Choáng với xiên thịt khổng lồ của tiệm bánh mì

(Dân trí) - Tại Thổ Nhĩ Kỳ có những tiệm bánh mì Doner kebab nổi tiếng rất đông khách và tiệm liên tục nướng những xiên thịt "ngoại cỡ" khiến thực khách choáng váng.

Bánh mì Doner kebab hay còn gọi là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ nổi tiếng trên thế giới mà còn rất được người Việt Nam ưa chuộng.

Thành phần quan trọng nhất của chiếc bánh mì này là thịt cắt lát, bắt nguồn và phát triển rộng rãi ở các thành phố phía đông và đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đến thăm Istanbul, du khách sẽ thấy có vô số quán Doner kebap, mỗi quán có một hương vị và phong cách chế biến khác nhau. Hương thơm của món ăn Thổ Nhĩ Kỳ này lan tỏa trên nhiều con phố khiến du khách không thể kìm lòng.

Choáng với xiên thịt khổng lồ của tiệm bánh mì

Tại những nhà hàng Doner kebab nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, họ liên tục phải nướng những xiên thịt "ngoại cỡ" khiến thực khách khi ngắm nhìn tận mắt sẽ cảm thấy rất choáng váng. Những xiên thịt cần được nhiều người khiêng để treo lên sau đó có đầu bếp liên tục tẩm ướp gia vị và dùng máy để cắt mỏng thịt rồi kẹp vào bánh mì. Thịt được nướng trên giàn quay để bên ngoài thịt trở nên giòn còn bên trong vẫn ngon ngọt và mềm.

Các loại thịt được sử dụng cho món bánh mì Doner kebab thường là thịt gà, thịt cừu và thịt bò. Các nhà hàng sẽ kết hợp các loại thịt và gia vị theo công thức riêng để tạo ra chiếc bánh đặc trưng của mình.

Bánh mì ở Thổ Nhĩ Kỳ không giống bánh mì của Việt Nam mà là chiếc bánh mì tròn, mềm, mỏng dẹt, to bản. Bánh được trải phẳng sau đó cho thịt đã thái mỏng, rau thơm, cà chua, hành tây và nước xốt rồi cuộn lại. Nhiều tiệm còn cho thêm phomai vào bánh mì cũng rất ngon.

Choáng với xiên thịt khổng lồ của tiệm bánh mì - 1

Bánh mì Doner kebab là món ăn được nhiều người yêu thích.

Doner kebab là món ăn được nhiều người yêu thích và không chỉ dành cho khách du lịch khi tới Thổ Nhĩ Kỳ. Món ăn này đã có từ thời Đế chế Ottoman và nổi tiếng ở nhiều nước Châu Âu bởi những người Thổ Nhĩ Kỳ di cư tới Châu Âu bắt đầu từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Món bánh mì Doner kebab được nhiều người lựa chọn bởi đây là món ăn hợp túi tiền, được chế biến dễ dàng với các nguyên liệu phổ biến và có thể tìm thấy ở khắp thế giới.

Mê mẩn món bánh mì

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, du khách có thể mua một chiếc bánh mì Doner kebab trên đường phố Istanbul với giá khoảng 1,3 USD trở lên. Giá của bánh mì sẽ phụ thuộc vào loại thịt bên trong. Doner thịt gà thường rẻ hơn thịt bò hoặc thịt cừu.

Doner kebab Thổ Nhĩ Kỳ được nhiều người lựa chọn làm thực đơn cho bữa trưa hoặc bữa tối. Người Thổ Nhĩ Kỳ thích ăn bánh mì kẹp thịt và uống Ayran, một loại nước được pha từ sữa chua, nước và muối hoặc ăn kèm Salgam - nước muối chua mặn của cà rốt.