Du khách nhiễm Covid-19 tự ý bỏ về nhà trước khi nhận kết quả xét nghiệm

(Dân trí) - Sau khi tự ý bỏ về nhà, nữ du khách này được xác nhận đã dương tính với SARS-CoV-2 và có thể bị truy cứu trách nhiệm.

Nhật Bản cảnh báo việc ngắm hoa anh đào giữa mùa Covid-19

Thêm 39 trường hợp bị nhiễm Covid-19 mới tại Nhật Bản vừa được xác nhận hôm 21/3 vừa qua. Trong đó, có một ca nhiễm là nữ hành khách ở độ tuổi 10X vừa cùng gia đình đi du lịch châu Âu trở về.

Cụ thể, cô gái cùng gia đình 5 thành viên sang Tây Ban Nha du lịch hôm 13/3 và trở về Nhật Bản vào ngày 20/3.

Du khách nhiễm Covid-19 tự ý bỏ về nhà trước khi nhận kết quả xét nghiệm - 1
Cô gái trẻ nhiễm Covid-19 tự ý bỏ về nhà trước khi nhận kết quả xét nghiệm. Ảnh minh họa

Tại trạm kiểm dịch ở sân bay Narita, cô gái trẻ được lấy mẫu xét nghiệm vì vừa trở về từ vùng dịch và được yêu cầu ở lại cho tới khi nhận kết quả. Tuy nhiên, nữ du khách lại tự ý đáp chuyến bay nội địa trở về quê nhà ở tỉnh Okinawa trước khi có kết quả xét nghiệm.

Sau đó, cơ quan y tế lên tiếng xác nhận cô gái dương tính với SARS-CoV-2, trở thành một trong những ca nhiễm Covid-19 mới nhất tại Nhật Bản.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, hành động trên của cô gái có thể quy vào hành vi phạm luật của Luật kiểm dịch. Không chỉ vấp phải nhiều chỉ trích vì hành động thiếu trách nhiệm, ca nhiễm này có thể phải chịu truy cứu trách nhiệm theo luật pháp sở tại.

Du khách nhiễm Covid-19 tự ý bỏ về nhà trước khi nhận kết quả xét nghiệm - 2
Hiện Nhật Bản ghi nhận 1102 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 45 người đã tử vong

"Hãy làm theo những hướng dẫn tại trạm kiểm dịch và chờ tới khi có kết quả xét nghiệm cuối cùng", một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Nhật Bản lên tiếng.

Trước đó, một sự kiện đã gây rung động dư luận Nhật Bản, khi một người đàn ông 50 tuổi biết mình nhiễm Covid-19 nhưng vẫn cố tình lên quán bar để lây virus cho người khác. Sau đó, một nữ nhân viên trong quán bar xác nhận dương tính với nCoV, còn người đàn ông này đã tử vong.

Tính đến ngày 23/3, Nhật Bản ghi nhận 1102 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 45 người đã tử vong.

Huy Hoàng

Theo Japan News