Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:40

Choáng ngợp trước vẻ lộng lẫy của nhà thờ dát hàng chục tấn vàng

Dân trí

Nhà thờ Hồi giáo mang tên vị tổng thống thành lập ra Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo ấn tượng nhất thế giới

Vẻ đẹp huyền ảo của nhà thờ khi về đêm
Vẻ đẹp huyền ảo của nhà thờ khi về đêm

Nhà thờ có tên đầy đủ là Sheikh Zayed Bin Sultan Nahyan. Công trình tôn giáo này được đặt theo tên ngài Sheikh Zayed Bin Sultan Nahyan - người đã thành lập ra Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Tọa lạc tại thủ đô Ả Rập - Abu Dhabi, nơi cách Dubai khoảng 2 giờ chạy xe, công trình là kiệt tác kiến trúc Hồi giáo lớn thứ 3 thế giới và là nhà thờ duy nhất cho phép phụ nữ bước vào từ cửa chính.

 Các cột trụ mang hình cây chà là và dát vàng
 Các cột trụ mang hình cây chà là và dát vàng

Sheikh Zayed Bin Sultan Nahyan còn được gọi với tên khác là đền thờ Grand. Trên tổng diện tích hơn 22.000 m2, công trình là sự pha trộn giữa kiến trúc Ả Rập, Mughal và Moorish. Tổng thể nhà thờ có 4 cổng, 82 mái vòm. Công trình được hoàn thành vào năm 2007 với tổng chi phí lên tới 5.5 tỷ USD.

Nền đá cẩm thạch
Nền đá cẩm thạch

Bên ngoài nhà thờ được lát toàn bộ bằng đá cẩm thạch trắng muốt được nhập khẩu từ Hi Lạp. Phía sảnh trong là hơn 1000 cột trụ. Mỗi cột trụ đều mang hình ảnh cây chà là - một loại cây đặc trưng vùng Trung Đông. Chất liệu vàng ròng, đá quý được sử dụng nhiều để trang hoàng. Những chùm đèn sang trọng trên cao hay trên tường khắc kinh Koran đều được thợ thủ công dát vàng 24K.

Sảnh chính cầu nguyện bên trong
Sảnh chính cầu nguyện bên trong

Đền thờ Grand có sảnh cầu nguyện lớn với sức chứa 8000 người, hai phong cầu nguyện nhỏ, một phòng cho tín đồ cầu hàng ngày, còn phòng kia dành cho nữ giới. Khi bước chân vào trong, tất cả phải tháo giày, phụ nữ cần mặc trang phục đen và che mạng.

Đèn chùm khổng lồ
Đèn chùm khổng lồ
Đèn chùm khổng lồ

Nhà thờ còn sở hữu chiếc thảm với diện tích gần 6000m2 đạt kỷ lục lớn nhất thế giới. Thảm nặng 47 tấn và không hề có vết khâu. Đây là tác phẩm của 1200 người thợ miệt mài làm việc trong vòng 18 tháng với 2,2 tỷ mũi dệt.

Tấm thảm khổng lồ được dệt tay bởi hàng ngàn thợ lành
nghề
Tấm thảm khổng lồ được dệt tay bởi hàng ngàn thợ lành nghề

Một kỷ lục khác của đền thờ Grand chính là chiếc đèn chùm hoành tráng nhất thế giới với độ cao 15m, nặng 10 tấn với chất liệu pha lê các màu xanh, đỏ, vàng và trắng. Đèn được treo trên cán thép chịu lực lên tới 36 tấn.

 Bao quanh nhà thờ là hồ nước có lát gạch phản chiếu

 Bao quanh nhà thờ là hồ nước có lát gạch phản chiếu

Sheikh Zayed Bin Sultan Nahyan là nhà thờ đậm nét văn hóa Hồi giáo. Công trình là kiệt tác nghệ thuật lộng lẫy, xa hoa, được tạo bởi các kiến trúc sư và nghệ nhân nổi tiếng từ nhiều quốc gia.

Việt Hà

(Tổng hợp)

Mới nhất