bởi vì độ cầu kì, rất ít người biết nấu. Hiện giờ ở Bát Tràng (Hà Nội) chỉ còn một người còn nấu món này và muốn ăn thì phải đặt trước”, bà Thu Thủy chia sẻ.

Hành trình sưu tầm tìm kiếm các món ăn Việt độc đáo của đầu bếp Đoàn Thị Thu Thủy.
Hành trình sưu tầm tìm kiếm các món ăn Việt độc đáo của đầu bếp Đoàn Thị Thu Thủy.

"Trên suốt dọc đường đất nước từ Nam ra Bắc, bao nhiêu món ngon làm đắm say thực khách. Ai cũng có một miền quê trong kí ức, những món ngon là những món thơm thảo từ kí ức vọng về", Top 3 MasterChef Đoàn Thị Thu Thủy xúc động nói.

Festival áo dài Hà Nội năm 2016 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 14 -16/10 tại Hoàng Thành Thăng Long. Festival được tổ chức nhằm hướng tới 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10... và quảng bá những giá trị đẹp đẽ của áo dài.

Chương trình do Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo thực hiện. Các đơn vị thực hiện: Sở Du lịch TP Hà Nội, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Báo Dân trí, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Công ty TNHH Vietmode.

Phương Nhung