Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:20

Chuyện ông chủ quán Hàn Quốc cả ngàn lần ăn phở Việt

Dân trí

Ngay khi gặp Park Jeoung Girl, tôi không biết ông còn có khả năng nhớ những gì, nhưng tôi quá ngạc nhiên khi Park đã nhớ như in ông đã đến 300 quán phở nổi tiếng của Việt Nam và ăn phở Việt cả ngàn lần trong suốt 3 năm theo học tại Việt Nam.

 

Ông chủ quán phở Việt - Park Jeoung Girl tự tay chuẩn bị những tô phở nóng hổi tới thực khách

Ông chủ quán phở Việt - Park Jeoung Girl tự tay chuẩn bị những tô phở nóng hổi tới thực khách (Ảnh: NL)

Quyết sang Việt Nam học tập vì nghiện phở Việt

Thủ đô Seoul vào một ngày cuối thu, mưa rải đều cả ngày, khu mua sắm Meyongdong vẫn cứ như thế nhộn nhịp như không có ngày nghỉ, giờ nghỉ. Khi tôi gặp ông Park Jeong Girl-chủ quán Phở mang hương vị Việt, ông đang bận rộn thái từng lát thịt bò đặt vào bát phở. Park nhanh tay múc nước phở đổ vào bát, miệng cười rất tươi và trả lời từng câu hỏi của tôi bằng… tiếng Hàn. Tôi bối rối, nhưng ông lại cười, hình như tiếng Việt cũng đã quen thuộc với ông?! Park Jeoung Girl - người đàn ông Hàn Quốc mở quán phở mang hương vị Việt trên gác 2 của một con ngõ nằm trên trục đường khu mua sắm Meyongdong với tên gọi Psy Phở.

Năm 1998, lúc đó Park Jeoung Girl 28 tuổi, ông lần đầu sang Việt Nam đi du lịch, ông nói vui là “du lịch bụi”. Cũng lần đầu, một người bạn đã dẫn ông đi ăn phở, và ông không hiểu tại sao phở Việt lại quyến rũ ông đến thế. Suốt một tuần liền sau đó, sáng nào Park cũng đi ăn phở. Nếu câu chuyện chỉ dừng ở đó, chưa đủ thôi thúc Park nghĩ đến chuyện mở một quán phở. Ông kể rằng, sau khi trở về Hàn Quốc, ông bắt đầu để ý và thấy một vài quán phở Việt đã có mặt ở quê hương ông. Một ý nghĩ là phải học bằng được cách nấu phở truyền thống của người Việt, và cuối cùng ông quyết định sang Việt Nam du học.

Bát phở Việt của Park có sự pha trộn hương vi của miền Nam và miền Bắc

Bát phở Việt của Park có sự pha trộn hương vị của miền Nam và miền Bắc

Ông Park cũng làm nhiều món ngon khác có nguồn gốc từ Việt Nam

Ông Park cũng làm nhiều món ngon khác có nguồn gốc từ Việt Nam (Ảnh: Hoàng Giang)

Park đã dành 3 năm sinh sống và học tập ở Việt Nam ngay sau đó. Ông nhớ rất nhanh, suốt ngần ấy thời gian ông đã đến 300 quán phở nổi tiếng của Việt Nam cả miền Nam lẫn miền Bắc, ăn đến cả ngàn lần phở. Park luôn cười khi kể lại câu chuyện cũ.

Quán phở của Park có khoảng 15 bàn, trên tường ông treo rất nhiều bức tranh sơn dầu vẽ các cô gái Việt mặc áo dài. Chỉ tay lên bức tranh trên tường có hình người mẫu Thuỷ Hương, hỏi Park sao có bức này và biết người trong hình là ai, Park lắc đầu. Ông nói rằng, ông hoàn toàn không biết ai trong bức hình, dù đã treo rất lâu. Ông có được nó khi sang Việt Nam, vào TPHCM và tự tay lựa hình mà ông yêu thích. Tà áo dài, con gái Việt trong bức hình là những gì ông lựa chọn để trang trí cho góc quán của ông chủ người Hàn Quốc này.

Park Jeong Girk nếm rất kỹ phở của từng miền, đặc biệt là sự khác biệt giữa vị phở miền Nam và miền Bắc. Cũng chính thời gian ở Việt Nam, Park tích luỹ được công thức học nấu phở, ông tự nhận xét ông hiểu được cách nấu hơi ngọt của miền Nam và đậm đà của miền Bắc. Tuy nhiên, khi về Hàn Quốc, Park đã kết hợp hương vị Hàn Quốc và cách nấu của miền Nam và miền Bắc Việt Nam để tạo nên thương hiệu Psy Phở.

Các diễn viên trong chương trình truyền hình thực tế Chị ơi, mình đi Hàn Quốc - đạo diễn Lee In Sik đang thưởng thức món phở tại quán Psy Phở

Các diễn viên trong chương trình truyền hình thực tế "Chị ơi, mình đi Hàn Quốc" - đạo diễn Lee In Sik, hào hứng khi chuẩn bị thưởng thức món phở tại quán Psy Phở

Chuyện ông chủ quán Hàn Quốc cả ngàn lần ăn phở Việt - 5

Nữ diễn viên Hồng Ánh, Minh Hằng, Jennifer Phạm và Jee Hoon - 4 nhân vật chính của chương trình truyền hình thực tế "Chị ơi, mình đi Hàn Quốc" cảm nhận hương vị từ tô phở và các món mà Park đã chế biến(Ảnh: Trường Giang)

Một địa chỉ phở Việt đáng nhớ giữa Seoul

Quán mở đã được 6 năm, nhưng ông thừa nhận hầu hết khách là người Hàn Quốc, Trung Quốc, “có lẽ bởi quán của tôi nằm khuất ở con ngõ, trên tầng cao”, Park cười giải thích vì sao ít khách Việt biết tới quán của ông.

Park phát âm rất rõ từ “phở Hà Nội”, hẳn có lẽ trong tiềm thức của ông cảm hứng về phở luôn tràn đầy. “Tôi muốn con trai tôi sau này sẽ tiếp tục làm quán phở này. Nhưng giờ tôi còn trẻ mà, tôi vẫn còn làm và tiếp tục nấu phở cho mọi người thưởng thức”, Park nói.

Chuyện ông chủ quán Hàn Quốc cả ngàn lần ăn phở Việt - 6

Một góc quán phở của Park treo hình cô gái Việt mặc áo dài. Ông chia sẻ, bức tranh này cũng như những bức khác treo trong quán do ông đích thân sang Việt Nam lựa chọn và mang về (Ảnh: NL)

Psy Phở đã có sự pha trộn với hương vị Hàn Quốc, một chút cải thảo cắt nhỏ muối chua ăn kèm, chút giá hành - theo kiểu miền Nam Việt Nam, thì vẫn có chút dư vị của phở Hà Nội đã từng ám ảnh người đàn ông gần 50 tuổi này.

Giữa trung tâm Seoul đắt đỏ, một tô phở cỡ to của ông tính ra tiền Việt là 180 ngàn đồng, và mở cửa từ 11h30 đến 22h đêm cũng là một địa chỉ để bạn thưởng thức bát phở hương vị Việt - từ chính đôi bàn tay của một ông chủ Hàn Quốc mê phở Việt chế biến.

Ngọc Lan
(Từ Seoul - Hàn Quốc)

Mới nhất