Chiêm ngưỡng cảnh tượng hiếm thấy ở “Cánh cửa địa ngục”

(Dân trí) - “Cánh cửa địa ngục” là tên gọi một mỏ khí thiên nhiên ở Derweze, tỉnh Ahal, Turkmenistan. Đây là một trong những mỏ khí có trữ lượng lớn nhất trên thế giới và điều thú vị là nó vẫn bốc cháy không ngừng từ khi bị đốt cách đây hơn 40 năm.

Thoạt nhìn, khung cảnh này khiến người ta liên tưởng tới ngay cảnh tượng trong một bộ phim khoa học viễn tưởng nào đó. Mỏ khí này được phát hiện vào năm 1971, khi các nhà địa chất Liên Xô (cũ) khoan vào một túi khí.

 

Mặt đất bên dưới dàn khoan bị đổ sụp tạo thành một hố khổng lồ với đường kính tới 70 mét và do lo ngại lượng khí metal cực lớn ảnh hưởng tới môi trường cũng như cuộc sống của người dân xung quanh khu vực nên các nhà khoa học đã quyết định đốt cháy lượng khí này.

 

Nguồn: Youtube
 
 

Các nhà khoa học lúc đó nhận định dùng lửa đốt cháy hết khí chỉ trong vài ngày nhưng thực tế là, mỏ khí này vẫn cháy suốt trong hơn 40 năm qua. Chính cảnh tượng hiếm có này khiến người dân địa phương gọi khu mỏ khí này là “Cánh cửa địa ngục” và hàng năm, nơi đây vẫn thu hút rất nhiều du khách hiếu kỳ, ưa mạo hiểm tới khám phá.

 
Hải Đăng


Hải Đăng


Hải Đăng


Hải Đăng


Hải Đăng


Hải Đăng


Hải Đăng


Hải Đăng


Hải Đăng


Hải Đăng


Hải Đăng
 
Hải Đăng
Tổng hợp
Đang được quan tâm