Thứ sáu, 02/05/2014 - 14:23

Cả thị trấn hoảng sợ vì xác cá voi khổng lồ nguy cơ phát nổ

Xác một con cá voi xanh khổng lồ trong tình trạng phình to gấp 2 lần so với cơ thể thực đã được phát hiện tại vùng ven biển khiến cả thị trận phải sống chung với mùi hôi thối, và nghiêm trọng hơn là xác cá có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Các nhà chức trách đảo Newfoundland (Canada) cho biết sở dĩ con cá voi phình to như vậy là do quá trình phân hủy đã khiến trong cơ thể nó tích tụ đầy khí metan.

 

Emily Butler, một quan chức của thị trấn Trout River, đảo Newfoundland cho biết con cá voi xanh với chiều dài 25m và khối lượng khoảng 60 tấn đã chết và trôi dạt vào khu vực bờ biển gần thị trấn.

 

Xác của con cá voi khổng lồ có thể nổ bất cứ lúc nào. (Nguồn: AP)
Xác của con cá voi khổng lồ có thể nổ bất cứ lúc nào. (Nguồn: AP)"Chúng tôi quan tâm đến con cá bởi chúng tôi biết khí metan cùng với nhiệt tích tụ bên trong xác cá. Tới một thời điểm thích hợp, nó có thể sẽ phát nổ," bà Emily nói.

 

Bà Emily cho biết họ đã đề nghị sự giúp đỡ của các nhà chức trách cấp cao hơn nhằm giải quyết vấn đề, tuy nhiên lời đề nghị này đã bị từ chối.

 

Phương án đẩy xác cá voi ra biển cũng đã được tính đến. Song cách này không khả thi bởi nó có thể gây nguy hiểm với các tàu thuyền.

 

Trong khi người dân tại khu vực thị trấn hết sức lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường nếu con cá voi phát nổ, thì nhiều khách du lịch lại tỏ ra hiếu kỳ.

 

Con cá voi xanh này có chiều dài khoảng 25m, nặng 60 tấn. (Nguồn: AP)
Con cá voi xanh này có chiều dài khoảng 25m, nặng 60 tấn. (Nguồn: AP)Kể từ khi xác con cá voi xanh này trôi dạt vào bờ, thị trấn đảo Newfoundland đã trở thành điểm đến thu hút với nhiều khách du lịch bởi với họ đây là dịp hiếm hoi để họ có thể tận mắt trông thấy một chú cá voi xanh.

 

Theo Lâm Anh

Vietnam +