Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

(Dân trí) - Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi - 1

Ngày 7/12/2017, Di sản nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam đã chính thức được UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, năm nay là tròn 4 năm.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi - 2

Trong tháng 12 này, tại TP Hội An cũng diễn ra nhiều sự kiện như kỷ niệm 22 năm Di sản văn hóa thế giới Hội An, 4 năm nghệ thuật bài chòi là Di sản phi vật thể đại diện nhân loại, lễ hội đèn lồng, giáng sinh và mừng năm mới… hấp dẫn, đặc sắc.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi - 3

Trong đêm diễn ra lễ kỷ niệm, du khách được tham gia miễn phí các hoạt động hội chòi và nhận quà ấn tượng. Được biết, nghệ thuật hô hát bài chòi sẽ diễn ra hằng đêm tại phố cổ Hội An để phục vụ du khách.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi - 4

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao & Truyền thanh - Truyền hình thành phố Hội An chia sẻ: "Giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa di sản phi vật thể nghệ thuật bài chòi là trách nhiệm của các nhà quản lý, của nghệ nhân. Được du khách trong và ngoài nước đón nhận nồng nhiệt. Nghệ thuật hô hát bài chòi đã được đưa vào các trường học, các lớp dân ca trong phố cổ hay các buổi biểu diễn nghệ thuật hàng đêm, phát huy hơn nữa giá trị Di sản phi vật thể.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi - 5

Chương trình giao lưu đêm kỷ niệm "Về Hội An nghe hát bài chòi" thu hút đông đảo sự quan tâm, hưởng ứng của du khách khi đến với Hội An.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi - 6

Trong đêm giao lưu, ngoài phần biểu diễn của các nghệ nhân cũng có sự tham gia của khán giả, đây cũng là cách truyền cảm hứng nghệ thuật Bài chòi đến du khách gần xa.

Thú vị nghe hát bài chòi ở Hội An

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi - 7

Du khách thích thú với phần biểu diễn của các nghệ nhân. Bạn Lê Văn Tiến (du khách Đà Nẵng) chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên mình tham gia chơi bài chòi, rất ấn tượng và hấp dẫn. Đặc biệt phần hô hát của các nghệ nhân rất hay, chắc chắn mình sẽ quay lại Hội An để được tham gia lần nữa".

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi - 8

Nghệ thuật bài chòi là món ăn tinh thần không thể thiếu với người Hội An và du khách khi ghé đến nơi đây. Nghệ nhân Nguyễn Văn Quý đã có 18 năm gắn bó với nghệ thuật hô hát bài chòi xúc động chia sẻ: "Chúng tôi rất vinh dự, tự hào khi là những anh hiệu, chị hiệu đứng trên sân khấu hô hát bài chòi phục vụ khán giả, và là thế hệ đi sau tiếp nối giữ gìn, phát huy nghệ thuật đặc biệt này. Khi phố cổ mở cửa trở lại, chúng tôi rất xúc động, đặc biệt trong ngày kỷ niệm này".

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi - 9

Mặc dù đã mở cửa trở lại, nhưng do chưa phải dịp cao điểm du lịch nên phố cổ khá vắng khách, chủ yếu là khách từ các địa phương lân cận và thường tập trung dịp cuối tuần.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi - 10

Theo thống kê của UBND TP Hội An, ngoài đoàn khách quốc tế đến tham quan phố cổ ngày 20/11, từ hôm Hội An mở cửa trở lại (ngày 15/11) đến nay, mỗi ngày chỉ bán được khoảng 10 vé tham quan, chủ yếu là khách lẻ. Dịp cuối năm, TP Hội An sẽ diễn ra nhiều chương trình lễ hội đặc sắc, mới lạ, hy vọng sẽ thu hút du khách trong thời gian tới.

Tin liên quan