Diện mạo khác biệt của du lịch thế giới hè 2020

(Dân trí) - Tuy đã có những “ánh sáng cuối đường hầm” nhưng mùa du lịch hè 2020 trên thế giới, theo nhiều chuyên gia quốc tế, có nhiều khác biệt so với trước đại dịch.

Diện mạo khác biệt của du lịch thế giới hè 2020 - 1

Gần 1/3 người dân Mỹ cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng cho các chuyến đi nghỉ hè năm nay. (Ảnh: Getty)

Du lịch nội địa áp đảo

“Mỗi ngày trôi qua, tôi lại càng cảm thấy du lịch sẽ quay trở lại sớm hơn… Nếu là 3 tuần trước tôi cho là 0% cơ hội, nhưng 2 tuần trước đã có thể là 5%, một tuần trước có thể từ 10-15%. Bây giờ tôi không nói là 50% nhưng cơ hội đang đến gần” - Ông Konra Waliszewskiki - CEO của ứng dụng hướng dẫn du lịch TripScout chia sẻ, sau khi thăm dò hàng ngàn du khách và phỏng vấn nhiều chuyên gia về du lịch.

Riêng tại Mỹ, theo kết quả khảo sát trong tháng 5 của The Points Guy, 31% người Mỹ nói họ đã sẵn sàng đi du lịch ngay trong mùa hè này dù Covid-19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ…

Diện mạo khác biệt của du lịch thế giới hè 2020 - 2

Nhiều người dân chọn cách lái xe tới những điểm đến không quá xa nhà. (Ảnh: Reuters)

Mặt khác, dù nhiều điểm đến quốc tế đã nới lỏng phong toả và mở cửa biên giới, nhưng trong tương lai gần giới chuyên môn vẫn dự báo: Du khách Mỹ nói riêng và thế giới nói chung sẽ theo xu hướng dễ thực hiện và an toàn nhất là đi gần, dẫn tới du lịch nội địa sẽ áp đảo du lịch quốc tế trong thời kỳ đầu “hậu Covid-19”.

Dịch Covid-19 tác động nặng nề lên nền kinh tế, khiến nhiều người dân xem ra không đủ khả năng chi trả cho những kỳ nghỉ lớn. Thay vào đó họ đành chọn cách vẫn ra khỏi nhà, ra khỏi thành phố quê hương nhưng là để tới các địa điểm biệt lập, hẻo lánh không quá xa để có thể di chuyển bằng ô tô thay vì máy bay.

Diện mạo khác biệt của du lịch thế giới hè 2020 - 3

Xu thế du lịch và đi nghỉ bằng đường bộ chiếm ưu thế dịp hè 2020. (Ảnh: Shutterstock)

Đi gần, kỳ nghỉ ngắn

Với du lịch quốc tế, những dự đoán lạc quan cho rằng sớm nhất cũng phải qua mùa Hạ và mùa Thu mới có khả năng phục hồi trở lại, trong khi số bi quan hơn cảnh báo “chưa thể khởi sắc trước năm 2023” (!?)

“Trong tháng 6 và tháng 7 nhiều người sẽ chọn cách lái xe đến các cabin (nhà gỗ hoặc túp lều nhỏ, biệt lập với môi trường bên ngoài) cho thuê, cắm trại hoặc đi thăm người thân. Đó là 2 tháng dành cho các chuyến đi trên đường, các hoạt động ngoài trời và trong phạm vi gia đình…

Diện mạo khác biệt của du lịch thế giới hè 2020 - 4

Nhiều người dân muốn dành chuyến đi đầu tiên sau đại địch để sum họp gia đình, gặp gỡ người thân. (Ảnh: Getty)

… Từ tháng 8 tới tháng 9, mọi người mới bắt đầu đi xa hơn tới các thành phố nhỏ. Từ tháng 9 đến tháng 11 họ sẽ bắt đầu bay, chủ yếu là các chuyến du lịch nội địa. Sau đó nếu Covid-19 không bùng phát trở lại, các chuyến du lịch quốc tế mới có thể được lựa chọn nhiều hơn vào cuối năm nay” - Ôn AmiriEylonon, Chủ tịch kiêm CEO hãn Longwoodsds International phân tích.

Đoàn viên sum họp

Cụ thể hơn, cũng theo ông Eylonon, gần 1/4 số người được hỏi trong cuộc thăm dò do hãng của ông thực hiện thời gian qua nói: Họ đã thay đổi suy nghĩ về kế hoạch du lịch hậu Covid-19, thay vì bay xa họ chọn những nơi gần hơn để có thể lái xe tới.

52% chọn đi thăm gia đình, bạn bè ngay trong chuyến đi đầu tiên khi các điều kiện di chuyển đã an toàn. 76% trong số này nói sẽ chọn phương tiện giao thông là xe ô tô.

Diện mạo khác biệt của du lịch thế giới hè 2020 - 5

Hệ thống đặt hàng trực tuyến Airbnbnb nhận thấy sự gia tăng đáng kể các khách hàng tìm kiếm cabin để thuê ngắn hạn tại những nơi biệt lập. (Ảnh: Getty)

Chuyên gia hàng không Henr Harteveldt thuộc tập đoàn Atmosphere Research cũng chia sẻ nhận định du khách sẽ đi du lịch gần nhà nhiều hơn vào mùa hè này.

Nhưng lý do cốt lõi theo ông là “khoảng cách dọc theo các địa điểm đã trở lại trạng thái bình thường tương đối” chưa? Ví dụ như điểm đến đã sẵn sàng đón khách chưa, cũng như liệu có khả năng du khách bị mắc kẹt xa nhà nếu dịch bệnh bùng phát trở lại không…

Diện mạo khác biệt của du lịch thế giới hè 2020 - 6

Cũng có những người chọn cách ở nhà, có thể biến sân sau thành nơi cắm trại hoặc trang trí thành điểm đến mới. (Ảnh: Insider)

Vai trò “tính thời vụ” của ngành du lịch cũng được ông Harteveldt nhấn mạnh, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay:

“Nếu không có sự nâng đỡ cho cả các chuyến đi “không thiết yếu” tới khoảng tháng 7, thì nhiều người dân sẽ khó thực hiện kế hoạch đi du lịch hoặc nghỉ hè năm nay”…

Linh Lê

Theo Insider