Quảng Ninh

Du lịch được hoạt động trở lại nhưng khách vẫn vắng hoe

An Nhiên

(Dân trí) - Mặc dù mở cửa đón khách trở lại đã gần một tuần nhưng các khu du lịch, danh thắng nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh vẫn vắng hoe vì chỉ có lèo tèo vài khách ghé qua.

Du lịch được hoạt động trở lại nhưng khách vẫn vắng hoe - 1

Sau gần một tuần được mở cửa trở lại, du lịch Quảng Ninh vẫn trong tình trạng tàu nằm im lìm tại cảng, khách du lịch không có.

Theo thông tin từ Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh, tại Cảng tàu quốc tế Tuần Châu đến ngày 14/6, chưa có khách nào đến tham quan cũng như chưa có tàu nào đăng ký chạy. Tại Cảng tàu quốc tế Hòn Gai tình trạng cũng tương tự.

Nguyên nhân theo một số chủ nhà hàng kinh doanh tại khu vực cảng này là do tỉnh cho mở cửa hoạt động trở lại nhưng chỉ đón khách du lịch nội tỉnh, trong khi lượng khách đến những thời điểm trước dịch chủ yếu là khách ngoại tỉnh.

Một số chủ tàu cũng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh như thế này, kể cả tỉnh có cho phép đón khách ngoại tỉnh thì lượng khách cũng không thể đông, trong khi để vận hành một con tàu không đơn giản, tốn kinh phí không ít.

Theo ghi nhận, những ngày này tại Cảng quốc tế Tuần Châu vẫn vắng vẻ, khu nhà ga vốn đông đúc, nhộn nhịp nay vắng bóng người. Khu cầu tàu cũng không có tàu nào neo đậu chờ đón khách, hàng quán vẫn chưa hoạt động.

Tại Yên Tử, một trong những điểm du lịch tâm linh lớn nhất của Quảng Ninh tình trạng cũng chẳng khá hơn.

Theo Ban quản lý Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử trong 3 ngày từ 8/6 đến 10/6 chỉ có 21 khách đến với Yên Tử, trong đó có ngày còn không có khách nào. Đến ngày 14/6 thì số khách tăng lên được 22 người đến tham quan.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ vịnh Hạ Long, Yên Tử mà hầu như các điểm du lịch, danh thắng khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng trong tình trạng tương tự.

Trước đó, ngày 8/6, tỉnh Quảng Ninh cho phép các khu du lịch, di tích, quán cà phê, nhà hàng, quán ăn, các dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập gym… được hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, các cơ sở dịch vụ, du lịch phải tổ chức các hoạt động nêu trên một cách có kiểm soát, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, thực hiện đúng phương án phòng chống dịch; có cam kết và ràng buộc trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Tỉnh cũng giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế làm việc với các tỉnh, thành phố, trên cơ sở đánh giá an toàn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đề xuất với tỉnh triển khai phương án mở rộng khách du lịch từ các địa bàn an toàn, từ các du khách mạnh khỏe trong cả nước để khôi phục nhanh, mạnh mẽ hoạt động du lịch dịch vụ trong dịp hè 2021 và thời gian tiếp sau, hoàn thành trước 11/6/2021.

Một số hình ảnh ghi nhận thực trạng vắng khách du lịch tại Quảng Ninh sau khi mở cửa trở lại:

Du lịch được hoạt động trở lại nhưng khách vẫn vắng hoe - 2

Cảng khách quốc tế Tuần Châu không bóng dáng tàu chờ đón khách du lịch.

Du lịch được hoạt động trở lại nhưng khách vẫn vắng hoe - 3

Nhà ga vốn đông đúc nay không một bóng người.

Du lịch được hoạt động trở lại nhưng khách vẫn vắng hoe - 4

Lối ra cảng cũng trong cảnh "trống vắng"

Du lịch được hoạt động trở lại nhưng khách vẫn vắng hoe - 5

Tại Yên Tử tình trạng cũng tương tự, lối lên xuống không có ai.

Du lịch được hoạt động trở lại nhưng khách vẫn vắng hoe - 6

Tất cả đều vắng lặng.

Du lịch được hoạt động trở lại nhưng khách vẫn vắng hoe - 7

Khu vực lối vào cũng chẳng thấy bóng dáng khách.

Du lịch được hoạt động trở lại nhưng khách vẫn vắng hoe - 8

Công tác đón tiếp, phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt tại Yên Tử.