Cơn bão quét qua làm lộ khu rừng 4.500 năm tuổi bị chôn vùi dưới cát

Huy Hoàng

(Dân trí) - Cơn bão lớn quét qua đã làm lộ những gốc cây cổ xưa của một khu rừng bị nhấn chìm trong 4.500 năm.

Cơn bão Francis quét qua xứ Wales hồi cuối tháng trước đã làm lộ thêm những gốc cây cổ xưa của một khu rừng bí ẩn bị nhấn chìm dưới cát khoảng 4.500 năm trước. Nhiều gốc cây cổ lộ ra nhiều khả năng thuộc về khu vực thời Đồ Đồng bị chôn vùi.

Cơn bão quét qua làm lộ khu rừng 4.500 năm tuổi bị chôn vùi dưới cát - 1
Tàn tích về khu rừng 4.500 tuổi lộ diện nhiều hơn sau cơn bão gần đây

Trước đó, khu rừng từng hiện ra một số lần ở làng Borth, Ceredigion, xứ Wales, cũng do bão. Nhưng cơn bão lớn lần này đã làm lộ diện thêm những gốc cây mới.

Phát hiện mới này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng khu rừng cổ đại có thể lớn và rộng hơn nhiều so với tính toán trước kia. Những cây thông, sồi, bạch dương... được cho là ngừng phát triển từ 4.500 năm tới 6.000 năm trước khi mực nước biển trên thế giới dâng cao và một lớp than bùn dày hình thành khiến cây cối "chết ngạt".

Cơn bão quét qua làm lộ khu rừng 4.500 năm tuổi bị chôn vùi dưới cát - 2
Những gốc cây lộ diện

Vào năm 2014, lần đầu tiên người ta nhìn thấy những gốc cây trên bãi biển Borth, nhưng rồi lại sớm bị cát biển bao phủ. Đến tháng 5/2019, cơn bão Hannah tấn công Wales và lộ thêm nhiều gốc cây hơn. Đến nay, sau khi bão Francis ập qua, nhóm nghiên cứu hiện đang tiến hành thử nghiệm để xác định lại tuổi thật của khu rừng.

Cơn bão quét qua làm lộ khu rừng 4.500 năm tuổi bị chôn vùi dưới cát - 3
Hình ảnh xuất hiện trong câu chuyện cổ đại về khu rừng bị nhấn chìm cùng vương quốc

Trước đó, khu rừng cổ đại này từng gắn liền với câu chuyện thần thoại từ thế kỷ 17 về Vương quốc thất lạc có tên "Cantre'r Gwaelod". Vương quốc này bị nhấn chìm xuống biển khi người bảo vệ Seithenyn quên đóng cổng. Trong phiên bản thần thoại, khu rừng trải rộng tới 32 km về phía tây vịnh Cardigan.