(Dân trí) - Doanh thu giảm từ hơn 330 triệu đồng/ngày xuống còn khoảng 15 triệu đồng/ngày, nhân viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn chấp nhận giảm 30% lương để đảm bảo khẩu phần ăn cho thú đủ chất, đủ lượng.
Mỗi ngày, 85 loại thực phẩm khác nhau được chuẩn bị để phục vụ cho 590 cá thể thú tại Thảo Cầm Viên. Phương thức cho thú ăn thay đổi liên tục để giúp thú không mất đi bản năng và vận động nhiều hơn.
Để động vật thích thú với đồ ăn, nhân viên phải tạo mùi bằng các nguyên liệu như cà phê, cam... Để cho động vật không mất đi bản năng tự nhiên, vận động nhiều hơn, các nhân viên vườn thú nghĩ ra nhiều cách, áp dụng nhiều phương thức mới để thú nuôi không bị thụ động.
Thảo Cầm Viên là vườn thú lâu đời ở Sài Gòn với lịch sử 156 tuổi. Đây cũng là vườn thú đứng thứ 8 thế giới khi đang nuôi dưỡng 590 đầu thú thuộc 125 loài khác nhau. Do vậy, việc chăm sóc các loại thú ở đây cũng khá công phu.
Theo đại diện Thảo Cầm Viên Sài Gòn, các loài thú đều được đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Mọi công tác chuẩn bị đồ ăn, cho ăn đều được kiểm tra chất lượng, kiểm dịch chặt chẽ trước khi chế biến.
"Mỗi ngày, nhân viên tại đây sẽ chế biến khoảng 85 loại thực phẩm khác nhau. Khẩu phần ăn của động vật được các bác sĩ thú y của Thảo Cầm Viên lên lịch theo từng cá thể và không chỉ có thức ăn mà còn có thuốc đi kèm. Tất cả thực phẩm đều phải tươi ngon, nếu như phát hiện thấy có ẩm mốc hay hư hỏng, chúng tôi sẽ lập tức loại ngay và trả về cho phía đối tác cung cấp", ông Nguyễn Bá Phú, Phó Giám đốc Xí nghiệp động vật thuộc Công ty TNHH Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cho biết.
Sau khi thực phẩm được chế biến xong, nhân viên các tổ phụ trách phân phối sẽ đưa thức ăn đến từng khu vực cho từng loại thú. Mỗi loại thú lại có thời gian ăn, nguồn thực phẩm, dinh dưỡng khác nhau.
"Ở đây đã có các anh chị phụ trách chính, nhưng chúng tôi vẫn thường xuyên có mặt để phân chia thực phẩm cho hợp lý hơn, bởi việc tiếp xúc với khu động vật mình quản lý, giúp mình biết được ngày hôm đó các loại thú cần ăn nhiều hơn hay ít hơn so với ngày khác", chị Nguyễn Phạm Minh Phương, Tổ trưởng Tổ Thú dữ cho hay.
Thời gian qua, Thảo Cầm Viên đã áp dụng chương trình "làm giàu chuồng trại" đối với các chuồng thú. Các chuồng trại sẽ được bố trí thêm nhiều đồ chơi, thức ăn cũng được cung cấp đa dạng theo từng ngày. Để tìm được thức ăn, các loài thú phải vận động để tìm kiếm thức ăn được nhân viên giấu sẵn trong chuồng. Mô hình này giúp các loài thú kích thích, gia tăng tính ăn uống.
Theo lãnh đạo Thảo Cầm Viên, áp dụng mô hình "làm giàu chuồng trại" khiến việc cho ăn sẽ phức tạp hơn. Các nhân viên cũng phải tìm kiếm các điểm trong chuồng để giấu đồ ăn sao cho phù hợp. Kế đó, để kích thích thú nuôi, các nhân viên còn phải tạo mùi bằng cách xát lên cành cây các nguyên liệu như cafe, cam...
Ông Mai Khắc Trung Trực, Giám đốc Xí nghiệp động vật thuộc Công ty TNHH Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động tại Thảo Cầm Viên cũng bị xáo trộn. Tuy vậy, Thảo Cầm Viên vẫn luôn đảm bảo khẩu phần ăn, uống cho các loài thú.
"Ví dụ 6 con voi, 1 con sẽ ăn đúng 100 kg cỏ, uống 50 lít nước mỗi ngày và chưa kể các loại thức ăn khác như củ, quả. Còn như cọp, phải đảm bảo khẩu phần ăn 5 kg thịt/con mỗi ngày", ông Trực nhấn mạnh.
Để phục vụ nhu cầu cho các loài thú, Thảo Cầm Viên hiện có xí nghiệp với diện tích 50 ha tại huyện Củ Chi để trồng cỏ, và nhiều loại trái cây khác nhau. Tuy vậy, Thảo Cầm Viên vẫn phải liên kết với các đối tác cung cấp thức ăn bên ngoài để nguồn thức ăn cho thú được đa dạng hơn.
Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Thảo Cầm Viên phải đóng cửa 2 tháng. Khi hoạt động trở lại, doanh thu giảm từ hơn 330 triệu đồng/ngày xuống còn khoảng 15 triệu đồng/ngày, nhân viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn chấp nhận giảm 30% lương. Hiện, để duy trì Thảo Cầm Viên rất cần sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng, người dân tại TP.HCM.
Phạm Nguyễn - Xuân Hinh