Thứ năm, 10/04/2014 - 12:21

Du khách châu Á-Thái Bình Dương bạo chi nhất thế giới

Dân trí

Theo báo cáo của Công ty công nghệ du lịch toàn cầu Amadeus, châu Á-TBD sẽ vượt châu Âu để trở thành khu vực có lượng du khách tiêu tiền ở nước ngoài nhiều nhất thế giới trong thập kỷ tới nhờ số lượng khách du lịch Trung Quốc ra nước ngoài tăng vọt.

Báo cáo cho hay, chi tiêu của du khách châu Á-Thái Bình Dương dự kiến đạt gần 753 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030, chiếm tới 40% trong tổng chi tiêu của du lịch toàn cầu so với tỷ lệ 25% của năm 2012.

Trong khi đó, đến năm 2030, chi tiêu của du khách châu Âu được dự báo sẽ chiếm khoảng 34% thị phần, giảm mạnh so với mức 45% vào năm 2012.

Nhật báo Trung Quốc hồi tháng 1 vừa qua cho biết, du khách Trung Quốc đã chi tới 102 tỷ đô la Mỹ ở nước ngoài trong năm 2012, đứng đầu danh sách về tiêu tiền cho du lịch trên thế giới, vượt cả du khách Đức và Mỹ.

Theo dự báo của Công ty Oxford Economics, trong thập kỷ tới, du khách từ châu Á sẽ tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 15%, gần gấp đôi giai đoạn 10 năm trước và nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác nhờ sự bùng nổ số lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Du khách Trung Quốc chụp ảnh tại Cầu cảng Sydney (Ảnh Heraldsun)

Du khách Trung Quốc chụp ảnh tại Cầu cảng Sydney (Ảnh Heraldsun)

Công ty Oxford Economics cũng dự báo rằng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về lượng du khách đi du lịch nước ngoài trong năm nay cũng như sẽ trở thành thị trường du lịch nội địa lớn nhất toàn cầu vào năm 2017.

Mức chi tiêu cho du lịch của người Trung Quốc được cho rằng sẽ chiếm 20% tổng mức chi tiêu của du khách trên toàn cầu vào năm 2023, tăng mạnh so với tỷ lệ 1% trong năm 2005.

Nền kinh tế Trung Quốc phát triển khá mạnh trong thập kỷ vừa qua với sự gia tăng đáng kể của tầng lớp trung lưu, những người có nhu cầu đi du lịch nước ngoài cao. Hơn nữa, trong những năm gần đây, Liên minh châu Âu và các quốc gia châu Á đã nới lỏng các thủ tục cấp visa cho du khách Trung Quốc nhằm thu hút những vị “khách sộp” này. Điều này đã khiến sự tăng vọt của khách du lịch Trung Quốc.

Công ty Amadeus dự đoán trong thập kỷ tới, du lịch toàn cầu sẽ tăng trưởng 5,4% hàng năm so với mức tăng 3,4% của GDP toàn thế giới trong giai đoạn này.

Hoạt động kinh doanh du lịch thế giới vốn bị tác động nặng nề do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra hồi cuối năm 2008, dường như đang phục hồi trở lại. Châu Á sẽ chiếm 55% mức tăng trưởng kinh doanh du lịch toàn cầu trong giai đoạn dự đoán.


Phương Nam
Theo Relax