Thứ hai, 05/11/2018 - 14:18

Dân mạng bức xúc vì dòng chữ “A Hào” bị vẽ bậy tại khu di tích lịch sử ở Nhật Bản

Dân trí

Căn cứ vào những chữ cái bị viết bậy, nhiều người suy luận có thể đây là từ tiếng Việt.

Hàng loạt những trang báo lớn của Nhật Bản như Asashi, NHK… vừa đồng loạt đưa tin về vụ việc Ban quản lý khu di tích thành cổ Yonago, tỉnh Tottori, chính thức thông báo việc phát hiện những dòng chữ, ký hiệu vẽ bậy. Theo thông báo ban đầu, có thể người vẽ đã dùng vật nhọn để khắc lên tường đá của thành cổ.

Những dòng chữ lạ được phát hiện hôm 26/10. Cụ thể, trên tường đá bị khắc chữ nổi bật “A.HÀO” cùng hình vẽ trái tim.

Dòng chữ A.HÀO bị vẽ bậy lên một phần đá của thành cổ ở Nhật Bản
Dòng chữ "A.HÀO" bị vẽ bậy lên một phần đá của thành cổ ở Nhật Bản

Các trang truyền thông của Nhật Bản chỉ đưa tin về nội dung “3 ký tự tiếng Latinh bị vẽ bậy lên tường cổ”, nhưng theo phán đoán của nhiều người, đây là chữ tiếng Việt do một người có tên Hào vẽ bậy.

Vụ việc khiến nhiều người rất bức xúc. Viết bậy lên khu di tích quốc gia tại Nhật Bản được coi là hành vi phá hoại tài sản văn hóa, cần lên án mạnh mẽ. Hiện sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng địa phương tiến hành điều tra. Dù chưa rõ thời điểm thành cổ bị vẽ bậy, nhưng nhiều khả năng, dòng chữ này bị khắc vào ban đêm.

Nhiều người suy luận rằng, đây là chữ tiếng Việt, do một người có tên Hào vẽ bậy lên
Nhiều người suy luận rằng, đây là chữ tiếng Việt, do một người có tên Hào vẽ bậy lên

Theo ông Koichi Hirayama, người phát hiện ra dòng chữ vẽ bậy này, cho rằng: “Tài sản văn hóa là điều quý giá của người dân, đồng thời là kho báu cho thế hệ mai sau. Xin du khách đừng làm tổn hại chúng”.

Một phần thành cố Yonago, Nhật Bản
Một phần thành cố Yonago, Nhật Bản

Thành cố Yonago là phần tàn tích của các tòa nhà, nằm trên núi Minato yama ở độ cao 90m. Tòa thành cổ có tuổi đời hơn 500 năm. Khu di tích này từng là một trong những niềm tự hào của người dân, đồng thời là biểu tượng văn hóa lớn của tỉnh Tottori.

Hoàng Hà

Theo Asahi/NHK

Mới nhất