Cổng Trời Đông Giang lập kỷ lục Việt Nam với nhiều thác nước tự nhiên nhất

(Dân trí) - Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam được trao danh hiệu kỷ lục "Khu du lịch sinh thái có nhiều thác nước tự nhiên nhất Việt Nam".

Ngày 28/11, tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) trực thuộc Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận và trao bằng cho KDL sinh thái Cổng Trời Đông Giang - dự án du lịch trọng điểm miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Nam danh hiệu kỷ lục "Khu du lịch sinh thái có nhiều thác nước tự nhiên nhất Việt Nam".

Cổng Trời Đông Giang lập kỷ lục Việt Nam với nhiều thác nước tự nhiên nhất - 1
Khu du lịch (KDL) sinh thái Cổng Trời Đông Giang đón nhận lập kỷ lục "Khu du lịch sinh thái có nhiều thác nước tự nhiên nhất Việt Nam" (Ảnh: FVG).

Bắt nguồn từ dãy đại ngàn Trường Sơn, hệ thống thác nước được hình thành tự nhiên gồm 25 thác nước có kích thước lớn nhỏ với nhiều hình dáng, độ dài khác nhau, tạo nên những dòng chảy len lỏi qua những khe sâu, vách đá trải dài 5km trong quần thể KDL.  

Bao quanh hệ thống thác suối là hệ sinh thái rừng hơn 120 ha gồm thảm thực vật đa dạng và phong phú được bảo vệ gần như nguyên vẹn làm cho bức tranh thiên nhiên khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang thêm hoang sơ, hùng vĩ.

Mỗi thác với vẻ đẹp riêng, trong đó nhiều thác suối có đẹp như thác 1, cách Cổng Trời tầm 1km. Vào mùa hè, khu vực này sẽ có nhiều cây trang rừng nở rực soi bóng. Các thác 4, 5 là các thác có độ dốc lớn, thác 3 cũng rất độc đáo khi dòng chảy được chia thành 2 tạo nên hình vòng cung tuyệt đẹp.

Cổng Trời Đông Giang lập kỷ lục Việt Nam với nhiều thác nước tự nhiên nhất - 2
Du khách vui chơi, giải trí dưới một thác nước ở Cổng Trời Đông Giang (Ảnh: FVG).

Đây là một trong những hệ thống thác nước độc đáo từ tên gọi khi qua mỗi tầng thác, được đồng bào Cơ Tu đánh theo số thứ tự và đặt theo tên gọi thân thương gắn liền với bản địa như A Tút (họ cây đuốc), Ba bê, A Liêng (lõi gỗ), Tơ rang bhót (nơi khỉ ở), Trakir (trái trám hồng), Cruôl (chuối rừng).... Với người dân địa phương, mỗi thác đều chứa đựng một câu chuyện riêng thú vị gắn liền với đời sống văn hóa bản địa.

Việc xác lập và ghi nhận hệ thống thác suối trong quần thể khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang đã góp phần tôn vinh, giới thiệu và quảng bá thêm điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước, góp phần làm phong phú các chuỗi hoạt động Năm du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022, từ đó là nền tảng để phát triển du lịch xanh bền vững.

Cổng Trời Đông Giang lập kỷ lục Việt Nam với nhiều thác nước tự nhiên nhất - 3
Vẻ đẹp của hệ thống thác nước tự nhiên ở Cổng Trời Đông Giang (Ảnh: FVG).

Đây cũng chính là các giá trị cốt lõi mà Tập đoàn FVG đang hướng đến trong định hướng xây dựng và phát triển khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang theo 4 tiêu chí:  du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe, tâm linh và văn hóa bản địa.

Bà Võ Ngọc Anh, Giám đốc FVG Travel, đại diện Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang cho biết: "Hệ thống thác nước lý tưởng sẽ là một trong những điểm nổi bật thu hút du khách khám phá, trải nghiệm".

Đến nay, khu du lịch đã triển khai đường sinh thái ngắm thác dựa trên cảnh quan vốn có, để du khách trải nghiệm đa dạng các sản phẩm du lịch xanh với nhiều hoạt động gắn liền với hệ thống thác suối như tắm suối, trượt máng trượt, nhảy cầu, hay massage lưng trên các mỏm đá tự nhiên…

Trong thời gian tới, nơi đây tiếp tục triển khai nhiều sản phẩm gần gũi và đặc trưng gắn liền với cảnh quan thác suối nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách tham quan nghỉ dưỡng.

"FVG Travel kỳ vọng sẽ tạo thêm một điểm đến kết nối trong hành trình di sản, hình thành tam giác về lịch sử - văn hóa - kiến trúc Hội An - Mỹ Sơn - Cổng Trời Đông Giang, góp phần định hình lại không gian, sản phẩm du lịch Quảng Nam, nối dài một chặng hành trình di sản từ Đông sang Tây Quảng Nam", bà Ngọc Anh chia sẻ thêm.

Đến nay, sau 7 tháng đưa vào hoạt động khai thác, khu du lịch đã thu hút hơn 35.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Đây là một con số ấn tượng cho một điểm đến mới khi chính thức mở cửa vào thời điểm sau đại dịch Covid-19, thể hiện tầm nhìn, quyết tâm và khát vọng lớn của FVG Travel trong việc phát triển tiềm năng du lịch, cải thiện sinh kế cho người dân địa phương và phát triển du lịch miền núi Quảng Nam.

"FVG Travel tự hào khi xác lập thêm một kỷ lục nhằm tôn vinh  điểm đến mới của Quảng Nam, tạo đa dạng sản phẩm du lịch, góp phần thành công cho Năm du lịch Quốc gia 2022", đại diện đơn vị chia sẻ.

Với những đóng góp của FVG Travel, đơn vị thành viên của Tập đoàn FVG, trong tương lai, nơi đây hứa hẹn có thêm sản phẩm và dịch vụ chất lượng chuyên nghiệp. Doanh nghiệp cam kết mang lại những trải nghiệm phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng, kiến tạo hệ sinh thái đa dạng, góp phần tạo diện mạo mới cho các điểm đến tại miền Trung.