Thứ ba, 03/05/2016 - 05:46

Đề xuất miễn thị thực lâu dài cho du khách quốc tế

Dân trí

Vào ngày 1/7 tới, chính sách miễn thị thực đơn phương cho khách du lịch đến từ 5 quốc gia hết hạn, sau một năm thí điểm. Tuy nhiên, lý giải của ngành du lịch, chính sách miễn thị thực ngắn hạn chỉ chủ yếu thu hút khách lẻ, trong khi các đoàn lớn vẫn còn dè dặt, chờ đợi chính sách dài hạn ổn định của Việt Nam.

Hạn miễn visa quá ngắn, doanh nghiệp è dè không dám làm lớn...

Theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, chính sách miễn thị thực trong 01 năm mang tính ngắn hạn trong khi các kế hoạch kinh doanh thường theo chiến lược trung hạn (03-05 năm) hoặc dài hạn (trên 05 năm) để các doanh nghiệp có phương án đầu tư nguồn lực và sắp xếp kế hoạch kinh doanh; hoạt động quảng bá, xúc tiến cần trước ít nhất 06 tháng đến 01 năm để đến được du khách với các gói sản phẩm cụ thể; khách du lịch từ thị trường xa như Tây Âu cũng cần ít nhất 03-06 tháng để quyết định điểm đến đi du lịch sau khi có thông tin.

Ngành du lịch muốn Chính phủ tiếp tục ưu đãi chính sách visa để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam
Ngành du lịch muốn Chính phủ tiếp tục ưu đãi chính sách visa để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam

Chính vì vậy, thời gian càng về sau, tốc độ tăng trưởng khách du lịch càng cao hơn. Tuy nhiên, chính sách ngắn hạn mới chủ yếu thu hút khách đi lẻ; các doanh nghiệp tổ chức khách theo đoàn lớn vẫn còn dè dặt, chờ đợi chính sách dài hạn, ổn định của Việt Nam. Do đó, chính sách miễn thị thực ngắn hạn trong 01 năm là chưa đủ để thực sự hỗ trợ doanh nghiệp.

Cùng với đó, một số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế cũng cho rằng, Khách du lịch từ thị trường xa như Tây Âu đến Việt Nam thường theo các chương trình trên 15 ngày, thông thường khoảng 03-04 tuần. Do đó, chính sách miễn thị trong 15 ngày chưa thực sự hấp dẫn du khách.

Chính vì thế, cũng theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp chất vấn cơ quan này về chính sách thị thực đối với 05 nước Tây Âu từ tháng 7/2016. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không thể trả lời rõ những băn khoăn thiết thực mà doanh nghiệp đưa ra.

Đến ngày 1.7 tới, chính sách miễn visa đơn phương cho công dân 5 nước Tây âu đến Việt Nam sẽ hết hiệu lực...
Đến ngày 1.7 tới, chính sách miễn visa đơn phương cho công dân 5 nước Tây âu đến Việt Nam sẽ hết hiệu lực...

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng TCDL Việt Nam, visa đang là một vấn đề quan trong để tăng sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Nhìn ra các nước láng giềng như Thái Lan, Indonesia, Malaysia họ đã “cởi mở” từ rất lâu để phát triển ngành du lịch.

“Đây là xu thế của thế giới và chúng tôi sẽ kiên trì đề xuất với Chính phủ để gia hạn thêm thời gian miễn visa cho các nước mà trước đó đã được Chính phủ cấp trong thời hạn một năm. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang tiếp tục đề xuất chương trình miễn visa trọn gói cho khách đoàn cho các công dân từ 13 nước đến Việt Nam” – người đứng đầu ngành du lịch Việt Nam chia sẻ.

Người Việt cũng đang được hưởng visa từ nhiều quốc gia

Theo TCDL lượng khách du lịch từ 05 nước được miễn thị thực nhập cảnh từ 01/7/2015, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và I-ta-li-a tăng mạnh. Trong 10 tháng miễn thị thực nhập cảnh, tổng lượng khách du lịch từ 05 nước Tây Âu đã đạt 628.859 lượt, tăng gần 15% so với cùng kỳ 10 tháng cùng kỳ, gần bằng tổng lượng khách của 05 nước năm 2014.

Tại Indonesia, để đạt mục tiêu đón 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế vào năm 2019, từ đầu tháng 3/2016, quốc gia này miễn thị thực thêm cho công dân 79 quốc gia, vùng lãnh thổ, nâng tổng số quốc gia, vùng lãnh thổ có công dân được miễn thị thực lên 169, tiếp theo nỗ lực năm 2015 mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực từ 15 lên 90 nước.

Theo TCDL, việc miễn visa cho khách đang là xu hướng chung của thế giới đề phát triển ngành công nghiệp không khói
Theo TCDL, việc miễn visa cho khách đang là xu hướng chung của thế giới đề phát triển ngành công nghiệp không khói

Cũng theo TCDL, hiện người dân Việt đi du lịch 48 quốc gia và vùng lãnh thổ không cần xin Visa trước, cụ thể như: Thái Lan, Singapore, Lào, Dominica, Kyrgyzstan, Micronesia, Cambodia, Philippines, Myanmar, Indonesia, Brunei, Malaysia... Ngoài ra, 6 nước cấp visa cho người Việt Nam không thu lệ phí: Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba.

Trước những lập luận này, mới đây Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch đã có công văn đễ xuất Thủ tướng Chính phủ, gia hạn thời gian miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và I-ta-li-a từ 01 năm lên 05 năm và tăng thời gian miễn thị thực nhập cảnh từ 15 ngày lên 30 ngày để phù hợp với nhu cầu của khách du lịch Tây Âu. Sớm xem xét, chấp thuận đề xuất, về việc đề nghị miễn thị thực đơn phương cho công dân 13 nước đến Việt Nam du lịch theo chương trình tour trọn gói do các công ty lữ hành quốc tế được phép hoạt động tại Việt Nam tổ chức.

Tiếp tục xem xét mở rộng diện miễn thị thực đơn phương cho công dân một số nước là thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam và việc áp dụng cấp thị thực tại cửa khẩu và cấp thị thực điện tử cho khách du lịch đến với Việt Nam.

Bài, ảnh: Hữu Thắng

Đáng quan tâm
Mới nhất