Ghé thăm 5 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, cầu may mắn đầu năm ở Hà Nội

Toàn Vũ

(Dân trí) - Đi lễ chùa cầu may mắn, bình an là phong tục lâu đời của người Việt Nam. Dưới đây là 5 ngôi chùa ở Hà Nội nổi tiếng linh thiêng cầu may đầu năm mới.

1. Chùa Trấn Quốc Hà Nội

Nằm ở phía đông Hồ Tây, quận Tây Hồ, chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa ở Hà Nội mà bạn nên tới ít nhất một lần trong đời.

Dưới thời Lý - Trần ngôi chùa này được chọn là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long. Ngày nay, chùa Trấn Quốc không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân Hà Nội mà còn là địa điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước. 

Chùa Trấn Quốc có diện tích tổng thể khoảng 3000m2 với nhiều cây xanh và có hồ nước phía trước, tạo nên khung cảnh nên thơ nhưng vẫn đầy uy nghiêm của chốn tâm linh giữa lòng thủ đô.

Trấn Quốc là ngôi chùa được xây dựng theo hệ phái Bắc tông gồm 3 ngôi chính là: tiền đường, nhà thiêu hương, thượng điện nối với nhau tạo thành chữ Công. Vào năm 1989 chùa Trấn Quốc được công nhận là Di tích Lịch Sử Văn hóa cấp quốc gia. 

Ghé thăm 5 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, cầu may mắn đầu năm ở Hà Nội - 1

Chùa Trấn Quốc, Tây Hồ Hà Nội.

Vào ngày rằm hay mùng một hàng tháng, người dân thủ đô đến chùa Trấn Quốc rất đông để cầu sức khỏe, may mắn cho gia đình. Đặc biệt là những ngày đầu năm mới lượng khách du lịch đổ về hành hương, lễ Phật và vãn cảnh chùa rất lớn.

2.Chùa Một Cột Hà Nội

Chùa Một Cột còn có tên gọi khác là Chùa Mật, Diên Hựu Tự hay Liên Hoa Đài là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Chùa được xây dựng chủ yếu bằng gỗ, có một cột trụ chính bằng đá, phía trên cột là một ngôi chùa nhỏ và xung quanh là hồ nước trong xanh. Nếu nhìn tổng thể thì thiết kế này rất giống với một bông hoa sen mọc trên mặt hồ. Dù đã qua nhiều lần cải tạo và tu sửa nhưng đến nay chùa Một Cột vẫn giữ được những nét cổ kính, trầm mặc vốn có. 

Ghé thăm 5 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, cầu may mắn đầu năm ở Hà Nội - 2

Chùa Một Cột. (Ảnh: profilonomade)

Từ ngoài đi vào chùa bạn sẽ phải bước qua 13 bậc thang bằng gạch để có thể vào thắp hương. Phía bên trong của chùa đặt tượng Phật Quan Âm ngồi trên đài sen ở vị trí cao nhất, tỏa ánh hào quang.

3. Chùa Phúc Khánh Hà Nội

Là ngôi chùa nằm trong khu dân cư thuộc quận Đống Đa những ngôi chùa nhỏ này lúc nào cũng đông đúc phật tử gần xa tìm đến để lễ phật và cầu an.

Chùa Phúc Khánh được xây dựng vào thời Hậu Lê, đến nay đã qua nhiều lần trùng tu, cải tạo nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc cũ theo truyền thống với Tam Quan gồm 3 vòm cửa, cửa chính lớn hơn hai cửa bên.

Sau Tam Quan là sân chùa. Phật điện bao gồm Tiền đường và Hậu cung. Trong đó, Tiền đường gồm 5 gian, Hậu cung có 3 gian. Điện mẫu và nhà Tổ có thiết kế vì kèo quá gian. 

Ghé thăm 5 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, cầu may mắn đầu năm ở Hà Nội - 3

Chùa Phúc Khánh Hà Nội. (Ảnh: ledieulinh87).

Vào ngày rằm hay mùng một khi đi qua khu vực Ngã Tư Sở bạn sẽ thấy người người tấp nập ra vào chùa Phúc Khánh hành hương. Đặc biệt vào dịp đầu năm có hàng nghìn người đổ về đây là lễ dâng sao giải hạn. 

4. Chùa Quán Sứ Hà Nội

Có địa chỉ tại số 73 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 1 km. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 15, đến nay là trụ sở của Trung ương hội Phật giáo Việt Nam. Chùa Quán Sứ có kiến trúc mang đậm phong cách của vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ với mái vòm, ngói vảy.

Ghé thăm 5 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, cầu may mắn đầu năm ở Hà Nội - 4

Chùa Quán Sứ Hà Nội. (Ảnh: miovirindesu).

Điều đặc biệt nhất là tên chùa, câu đối đều được ghi bằng chữ quốc ngữ. Điều này rất hiếm thấy ở những ngôi chùa ở Hà Nội khác. Để tới lễ phật, dâng hương tại chùa Quán Sứ bạn có thể tới từ lúc 6h sáng cho tới khoảng 7h tối hàng ngày. Dịp đầu năm là dịp người dân trở về chùa Quán Sứ để hành hương lễ phật nhiều nhất. 

5. Chùa Đậu Hà Nội

Là ngôi chùa thuộc làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội. Chùa Đậu thờ nữ thần Pháp Vũ hay còn gọi là bà Đậu. Chùa cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 24 km về phía Nam. Ngôi chùa này có kiến trúc độc đáo theo kiểu "tiền phật, hậu thánh" điển hình cho nghệ thuật dân gian hưng thịnh vào thế kỷ 17.

Ghé thăm 5 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, cầu may mắn đầu năm ở Hà Nội - 5

Chùa Đậu Hà Nội (Ảnh : hanh_vu94)

Tam Quan của chùa là một gác chung, hai tầng tám mái. Mái lợp mũi hài cao vút, các cột, xà được chạm rộng, chân cột và bệ đá chạm hoa sen. Ngoài ra, bộ cửa tám cánh đều được chạm tứ linh, tứ quý, sơn son, thếp vàng,….

Đặc biệt nhất là tại chùa Đậu còn có hai pho tượng táng của hai nhà sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường. Đây là hai vị sư trụ trì Chùa Đậu sau khi mất để lại Toàn thân Xá Lợi.