Thứ tư, 17/02/2016 - 16:00

Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã đến Đà Nẵng

Dân trí

Ngày 17/2, cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã cập cảng sông Hàn trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân cũng như lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Đúng 9h, chiếc thuyền buồm đầu tiên mang tên Derry~Londonderry~Doire đến từ Bắc Ireland giành chiến thắng chặng 7 – chặng Đà Nẵng. Đội Garmin về thứ 2, đội GREAT Britain về thứ 3 và các đội còn lại của đoàn thuyền Clipper đến Việt Nam đã cập cảng Sông Hàn cùng ngày.

Đội Derry~Londonderry~Doire dẫn đầu đang tiến về cảng Sông Hàn
Đội Derry~Londonderry~Doire dẫn đầu đang tiến về cảng Sông Hàn
Đội Garmin về thứ 2 đang trên đường vào cảng
Đội Garmin về thứ 2 đang trên đường vào cảng

Phát biểu chào mừng đội đầu tiên về đích ở chặng 7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ - thay mặt Chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng nhiệt liệt chào mừng đội Derry~Londonderry~Doire đã đến với Đà Nẵng, Việt Nam.

Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã đến Đà Nẵng - 3
Các thủy thủ đội Derry~Londonderry~Doire chúc mừng nhau khi cập cảng Sông Hàn
Các thủy thủ đội Derry~Londonderry~Doire chúc mừng nhau khi cập cảng Sông Hàn

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chúc mừng đội Derry~Londonderry~Doire đã về đích đầu tiên của chặng đua Đà Nẵng với tên gọi “Khám phá mới của Châu Á” trong khuôn khổ cuộc đua thuyền buồm vòng quanh Thế giới Clipper 2015-2016.

Clip đội Derry~Londonderry~Doire và Garmin cập cảng trong sáng nay

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chia sẻ: “Lần đầu tiên tham gia cuộc đua Clipper, cuộc đua trên biển đầy thử thách, chúng tôi rất tự hào và háo hức được chào đón các bạn đến thành phố biển năng động của Việt Nam. Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều hoạt động phụ trợ cũng như các vấn đề hậu cần một cách chu đáo để giúp các thủy thủ đoàn có khoảng thời gian thoải mái và hiểu hơn về văn hóa, con người thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Với những gì các bạn trải nghiệm và cảm nhận tại Đà Nẵng, tôi hy vọng các bạn sẽ là những đại sứ, kết nối, giới thiệu Đà Nẵng với bạn bè, người thân của mình, để bạn bè thế giới biết nhiều hơn về Đà Nẵng”.

Thủy thủ đội Derry~Londonderry~Doire
Thủy thủ đội Derry~Londonderry~Doire

Lãnh đạo TP Đà Nẵng lên thuyền chúc mừng đội Derry~Londonderry~Doire
Lãnh đạo TP Đà Nẵng lên thuyền chúc mừng đội Derry~Londonderry~Doire
Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã đến Đà Nẵng - 7
Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã đến Đà Nẵng - 8
Cờ hoa chào đốn đội về đích đầu tiên
Cờ hoa chào đốn đội về đích đầu tiên

Phát biểu chia sẻ sau khi về đầu tiên ở chặng 7, thuyền trưởng đội Derry~Londonderry~Doire -ông Smith Daniel – bày tỏ rất xúc động khi được đón tiếp nhiệt tình và trọng thị của lãnh đạo và người dân TP Đà Nẵng. Ông hy vọng sẽ có những ngày cùng đồng đội khám phá thành phố biển xinh đẹp này.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng đội Derry~Londonderry~Doire
Lãnh đạo TP Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng đội Derry~Londonderry~Doire

Trong ngày 17/2, tất cả 12 đội tham gia cuộc đua Clipper đã cập cảng sông Hàn và được chào đón nồng nhiệt với lễ đón đầy ấn tượng với vòng hoa, cờ, trống hội, được sự theo dõi của hàng trăm khán giả và truyền thông trong và ngoài nước.

Clip lãnh đạo TP chúc mừng đội Derry~Londonderry~Doire

Tại điểm đến ở chặng này, các thủy thủy cùng gia đình, bạn bè, người thân sẽ có những hoạt động đầy ý nghĩa như Lễ hội Cầu Ngư, đua thuyền kayak, thăm Trung tâm bảo trợ trẻ em của Unicef, cũng như cơ hội để thưởng thức các màn trình diễn nghệ thuật truyền thống và ẩm thực địa phương.

Rất đông du khách trong và ngoài nước chào đón đoàn đua
Rất đông du khách trong và ngoài nước chào đón đoàn đua

Bên cạnh đó, người dân Đà Nẵng có thể đến cảng Sông Hàn hằng ngày từ 23-25/2 để xem các thuyền buồm của cuộc đua, cũng như gặp gỡ thủy thủ ở các sự kiện của địa phương để hiểu hơn về cuộc sống trên thuyền của một trong những thử thách sức chịu đựng khó khăn nhất trên hành tinh.

Một điểm nổi bật khác trong khuôn khổ của sự kiện chính là buổi diễu hành đoàn thuyền vào tối ngày 25/02, với Cầu Sông Hàn sẽ được mở để đoàn thuyền đi qua và Cầu Rồng phun lửa và nước chào mừng.

Cuộc đua Clipper ra đời vào năm 1996 bởi Ngài Robin Knox-Johnston, người đầu tiên đi thuyền buồm liên tục khắp thế giới trong những năm 1968-1969. Mục đích của ông là giúp bất cứ ai, bất kể kinh nghiệm đi biển như thế nào, cũng có thể có cơ hội để cảm nhận được sự hồi hộp của việc đua thuyền trên biển. Đây là sự kiện duy nhất của thể loại này dành cho các thủy thủ nghiệp dư. Khoảng 40% thủy thủ đoàn là người chưa có kinh nghiệm và chưa bao giờ đua thuyền buồm trước khi bắt đầu chương trình đào tạo toàn diện cho việc tham gia cuộc đua.

Thử thách độc đáo này mang mọi người từ mọi ngành nghề đến với nhau, từ giám đốc điều hành cho đến tài xế, y tá, nhân viên cứu hỏa, nông dân, phi công và sinh viên, từ 18 tuổi trở lên, để thử thách những điều kiện khắc nghiệt nhất của Mẹ thiên nhiên. Không có giới hạn về tuổi tác, vận động viên lớn tuổi nhất cho đến nay là 74.

Dù cho họ chọn tham gia toàn bộ cuộc đua hoặc thi đấu một hoặc vài chặng trong số các chặng đua, tất cả các thủy thủ đoàn đều đạt được một điều gì đó đáng kể khi họ chinh phục được các đại dương đầy song gió.

Lộ trình đua tổng thể được chia thành một loạt 14 chặng đua vòng quanh thế giới, đội về nhất mỗi chặng được 12 điểm và 1 điểm cho vị trí thứ thứ 12. Đoàn đua có điểm tích lũy cao nhất vào cuối cuộc đua cuối cùng sẽ giành chiến thắng và nhận cúp Clipper Race.

Cuộc đua Clipper 2015-2016 khởi hành từ Bến St Katharine Docks, London vào ngày 30/8/2015 và là phiên bản thứ 10 của sự kiện này. Cuộc đua sẽ trở về London vào ngày 31/7/2016. Hơn 690 người đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau sẽ tham gia cuộc đua, và cho đến nay, đã có hơn 3.000 thủy thủ không chuyên đã trở thành các tay đua trên biển trong suốt lịch sử cuộc đua Clipper.

Công Bính