Thứ bảy, 21/06/2014 - 05:42

Độc đáo kiến trúc ngôi nhà thờ “cây” trên thế giới

Dân trí

Tại Ý, tồn tại một nhà thờ rất đặc biệt bởi vật liệu xây dựng được làm hoàn toàn bằng cây. Ước tính có hàng nghìn thân cây và nhánh cây được liên kết để tạo lên ngôi nhà thờ độc đáo này.

Trong năm 2001, tình yêu thiên nhiên đã thôi thúc ông Giuliano Mauri, một trong những kiến trúc sư hàng đầu về các kiến trúc cây ấn tượng nhất thế giới thực hiện dự án xây dựng nhà thờ “cây”. Nhà thờ “cây” được tọa lạc tại ngoại ô thành phố Bergamo, nước Ý.

Độc đáo kiến trúc ngôi nhà thờ “cây” trên thế giới


Trước đó, người kiến trúc sư tài năng này đã xây dựng nên một cấu trúc tương tự trong thung lũng Valsugana, Italy vào năm 2002, đây như là một phần dự thi mà ông gửi đến cuộc triển lãm nghệ thuật và môi trường tự nhiên mang tên Arte Sella.

Các bản kế hoạch cho dự án xây dựng nhà thờ “cây” ở Ý hứa hẹn sẽ đưa tài năng của Giuliano Mauri lên một tầm cao khiến mọi người phải trầm trồ thán phục. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc đã sảy ra, năm 2009 ông đột ngột qua đời khi mà công trình chưa được hoàn thành. Để tỏ lòng kính trọng với tác phẩm của ông, năm 2010,người ta vẫn tiếp tục thực hiện dự án.

Độc đáo kiến trúc ngôi nhà thờ “cây” trên thế giới


Độc đáo kiến trúc ngôi nhà thờ “cây” trên thế giớiĐược biết, vật liệu chính để thiết kế nên ngôi nhà thờ độc đáo này là những cây xanh trong rừng. Theo dự tính, nhà thờ làm từ cây này có độ cao 28,5m, rộng 24m và tọa lạc trên ngọn đồi cao 1345m với kết cấu cột kèo truyền thống. Khung của nhà thờ “Cây” bao gồm 42 cột tạo thành một vương cung thánh đường gồm 5 lối đi.

Người ta sử dụng 1.800 thân cây vân sam và 600 nhánh cây hạt dẻ, được ràng buộc với nhau bằng 6.000 m cành cây phỉ, bằng phương pháp dệt truyền thống, tất cả thân cây và nhánh cây sẽ được liên kết với nhau để tạo ra một cấu trúc hỗ trợ tạm thời cho 42 cây giẻ gai phát triển.

Bên trong khung này, người ta trồng 80 cây gỗ trăn. Khi những cây này lớn lên, chúng sẽ tạo thành một mái vòng tự nhiên phủ kín nhà thờ.

Độc đáo kiến trúc ngôi nhà thờ “cây” trên thế giới


Độc đáo kiến trúc ngôi nhà thờ “cây” trên thế giới


Cho đến nay, nhà thờ “cây” vẫn là một cấu trúc sống, cây giẻ gai vẫn phát triển và trưởng thành cũng phải mất hàng thập kỷ.

Minh Anh (tổng hợp)

Mới nhất