Chủ nhật, 27/04/2014 - 12:24

Dạo quanh những "thánh địa" socola lừng danh thế giới

Dân trí

Sự ngọt ngào pha chút béo ngậy của những thanh socola đen, trắng, nâu khiến nhiều người khó lòng từ chối. Cùng dạo quanh thế giới để tìm kiếm những thánh địa socola nức tiếng trên thế giới.

1. Socola thuộc thành phố Bruges Bỉ

Cứ một vài bước, du khách sẽ nhìn thấy một cửa tiệm socola ở đây
 Cứ một vài bước, du khách sẽ nhìn thấy một cửa tiệm socola ở đây

Khách du lịch Châu Âu đã ưu ái đặt cho Bỉ với cái tên "Vương quốc socola". Đất nước này sản sinh ra nhiều loại socola lừng danh thơm ngon nhất. Nơi đây còn là nơi có lượng tiêu thụ socola nhiều nhất. Trung bình mỗi người dân ở đây ăn khoảng 8 kg socola mỗi năm.

 Đủ mọi chủng loại mùi vị socola cho khách tha hồ lựa chọn
 Đủ mọi chủng loại mùi vị socola cho khách tha hồ lựa chọn

Thành phố Bruges là nơi sản sinh ra nhiều loại socola đặc sắc nhất. Ở đây có hơn 2000 hiệu socola lớn nhỏ với đủ mọi nhãn hiệu nổi tiếng như Hans Burie, Neuhaus, Galler, Chocolatier manon. Khi tới đây du lịch, du khách được tìm hiểu tường tận về hạt ca cao - thành phần chính tạo nên socola, dụng cụ và quá trình làm cũng như khám phá lịch sử lâu đời của những viên kẹo socola tại thành phố này.

2. Socola - niềm tự hào của người Thụy Sỹ

Cùng với đồng hồ, socola luôn được nhắc tới gắn với tên của Thụy Sỹ. Bắt đầu xuất hiện đầu tên vào năm 1750 nhưng đến tận năm 1792 một cửa hàng socola đầu tiên mới được khai trương. Từ đó socola ở đây phát triển như vũ bão về số lượng và thương hiệu. Những nhãn hiệu nổi danh toàn cầu có thể kể tới như: Lindt, Sprüngli, Teuscher, Suchard...

Socola của Thụy Sỹ đã khẳng định được danh tiếng
Socola của Thụy Sỹ đã khẳng định được danh tiếng

Thậm chí người Thụy Sỹ ăn socola còn nhiều hơn người Bỉ. Theo thống kê, người dân ở đây tiêu thụ khoảng 10 -12 kg socola/người 1 năm. Ngoài socola, Thụy Sỹ còn sáng chế ra nhiều món tráng miệng ngọt ngào cũng có nguyên liệu chính từ những hạt ca cao như bánh cuộn Thụy Sỹ, socola pretzel....

3. Socola ở Barcelona - Tây Ban Nha

 Một tác phẩm tinh sảo bằng socola tại bảo tàng ở Barcelona
 Một tác phẩm tinh sảo bằng socola tại bảo tàng ở Barcelona

Cortes - nhà thám hiểm người Tây Ban Nha là người có công đưa socola vào Châu Âu vào năm 1528. Đến nay socola đã có một chặng đường lịch sử dài ở đất nước này.

Một cửa hiệu socola ở Tây Ban Nha
Một cửa hiệu socola ở Tây Ban Nha

Sau khi tới thăm bảo tàng socola "the Museo de La Xocolata" ở Barcelona, du khách có thể ăn ngay chiếc vé được làm từ những mảnh socola ngọt ngào sau khi qua cửa. Đặc biệt socola ở đây còn được chế tác thành nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc lạ mắt.

4. Socola ở Oaxaca, Mexico

Đây là một trong những thành phố hiếm hoi trên thế giới còn giữ cách chế biến socola thủ công truyền thống. Đường phố ở đây luôn ngập tràn mùi hương ngọt ngào của những món được chế biến từ socola. Nhà máy của tập đoàn Nestle cũng được xây dựng ở thành phố này. Đặc biệt những bảo tàng socola nổi tiếng sẽ là nơi níu chân du khách.

5. Socola ở Perugia - Ý

Du khách được tận mắt nhìn quy trình chế biến socola ở Ý.
Du khách được tận mắt nhìn quy trình chế biến socola ở Ý.

Thị trấn nhỏ thuộc miền Trung nước Ý là nơi đã được các tín đồ nghiền socola "biết mặt đặt tên". Tới đây bạn có thể được ăn socola miễn phí và tham quan các dây chuyền sản xuất. Vào tháng 10 hàng năm, ở đây còn tổ chức lễ hội socola lớn nhất Châu Âu. Đây là dịp để du khách được thưởng thức những viên socola đủ chủng loại và xem những màn trình diễn đường phố.

Việt Hà
(Tổng hợp)

Mới nhất