Thứ năm, 04/06/2020 - 06:25

Cá voi sát thủ mạo hiểm vào sát bờ săn sư tử biển

Dân trí

Lợi dụng lúc sư tử biển mẹ không có mặt, cá voi sát thủ chấp nhận rủi ro vào sát bờ để săn bắt con non.

Cá voi sát thủ mạo hiểm vào sát bờ săn sư tử biển

Vốn mệnh danh là “hung thần biển cả”, cá voi sát thủ luôn tận dụng sức mạnh của mình để chiếm lĩnh thế thượng phong trong những cuộc săn mồi dữ dội ở đại dương.

Sư tử biển vốn không thể đẻ trên biển. Chúng phải vào bờ để sinh con. Những con non mới sinh chưa biết bơi nên vẫn ở lại bờ, trong khi sư tử mẹ thường xuyên quay lại biển để săn mồi, kiếm đồ ăn.

Cá voi sát thủ mạo hiểm vào sát bờ săn sư tử biển - 1
Cá voi sát thủ vào bờ săn sư tử biển non

Vào dịp hè, có hàng nghìn những cụm sư tử biển định cư dọc theo bán đảo Valdes ở Argentina. Những con cá voi sát thủ luôn biết đích xác thời điểm hàng năm để vào bờ săn đàn sư tử biển con. Lợi dụng khi sư tử biển mẹ vắng mặt là lúc để cá voi sát thủ “ra tay”.

Cá voi sát thủ mạo hiểm vào sát bờ săn sư tử biển - 2
Cuộc đi săn khá mạo hiểm bởi chúng có thể bị mắc kẹt lại trên bờ khi thủy triều xuống thấp

Cũng giống như cá heo, chúng chấp nhận những rủi ro trong việc rời bỏ môi trường sống tự nhiên. Cá voi sát thủ chỉ có thể săn mồi vài giờ mỗi ngày vì khi thủy triều xuống thấp, một rạn đá xuất hiện sẽ chặn lối chúng trở lại đại dương. Bởi vậy, nguy cơ mắc kẹt lại trên bờ cũng rất cao.

Cá voi sát thủ vốn được mệnh danh là sát thủ linh hoạt, nhanh nhẹn. Chúng sống tại tất cả các đại dương trên thế giới, từ Bắc Băng Dương, vùng châu Nam Cực cho tới các vùng biển nhiệt đới ấm áp. Chúng là loài săn mồi đỉnh cao ở đại dương, không có kẻ thù tự nhiên nào xứng tầm ngoài con người.

Cá voi sát thủ mạo hiểm vào sát bờ săn sư tử biển - 3
Cá voi sát thủ không có đối thủ tự nhiên nào xứng tầm ngoài con người

Tuy loài động vật này không xếp trong nhóm nguy cấp, nhưng một số quần thể được coi là bị đe dọa hoặc ở tình trạng nguy hiểm do ô nhiễm, sự suy giảm của con mồi, mất môi trường sống…

Quốc Việt

Theo BBC Earth