Chủ nhân lâu đài cất giấu tiền vàng “lồ lộ” ngay phía trước cửa nhà

(Dân trí) - Nếu đoán trúng vị trí cất giấu chỗ tiền vàng, bạn sẽ được mang đi, còn nếu không sẽ mất số tiền đặt cọc.

Chủ nhân lâu đài cất giấu tiền vàng “lồ lộ” ngay phía trước cửa nhà

Casa de las Conchas hay “ngôi nhà vỏ sò” vốn là điểm tham quan gây tò mò ở thành phố Salamanca, Tây Ban Nha. Lâu đài cổ kính này được xây dựng từ cuối thế kỷ 15 tới đầu thế kỷ 16, với phần mặt tiền được bao phủ bởi những hình chạm khắc bằng vỏ sò.

Chủ nhân lâu đài cất giấu tiền vàng “lồ lộ” ngay phía trước cửa nhà - 1
Lâu đài Casa de las Conchas ngày nay trở thành điểm đến gây tò mò ở Tây Ban Nha

Chủ nhân đầu tiên của lâu đài là Talavera Maldonado. Tuy nhiên, do người này sớm qua đời nên không được chứng kiến khoảnh khắc công trình được hoàn tất. Tới tận năm 1517, con trai ông là Rodrigo Arias Maldonado tiếp tục xây dựng và hoàn thành xong.

Chủ nhân lâu đài cất giấu tiền vàng “lồ lộ” ngay phía trước cửa nhà - 2
Mặt tiền phía trước lâu đài chứa hàng trăm vỏ sò, trong đó có một vỏ chứa tiền vàng

Nét đặc sắc nhất của lâu đài chính ở phần mặt tiền với sự pha trộn giữa các yếu tố kiến trúc Gothic, thời Phục Hưng và Mudejar. Ngoài hơn 300 vỏ sò, công trình có 4 cửa sổ theo phong cách Gothic với hình dáng khác nhau. Bên cạnh đó, lối cổng vào được gắn gia huy của dòng họ Maldonado.

Chủ nhân lâu đài cất giấu tiền vàng “lồ lộ” ngay phía trước cửa nhà - 3
Kiến trúc lộng lẫy của công trình

Một câu chuyện truyền thuyết lâu đời được nhiều người truyền miệng kể về Casa de las Conchas chính là chủ nhân cũ của lâu đài đã cất giấu tiền vàng bên dưới một vỏ sò trang trí phía bên ngoài tòa nhà. Một tin đồn khác lại nói, gia chủ giấu những món đồ trang sức ở ngoài mặt tiền lâu đài, ngay dưới vỏ sò bất kỳ.

Chủ nhân lâu đài cất giấu tiền vàng “lồ lộ” ngay phía trước cửa nhà - 4
Không gian thoáng đãng bên trong

Nếu ai muốn tìm kiếm số tiền vàng này phải đóng một khoản cọc. Nếu đoán trúng vỏ sò chứa kho báu, bạn sẽ nhận được toàn bộ. Trong trường hợp đoán sai, người chơi sẽ mất tiền cọc.

Chủ nhân lâu đài cất giấu tiền vàng “lồ lộ” ngay phía trước cửa nhà - 5
Lâu đài có 4 cửa sổ với nhiều phong cách khác nhau

Gia đình cuối cùng sinh sống ở Casa de las Conchas là Bá tước Santa Coloma. Sau đó, nơi này trở thành trụ sở chính của trường Menéndez Pelayo và hoạt động cho tới những năm 1960.

Tới năm 1967, Bá tước Santa Coloma đã giao lại lâu đài cho Hội đồng thành phố dưới dạng hợp đồng cho thuê trong 99 năm với giá tượng trưng là một pesete vàng. Lâu đài này ngày nay còn có một thư viện công cộng.