Du khách mắc kẹt trên biển gần 1 tháng vì đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Sau hành trình khám phá Nam Cực, du khách phải lênh đênh trên biển suốt 24 ngày không thể về nhà vì biên giới các nước đóng cửa do tình hình dịch bệnh.

Du khách có tên Leesan người Malaysia đã kể lại câu chuyện của mình khi bị mắc kẹt 24 ngày trên biển không thể về nhà sau hành trình khám phá Nam Cực vì biên giới các nước đều đóng cửa. Là người sáng lập nên Appple Holiday, ông Leesan đã đặt chân tới 133 quốc gia và vùng lãnh thổ, 6 lục địa, có niềm đam mê chia sẻ những câu chuyện du lịch cùng vốn hiểu biết của mình.

Chuyện không hay xảy ra khi du thuyền của ông Leesan vừa kết thúc chuyến du ngoạn thám hiểm Nam Cực. Theo kế hoạch, ông sẽ từ Nam Cực đi qua Bắc Đại Tây Dương, tới châu Phi và dừng ở Pháp. Tuy nhiên, hành khách nhận được tin dữ từ thuyền trưởng cho biết, tàu sẽ khó cập bến đất liền do dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến mọi việc thay đổi hoàn toàn.

Du khách mắc kẹt trên biển gần 1 tháng vì đại dịch Covid-19 - 1
Chỉ cách cảng Montevideo chưa đầy 2 km nhưng tàu không được cập bến do chính phủ Uruguay đóng cửa biên giới khẩn cấp

"Nhiều khách châu Âu lo lắng trong tuyệt vọng bởi ngay cả Liên minh châu Âu EU cũng phong tỏa khiến họ không thể về nhà. Dịch bệnh ở Malaysia cũng đang bùng phát. Chúng tôi đều hoang mang không biết làm gì. Tôi đã cầu nguyện cho chính phủ nước nhà có thể kiểm soát tình hình", ông Leesan nhớ lại.

Trước tình hình khó khăn, những hành khách trên tàu chỉ mong được sớm cập bến đất liền. Nhưng may mắn không đến với họ. Ngày 13/3, khi cách cảng Montevideo (Uruguay) chưa đầy 2 km, chính phủ nước này ban bố lệnh đóng cửa biên giới khẩn cấp.

"Mọi người đều hốt hoảng. Trái tim tôi hét lên trong đau đớn. Tại sao thế giới này tàn khốc và quay lưng lại với chúng tôi mà không một lời cảnh báo?", du khách người Malaysia bày tỏ.

Ông Leesan cho biết hoàn toàn ủng hộ việc các quốc gia thực hiện biện pháp cứng rắn để chống lại dịch bệnh, nhưng vào thời điểm trên, do quá lo lắng nên ông không thể suy nghĩ khác hơn.

Du khách mắc kẹt trên biển gần 1 tháng vì đại dịch Covid-19 - 2
Hành trình lênh đênh trên biển bắt đầu và hành khách lo lắng không biết bao giờ mới kết thúc

Sau 2 ngày đàm phán với chính quyền Uruguay, du thuyền vẫn không được cập cảng. Nhưng một tin vui lóe lên khi có tin Argentina đồng ý để thuyền vào bến. Ngày 16/3, thuyền trưởng hạ lệnh đổi hướng thuyền đi về phía Argentina. Mọi hành khách như vỡ òa sung sướng vì thấy được cứu sống. Nhưng niềm vui vội tắt khi chính quyền sở tại đột ngột thông báo về lệnh đóng cửa.

Cùng thời điểm đó, Malaysia cũng như hơn 100 quốc gia khác ban bố đóng cửa khẩn cấp, hạn chế việc di chuyển của người dân. Đó cũng là lúc hàng trăm tàu du lịch, chuyến bay mắc kẹt ở khắp nơi. Du khách buộc phải chịu cảnh lênh đênh nhiều ngày trên biển chưa biết chuỗi ngày bao giờ kết thúc.

Niềm an ủi duy nhất vào thời điểm đó chính là việc thuyền trưởng thông báo tình trạng con tàu vẫn an toàn, mang theo đủ lượng thực phẩm và nước sạch để tiếp tục đi về phía bắc, dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Nam Mỹ để đến Brazil.

Trong trường hợp phía Brazil tiếp tục từ chối, tàu dự kiến sẽ qua Bắc Đại Tây Dương tới mũi Verde ở châu Phi để tiếp thêm lương thực, trước khi đi tiếp hành trình dài khoảng 11.075 km trong vòng từ 21 đến 30 ngày tới Pháp.

Du khách mắc kẹt trên biển gần 1 tháng vì đại dịch Covid-19 - 3
Cuối cùng chính phủ Brazil cho phép tàu cập bến, trùng thời điểm chính phủ chuẩn bị phong tỏa đất nước

Cũng như nhiều hành khách khác trên tàu, ông Leesan mắc kẹt trên biển suốt 24 ngày, trải qua hành trình dài 9100 km. Dù tất cả đều chuẩn bị sẵn tinh thần cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, nhưng tất cả chỉ mong mỏi có thể về nước sớm mà không phải qua Pháp.

Ông Leesan đã ngủ thiếp đi trong sự mệt mỏi khi con tàu băng qua Đại Tây Dương, lòng vẫn không thôi ước muốn được sớm về nhà.

Cuối cùng, nhờ sự hỗ trợ của đại sứ quán Malaysia tại Brazil, ông Leesan đã trở về an toàn vào ngày 24/3. Cũng trong ngày hôm đó, Brazil đưa ra thông báo đóng cửa biên giới, phong tỏa toàn bộ đất nước và hãng hàng không Emirates dừng tất cả các chuyến bay.

Quốc Việt

Theo Thestar/ Z