Bình Định:

Chấn chỉnh việc thu phí dịch vụ “bất hợp lý” ở bãi biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Bức xúc việc du khách, tour lữ hành khi tổ chức vui chơi ngoài trời tại bãi biển Quy Nhơn bị thu phí vô lý, Bình Định yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, chấn chỉnh xử lý nghiêm nếu có.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã có công văn yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với UBND TP Quy Nhơn cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng thu phí dịch vụ đối với các đoàn khách, tour lữ hành khi tổ chức các hoạt động vui chơi, teambuilding ngoài trời tại bãi biển Quy Nhơn.

Chấn chỉnh việc thu phí dịch vụ “bất hợp lý” ở bãi biển Quy Nhơn - 1
Du khách bức xúc về việc thu phí bất hợp lý ở bãi biển Quy Nhơn.

Theo đó, ông Thanh giao các cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân (nếu có), báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đồng thời, gửi báo cáo cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin và Truyền thông để theo dõi và tổng hợp.

Theo phản ánh của nhiều khách sạn và Công ty lữ hành du lịch, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn áp dụng thu phí dịch vụ bãi biển đoạn từ Mũi Tấn đến khu resrot Hoàng Gia (TP Quy Nhơn) đối với các đoàn khách, tour lữ hành khi đến tham quan du lịch tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời là chưa hợp lý.

Trước đó, một đoàn khách du lịch 40 ở TP Hồ Chí Minh lưu trú tại Khách sạn Sài Gòn - Quy Nhơn (Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn) có tổ chức sinh hoạt, vui chơi TeamBuilding trên bãi biển.

Trước khi tổ chức, Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn đã làm công văn gửi và được sự đồng ý của Công ty CP Môi trường đô thị Quy Nhơn, về việc tổ chức trò chơi cho du khách và cam kết bảo đảm công tác vệ sinh môi trường khu vực tổ chức trò chơi, hoàn trả mặt bằng bãi biển sau khi kết thúc chương trình.

Tuy nhiên, khi nhân viên Công ty CP Môi trường đô thị Quy Nhơn đến thu phí dịch vụ bãi biển với số tiền 200 nghìn đồng, cho 40 khách du lịch. Điều vô lý trên phiếu thu tiền này họ ghi là “Vé thu tiền dịch vụ vệ sinh rác thải”.

Theo người dân địa phương, việc thu phí dịch vụ bãi biển diễn ra khoảng 6 năm nay. Tất cả công ty, khách sạn và doanh nghiệp lữ hành du lịch khi muốn tổ chức hoạt động, trò chơi tại bãi biển Quy Nhơn đều phải đóng mức phí là 5.000 đồng/người.

Chấn chỉnh việc thu phí dịch vụ “bất hợp lý” ở bãi biển Quy Nhơn - 2
Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý, chấn chỉnh việc thu phí dịch vụ “bất hợp lý” ở bãi biển Quy Nhơn

Về vấn đề này, ông Nguyễn Nên Danh, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn, thừa nhận công ty thu tiền không có chủ trương, văn bản nào của thành phố quy định. Việc thu phí này là “thỏa thuận miệng” giữa đơn vị với những công ty, doanh nghiệp lữ hành du lịch khi tổ chức sự kiện ở khu vực bãi biển này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Tường, Giám đốc Ban Quản lý Dịch vụ công ích TP Quy Nhơn cho rằng, nếu Công ty CP Môi trường đô thị Quy Nhơn muốn thu phí dịch vụ bãi biển thì nên xin chủ trương của UBND TP Quy Nhơn.

Ông Tường cũng cho rằng, nên dừng lại và chấm dứt lại việc thu tiền này, vì thực tế số tiền thu về rất nhỏ, không đáng bao nhiêu so với kinh phí mà Nhà nước bỏ ra để dọn dẹp, vệ sinh bãi biển. Đồng thời, thu phí như vậy cũng dễ gây ảnh hưởng, làm khách du lịch hiểu lầm và nghĩ xấu đến môi trường du lịch, cũng như thương hiệu, hình ảnh du lịch của tỉnh nhà, đặc biệt là bãi biển Quy Nhơn.

Đang được quan tâm