Chủ nhật 12/06/2016 - 10:00

Địa đạo Kỳ Anh: "Địa chỉ đỏ" du lịch về nguồn

Dân trí Địa đạo Kỳ Anh, một trong ba địa đạo lớn nhất Việt Nam (sau địa đạo Củ Chi và Vĩnh Mốc). Di tích lịch sử cấp quốc gia này là “địa chỉ đỏ” du lịch về nguồn tìm hiểu biểu tượng lịch sử thể hiện ý chí và tinh thần sáng tạo vì độc lập tự do của Đảng bộ, quân và dân Kỳ Anh.

Đền Thạch Tân - một chốt điểm quan trọng của địa đạo Kỳ Anh - di tích lịch sử quốc gia ở Tam Kỳ, Quảng Nam
Đền Thạch Tân - một chốt điểm quan trọng của địa đạo Kỳ Anh - di tích lịch sử quốc gia ở Tam Kỳ, Quảng Nam

Địa đạo dưới lòng cát trắng

Xã Kỳ Anh (nay là xã Tam Thăng) cách trung tâm thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) khoảng 7km về hướng đông bắc, gần quốc lộ 1A. Địa đạo Kỳ Anh được ví như địa đạo của lòng dân, một thành đồng lũy thép đã góp phần đấu tranh thắng lợi giải phóng miền Nam là mốc son chói lọi trang sử vàng Quảng Nam “Trung dũng kiên cường đi đầu diệt Mỹ”.

Tháng 5/1965, để cứu vãn sự sụp đổ của chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, đế quốc Mỹ vội vàng xua quân vào miền Nam Việt Nam. Cùng với quân ngụy và chư hầu, chúng thực hiện chiến lược “bình định nông thôn”, “tiêu diệt và bình định”, mở rộng chiến dịch “về làng” bắt bớ càn quét, đánh phá, lấn chiếm vùng giải phóng.

Đối với Kỳ Anh, là xã được giải phóng và có phong trào cách mạng hoạt động mạnh nên địch tổ chức hành quân càn quét dữ dội, lùng ráp vây bắt, nhiều chiến sĩ cách mạng và người dân vô tội bị tra tấn, thủ tiêu. Từ thực tế và yêu cầu cách mạng cấp bách lúc này, không còn cách nào khác là phải đào hầm bí mật, đào địa đạo làm nơi ẩn quân an toàn, chuẩn bị lực lượng, vũ khí trước khi đánh địch.

Địa đạo Kỳ Anh bắt đầu đào từ 5/1965 và hoàn thành vào năm 1967. Tổng chiều dài địa đạo khoảng 32km, chiều rộng từ 0.5 đến 0.8 mét, chiều cao khoảng 0.8-1 mét, chiều dài địa đạo tùy theo địa thế mỗi thôn (trong lòng địa đạo có nơi rất hẹp đề phòng khi địch phát hiện miệng địa đạo, dùng hơi cay hay lựu đạn ném xuống, ta dễ dàng bịt ngăn gian còn lại để thoát tránh thương vong). Địa đạo còn có hầm cứu thương, hầm tác chiến, hầm chỉ huy, hầm lương thực, thực phẩm,… với sức chứa 1.500 người.

Địa đạo Kỳ Anh: "Địa chỉ đỏ" du lịch về nguồn - 2
Hầm chỉ huy trong địa đạo Kỳ Anh
Hầm chỉ huy trong địa đạo Kỳ Anh
Lối vào hầm y tế
Lối vào hầm y tế
Cỏ cây che chắn miệng hầm
Cỏ cây che chắn miệng hầm

Địa đạo có hình dạng ô bàn cờ, quanh co uốn khúc nhiều ngõ ngách, chạy dài men theo các lùm cây, nhiều đoạn được đào xuyên qua nền nhà dân, qua giếng nước, gian bếp trải khắp thôn xóm trong toàn xã. Dụng cụ đào được người dân sử dụng hầu hết đều gắn liền với cuộc sống như cuốc, xẻng ngắn cán, xà beng và mủng, thúng, trạt để đem đất đổ đi nơi khác. Vì là nơi gần sát với tai mắt địch nên việc tiến hành vào ban đêm và bí mật, khẩn trương. Đất đào dưới hầm được đem đắp vào những hầm trú ẩn bom đạn của dân, nền nhà mới, đắp bờ ruộng hoặc đổ ra sông đầm tránh sự phát hiện của địch.

Miệng hầm nằm trong nhà dân, gian bếp, chuồng bò, đình, bụi tre, giếng nước, gốc cây và được ngụy trang cẩn thận.

Trong quá trình đào hầm, đầu năm 1966, địa đạo mới hình thành chưa nối tiếp liên hoàn. Khi địch càn vào làng do bị lộ miệng hầm tại vườn nhà ông Khanh, địch kêu gọi đầu hàng nhưng cán bộ, quân dân chống trả kiên cường, quyết liệt, địch dã man bơm chất độc vào hầm làm 11 cán bộ, quân dân anh dũng hy sinh.

Những kỳ tích nhìn từ địa đạo Kỳ Anh

Từ khi địa đạo được hình thành lực lượng của ta như 70, 72 tỉnh đội, V12, V16, V18 của huyện đội ít bị tổn thất trước sự càn quét, đánh phá ác liệt bằng bom, đạn và phi pháo của địch.

Đồng thời địa đạo Kỳ Anh là nơi tổ chức sơ cấp cứu thương binh, nơi tiếp tế lương thực cho lực lượng vũ trang quân khu, tỉnh đội góp phần lập chiến công hiển hách oai hùng.

Thôn Thạch Tân có một ngôi đình cổ là đình Thạch Tân. Nơi này, quân ta dùng làm nơi họp bàn, trao đổi tin tức. Dưới nền đình là căn hầm khá rộng, ăn thông với địa đạo thoát ra mương nước và lùm cây rõi, dùng làm nơi sơ cứu thương bệnh binh, tích lương thực, thực phẩm.

Địch tổ chức phản công càn quét, dùng dây xích cột vào cột đình nhằm kéo đổ, song trước sự uy nghiêm của ngôi đình linh thiêng, như được hóa thân bởi sức mạnh quân dân đồng lòng bám trụ nên địch dùng bao công sức, thủ đoạn vẫn không tài nào phá nổi.

Cây rõi cổ thụ trước đền Thạch Tân là đài quan sát giúp quân ta dõi theo mọi động tĩnh trước căn cứ trong đền
Cây rõi cổ thụ trước đền Thạch Tân là đài quan sát giúp quân ta dõi theo mọi động tĩnh trước căn cứ trong đền

Một chiến công nổi bật nhất là tại miệng hầm công khai sau vườn nhà mẹ Thân vào năm 1967, đơn vị du kích Vĩnh Bình do đồng chí Châu Thanh Truyền (AHLLVTND) chỉ huy đã đánh và tiêu diệt Bộ chỉ huy tiểu đoàn 1 và 2 đại đội của địch, trong đó 1 đại đội Cộng hòa (Tiểu đoàn 2-trung đoàn 5), một đại đội tiêm kích do tên thiếu tá Trương Châu chỉ huy.

Một miệng hầm đặc biệt của địa đạo nữa là giếng ông Kỳ (Vĩnh Bình). Thông qua giếng ông Kỳ, nhân dân đã kịp thời báo hiệu cho lực lượng ta ở dưới hầm biết được tình hình diễn biến của địch còn phục kích hay đã rút về đồn, nhiều hay ít,….

Giếng ông Kỳ
Giếng ông Kỳ

Ngoài ra, quanh làng nhân dân trồng tre dày đặt kết hợp thành một trận địa chông mìn trong khu vực chiến đấu và một hệ thống kênh mương dẫn nước quanh làng, tạo thành trận địa làng chiến đấu khá kín cho việc ẩn nấp và đánh địch của quân dân Kỳ Anh.

Niềm tự hào đời đời của con cháu

Năm 1994, xã Tam Thăng tự hào được nhà nước ta phong danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 1997 địa đạo Kỳ Anh được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia.

Địa đạo Kỳ Anh và những người dân vùng cát đã góp phần làm nên những chiến thắng lịch sử của dân tộc. Chỉ riêng thôn Thạch Tân nhỏ bé của Tam Thăng đã có hơn 90% người dân tham gia cách mạng, có 200 liệt sĩ, 18 bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhà nào cũng tham gia cách mạng,…

Địa đạo Kỳ Anh nói riêng, làng chiến đấu Kỳ Anh nói chung là một trong những biểu tượng tiêu biểu của thế trận chiến tranh nhân dân của Đảng ta. Đây còn là nơi cho các thế hệ sau học hỏi về sự linh hoạt, sáng tạo, dũng cảm và gan dạ của các thế hệ đi trước có quyền tự hào về những giá trị to lớn mà thế hệ đi trước để lại cho con cháu, là niềm tự hào của thế hệ mai sau.

Ngoài ra, việc phục hồi sông Đầm bãi sậy tạo nguồn thủy sản đa dạng, phong phú, phát triển ngành nghề dệt chiếu, đan lát truyền thống, xây dựng các sản phẩm du lịch, cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp là điều hết sức cần thiết.

Mỗi tháng địa đạo đón tiếp rất nhiều lượt khách đến tham quan, tìm hiểu, nhất là các đoàn học sinh. Ông Huỳnh Kim Ta, Trưởng thôn Thạch Tân, chia sẻ: “Rất nhiều đoàn học sinh về đây tìm hiểu, tham quan, nghe kể về di tích, những chiến tích hào hùng của quân dân Kỳ Anh. Đây được xem là địa chỉ đỏ để các cháu tìm về tìm hiểu, thêm tự hào với truyền thống cách mạng của dân tộc ta. Bên cạnh đó, du khách nước ngoài cũng tìm về đây để tham quan và tìm hiểu khá đông, họ được biết về Kỳ Anh thông qua sách báo, bản đồ,.. nên rất thích thú khi đến đây”.

Vũ Văn Diện

(Vĩnh Bình, Tam Thăng, Tam Kỳ)

MỚI NHẤT
Độc đáo cánh đồng lúa 4 màu hình bản đồ Tổ quốc
Độc đáo cánh đồng lúa 4 màu hình bản đồ Tổ quốc

Tác giả của sản phẩm độc đáo này là chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất giống lúa ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Thứ hai, 13/06/2016 - 11:20

Chi hơn trăm triệu để ngủ trên giường của Tổng thống Obama
Chi hơn trăm triệu để ngủ trên giường của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Muốn được qua đêm ở căn phòng mà Tổng thống Mỹ Obama từng dừng chân ở Nhật Bản trong chuyến đi hồi cuối tháng 5 vừa qua, du khách phải chi trả số tiền lên tới 500.000 yên (gần 105 triệu đồng).

Thứ hai, 13/06/2016 - 08:31

Cánh đồng cỏ lau đẹp như tranh giữa Sài Gòn
Cánh đồng cỏ lau đẹp như tranh giữa Sài Gòn

Nhiều bạn trẻ tìm đến cánh đồng cỏ lau ven đại lộ đẹp nhất Sài Gòn để chụp ảnh, ghi lại những khoảnh khắc đẹp, nhiều người ngỡ như mình đang lạc vào cảnh thôn quê giữa lòng thành phố.

Thứ hai, 13/06/2016 - 07:34

Singapore Airlines ưu đãi mùa Siêu khuyến mãi tại quốc đảo sư tử
Singapore Airlines ưu đãi mùa Siêu khuyến mãi tại quốc đảo sư tử

Với mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho du khách đến với chương trình Siêu Khuyến Mại Singapore 2016, Hàng Không Singapore đang có giá vé ưu đãi dành riêng cho du khách đi Singapore trong khoảng thời gian này.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:38

Cô ruột phượt thủ Anh tử nạn gửi lời cảm ơn cộng đồng Việt Nam
Cô ruột phượt thủ Anh tử nạn gửi lời cảm ơn cộng đồng Việt Nam

(Dân trí) - Trên trang cá nhân của mình, cô ruột của chàng phượt thủ người Anh Aiden Webb mới chia sẻ hình ảnh về đội cứu hộ đã giúp đỡ, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn với những người đã hết lòng trong việc tìm kiếm người cháu mất tích của mình.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:30

Khu nghỉ dưỡng nào chiếm ngôi dẫn đầu trên tripadvisor
Khu nghỉ dưỡng nào chiếm ngôi dẫn đầu trên tripadvisor

Đầu tháng 06/2016, chỉ sau hơn 01 năm khai trương, với sự hài lòng của khách lưu trú và sử dụng dịch vụ, Naman Retreat được vận hành bởi Naman Hospitality đã đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng các khu nghỉ dưỡng, khách sạn tốt nhất Đà Nẵng của do Tripadvisor bình chọn.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:00

Chiếc Thìa Vàng 2016: Thi một ngày đàng, học một sàng kinh nghiệm
Chiếc Thìa Vàng 2016: Thi một ngày đàng, học một sàng kinh nghiệm

Chiếc Thìa Vàng 2016 không chỉ là một đấu trường ẩm thực mà các đầu bếp còn biết thêm nhiều kinh nghiệm từ tác phong đứng bếp, cách gia giảm hương vị cho đến trình bày món ăn.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:00

Vẻ đìu hiu ở làng du lịch cộng đồng Mỹ Sơn
Vẻ đìu hiu ở làng du lịch cộng đồng Mỹ Sơn

(Dân trí) - Hơn 3 năm từ khi đưa vào hoạt động, số du khách lưu trú tại các cơ sở homestay ở làng du lịch cộng đồng Mỹ Sơn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thứ hai, 13/06/2016 - 06:00

Kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã
Kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã

(Dân trí) - Bài viết này là chia sẻ hoàn toàn của một phượt thủ dày dạn kinh nghiệm, một người có hơn 24 năm làm công tác nghiên cứu Đa dạng sinh học ở khắp các cánh rừng Việt Nam…

Thứ hai, 13/06/2016 - 05:32

Vẻ đẹp mê hoặc của Lille Métropole, nơi Đức mở màn Euro 2016 gặp Ukraina
Vẻ đẹp mê hoặc của Lille Métropole, nơi Đức mở màn Euro 2016 gặp Ukraina

(Dân trí) - Cùng ngắm nhìn vẻ đẹp yên bình của Lille Métropole, nơi có sân Stade Pierre Mauroy sẽ diễn ra trận đấu mở màn bảng C Euro 2016 giữa ứng cử viên vô địch Đức và Ukraina.

Thứ hai, 13/06/2016 - 01:33

Bên trong nhà hàng khỏa thân đầu tiên ở London
Bên trong nhà hàng khỏa thân đầu tiên ở London

(Dân trí) - Nhà hàng khỏa thân hàng đầu tiên của London, nơi có 46.000 người xếp hàng đặt chỗ từ trước, đã khai trương ngày hôm qua (11/6), tại một địa điểm bí mật ở phía đông nam London.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 03:56

Du lịch Việt Nam tăng trưởng kém cả Lào, Philippines và Myanmar
Du lịch Việt Nam tăng trưởng kém cả Lào, Philippines và Myanmar

(Dân trí) - Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa đưa ra con số thống kê cho biết, tốc độ tăng trưởng trung bình của du lịch Việt Nam hiện đang thấp hơn so với Philippines (8%), Lào (15%) và Myanmar (51%).

Chủ nhật, 12/06/2016 - 03:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Ghé thăm ngôi làng sạch nhất Ấn Độ
Ghé thăm ngôi làng sạch nhất Ấn Độ

(Dân trí) - Nằm ở phía Đông Ấn Độ, ngôi làng Mahatma Gandhi từng được tạp chí Khám phá Ấn Độ tuyên bố ngôi làng sạch nhất châu Á năm 2003 và sạch nhất Ấn Độ vào năm 2005.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:15

Ngành du lịch Lâm Đồng thu gần 5.000 tỷ đồng trong 6 tháng
Ngành du lịch Lâm Đồng thu gần 5.000 tỷ đồng trong 6 tháng

(Dân trí) - Ngày 10/6, Phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng cho biết, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng khách tới Đà Lạt – Lâm Đồng đạt khoảng 2,7 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch ước đạt 4.887 tỷ đồng.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:00

Những chuyến bay “có một không hai” trên thế giới, trong đó có Việt Nam
Những chuyến bay “có một không hai” trên thế giới, trong đó có Việt Nam

(Dân trí) - Bay trên máy bay là một trải nghiệm không giống nhau giữa các hãng hàng không. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng may mắn được tham dự một chuyến bay khiến bạn phải tròn mắt ngạc nhiên một cách thú vị.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 08:17

Ngôi nhà kỳ lạ với tảng đá… nằm giữa nhà
Ngôi nhà kỳ lạ với tảng đá… nằm giữa nhà

(Dân trí) - Một tảng đá nặng 55 tấn đột nhiên lăn xuống ngọn đồi và đâm sầm vào phòng ngủ một gia đình người Mỹ. Rất may mắn không ai bị thiệt mạng hay chấn thương sau sự cố trên. Và gia chủ quyết định sửa sang lại với tảng đá nằm chắn ngay giữa nhà.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:54

Marseille cổ kính, nơi sư tử Anh và gấu Nga thư hùng
Marseille cổ kính, nơi sư tử Anh và gấu Nga thư hùng

(Dân trí) - Marseille là thành phố cảng ở miền Nam nước Pháp nằm bên biển Địa Trung Hải. Thành phố lâu đời của châu Âu sở hữu vẻ đẹp cổ kính và có nền công nghiệp, thương mại năng động. Đây cũng là nơi diễn ra các trận đấu ở bảng B của Euro 2016, trong đó trận mở màn giữa Anh và Nga.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 01:40

Du khách không còn được ngắm vịnh Hạ Long từ boong tàu
Du khách không còn được ngắm vịnh Hạ Long từ boong tàu

(Dân trí) - Hàng loạt các tàu du lịch bỗng dưng ngăn không cho du khách lên boong dạo khiến du khách vừa ngỡ ngàng, vừa thất vọng bởi không còn cơ hội để thưởng thức vẻ đẹp của vịnh Hạ Long từ khu vực cao nhất, đẹp nhất của con tàu.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 09:18

Độc đáo những đường hầm đi qua... gốc cây khổng lồ
Độc đáo những đường hầm đi qua... gốc cây khổng lồ

(Dân trí) - Nằm ở bờ biển Thái Bình Dương, phía bắc của bang California là vườn quốc gia Redwood, khu rừng nguyên sinh này hiện là nơi bảo tồn khoảng 45% diện tích cây Hồng sam Bắc Mỹ (Sequoia sempervirens) còn gọi là cây Sequoia hay cây củ tùng.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 08:45

Đầm Chuồn: điểm đến của nhiều du khách du lịch Huế
Đầm Chuồn: điểm đến của nhiều du khách du lịch Huế

Đầm Chuồn thuộc huyện Phú Vang, có diện tích hơn 100ha, cách trung tâm Huế gần 15km về phía đông và là một phần trong đầm phá Tam Giang với bầu không khí trong lành, thanh bình.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 06:38

Lễ hội khỏa thân đi xe đạp ở Anh độc đáo cỡ nào?
Lễ hội khỏa thân đi xe đạp ở Anh độc đáo cỡ nào?

(Dân trí) - Hàng trăm người đi xe đạp khỏa thân đã đi qua các đường phố trung tâm khắp nước Anh vào cuối tuần qua. Một số người hoàn toàn trong trang phục của mẹ thiên nhiên, một số khác mặc một phần quần áo và nhiều người sơn vẽ cơ thể của mình. Họ đạp xe hơn 10km để hưởng ứng này xe đạp khỏa thân toàn thế giới.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 06:10

Bạn có đủ dũng cảm qua đêm tại các ngôi nhà ma rùng rợn nhất thế giới?
Bạn có đủ dũng cảm qua đêm tại các ngôi nhà ma rùng rợn nhất thế giới?

(Dân trí) - Bạn có dám ngủ qua đêm tại một nhà tang lễ, một bệnh viện tâm thần nơi từng nhốt các bệnh nhân điên loạn không,...?

Thứ bảy, 11/06/2016 - 06:00

Aiden Webb đã đánh đổi đam mê bằng chính mạng sống của mình?
Aiden Webb đã đánh đổi đam mê bằng chính mạng sống của mình?

(Dân trí) - Đã đam mê thì phải chấp nhận mạo hiểm, nhưng “phượt thủ” người Anh Aiden Webb thậm chí đã đánh đổi đam mê ấy bằng chính mạng sống của mình..

Thứ bảy, 11/06/2016 - 05:30

Thi "Chiếc Thìa Vàng", nhớ người xưa
Thi "Chiếc Thìa Vàng", nhớ người xưa

(Dân trí) - Đến với cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016, 19 đội thi của khu vực TPHCM mang đến nhiều món ăn đậm chất quê nhà, tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ, làm cho món ăn không chỉ có vị ngon, màu đẹp, mùi thơm mà còn rất giàu ‎tính nhân văn.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 04:17