Bảy xác ướp Ai Cập nổi tiếng nhất mọi thời đại

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Bảy xác ướp nổi tiếng được phát hiện ở Ai Cập trong hơn 100 năm qua khiến giới khảo cổ và những người đam mê tìm hiểu lịch sử Ai Cập rất quan tâm, theo dõi.

Triển lãm về lăng mộ Tutankhamun

1. Xác ướp Tutankhamun 

Năm 1922, nhà khảo cổ học nổi tiếng người Anh Howard Carter đã phát hiện ra xác ướp của pharaoh Tutankhamun tại thung lũng các vị vua ở Ai Cập.

Khi được phát hiện, ngôi mộ của Tutankhamun chứa đầy những kho báu cổ xưa, bao gồm đồ trang sức, đồ thờ mạ vàng và một chiếc mặt nạ vàng nguyên khối. Phát hiện "chấn động" này đã thúc đẩy sự say mê trên toàn thế giới đối với nền văn minh Ai Cập.

Bảy xác ướp Ai Cập nổi tiếng nhất mọi thời đại - 1

Lăng mộ Tutankhamun được phát hiện vào năm 1922. 

Sau nhiều thập kỷ suy đoán liệu vị vua trẻ có chết vì bị sát hại hay không, tiến sĩ Zahi Hawass từ hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập cho biết, nhóm nghiên cứu của ông  tin rằng vua Tutankhamun đã chết sau khi bị gãy chân trong một tai nạn xe ngựa. Vết thương ở chân bị nhiễm trùng và giết chết vua Tutankhamun.

Bảy xác ướp Ai Cập nổi tiếng nhất mọi thời đại - 2

Xác ướp vua Tutankhamun.

Vua Tutankhamun trở thành pharaoh khi mới 9 tuổi và trị vì trong khoảng 10 năm. Việc phát hiện ra ngôi mộ của ông đã làm dấy lên huyền thoại về lời nguyền của xác ướp khi đối tác và nhà tài chính của Carter, George Herbert - nhà nghiên cứu về Ai Cập, chết vì bị muỗi đốt vài tháng sau đó.

2. Xác ướp Hatshepsut

Hatshepsut là một trong những nhân vật nữ nổi bật nhất trong lịch sử Ai Cập, Người đã thiết lập các tuyến đường thương mại mới và thực hiện các dự án xây dựng lớn trước khi qua đời ở tuổi 50 vào năm 1458 TCN sau thời gian trị vì gần hai thập kỷ.

Đền thờ Hatshepsut

Hatshepsut vừa là chị cùng cha khác mẹ vừa là vợ của pharaoh Thutmose II. Theo phong tục, bà được làm nhiếp chính cho con trai sau khi chồng qua đời. Tuy nhiên, trong vòng vài năm, bà đã tự xưng mình là pharaoh. Hatshepsut cũng được Carter phát hiện vào năm 1902 nhưng quan tài của bà khi đó trống rỗng.

Bảy xác ướp Ai Cập nổi tiếng nhất mọi thời đại - 3

Xác ướp Hatshepsut

Carter đã khai quật một ngôi mộ riêng biệt có chứa hai quan tài - một là của vú nuôi của nữ hoàng và một của một phụ nữ không rõ danh tính. Năm 2006, nhà khảo cổ học Ai Cập và cựu Bộ trưởng bộ ngoại giao về cổ vật Zahi Hawass và nhóm của ông đã tìm cách xác định liệu người phụ nữ kia có thể là nữ hoàng mất tích hay không.

Một chiếc răng hàm được tìm thấy trong một chiếc hộp gỗ mang tên Hatshepsut hoàn toàn phù hợp với khoảng trống ở hàm trên của xác ướp khiến tiến sĩ Hawass tin rằng, xác ướp đích thực là Hatshepsut. Các hình chụp CT xác ướp được cho là của Hatshepsut cho thấy bà mất ở độ tuổi năm mươi vì vỡ áp xe sau khi nhổ một chiếc răng. Ngoài ra còn có thể thấy sự di căn ung thư xương cũng như ung thư gan và tiểu đường.

3. Xác ướp Thutmose III

Thutmose III là con trai của pharaoh Thutmose II; mẹ của ông là một trong những phi tần của nhà vua, bà có tên là Isis. Thuthmosis III trị vì đất nước cùng mẹ kế đồng thời là cô của mình, Hatshepsut trong suốt 22 năm.

Vài tháng sau khi lên nắm quyền, Thutmose III đã đưa đội quân gồm 20.000 binh sĩ của mình đến Megiddo, ở miền bắc Israel ngày nay - một địa điểm được biết đến nhiều hơn với tên tiếng Hy Lạp là Armageddon. Quan chép sử của Thutmose III đã đi cùng ông trong chuyến đi này và ghi lại chi tiết chiến dịch, một biên niên sử vô giá hiện được gọi là biên niên sử của Thutmose III.

Bảy xác ướp Ai Cập nổi tiếng nhất mọi thời đại - 4

Tác phẩm điêu khắc chân dung Thutmose III.

Thutmose III là một nhà chiến lược quân sự lỗi lạc. Ông biến Ai Cập từ một vương quốc hướng nội thành một quốc gia chiến thắng và chinh phục. Các nhà sử học còn gọi ông là "Napoleon của Ai Cập".

4. Xác ướp Seti I

Menmaatre Seti I là pharaoh của vương triều thứ 19 của Ai Cập. Seti I là người con duy nhất của Ramesses I và hoàng hậu Sitre. Trong những năm đầu của triều đại của mình, Seti dẫn quân đội lên phía bắc để khôi phục lại uy tín của Ai Cập, vốn đã bị mất đi một phần trong những năm khó khăn của cuối vương triều thứ 18.

Ông đã chiến đấu ở miền bắc Palestine và Syria. Thành tựu lớn nhất trong chính sách đối ngoại của Seti I là chiếm thành Kadesh của Syria và lãnh thổ lân cận của Amurru từ đế quốc Hittite.  

Bảy xác ướp Ai Cập nổi tiếng nhất mọi thời đại - 5

Xác ướp Seti I.  

Seti củng cố biên giới của Ai Cập, mở mỏ và khai thác đá, đào giếng và xây dựng lại các ngôi đền và đền thờ đã bị mục nát hoặc bị hư hại. Ông cũng tiếp quản việc xây dựng ngôi đền Karnak vĩ đại do cha ông khởi xướng xây dựng.

Seti I được an táng tại thung lũng các vị vua ở Thebes, Ai Cập. Ngôi mộ được phát hiện vào năm 1817 bởi Giovanni Battista Belzoni. Xác ướp của ông không nằm tại đây mà được tìm thấy tại mộ DB320 ở Deir el-Bahri.

5. Xác ướp Ramesses II

Ramesses II còn được gọi là Ramesses Đại đế, ông là một trong những pharaoh Ai Cập nổi tiếng nhất mọi thời đại. Ramesses II trị vì gần 60 năm và qua đời khi ông khoảng 90 tuổi. Nhiều nguồn tin cho rằng ông có tới hơn 100 người con.

Tiểu sử Ramses II
Bảy xác ướp Ai Cập nổi tiếng nhất mọi thời đại - 6

Xác ướp Ramesses II.

Xác ướp của ông được phát hiện vào năm 1881 tại thung lũng các vị vua. Thi thể của Ramesses II được đưa đến Paris vào năm 1974 để điều trị nhiễm nấm. Theo luật pháp Ai Cập, người chết cũng cần phải có giấy tờ đầy đủ mới được phép đưa ra nước ngoài.

Xác ướp Ramesses II được chính phủ Ai Cập phát hộ chiếu và trở thành xác ướp đầu tiên nhận đặc quyền này. Không chỉ có ảnh chụp gương mặt của Ramesses II, cuốn hộ chiếu còn có mục khai nghề nghiệp của vị pharaoh Ai Cập cổ đại là "Nhà vua (đã qua đời)". Xác ướp Ramesses II được chào đón với nghi thức dành cho một vị vua khi tới Pháp.

Bảy xác ướp Ai Cập nổi tiếng nhất mọi thời đại - 7

Hộ chiếu của Ramesses II.

6. Xác ướp Meritamen

Meritamen là con gái đồng thời là vương hậu của Pharaoh Ramesses II - Vị Pharaoh vĩ đại của Ai Cập cổ đại. Hôn nhân cận huyết là điều phổ biến ở Ai Cập thời cổ đại.  

Bảy xác ướp Ai Cập nổi tiếng nhất mọi thời đại - 8

Xác ướp Meritamen.

Không rõ Meritamen mất trong thời gian trị vì của cha hay dưới thời Merneptah. Nắp quan tài của Meritamen hiện ở Berlin, Đức. Trên đó có ghi những danh hiệu và tên gọi của bà như: Con gái của Vua, Người vợ hoàng gia vĩ đại, Thần Osiris...

7. Xác ướp Ahmose-Nefertari

Nữ hoàng Ahmose-Nefertari sinh ra ở thành phố cổ Thebes. Bà là vị vương hậu đầu tiên của triều đại thứ 18. Ahmose-Nefertari là chính cung hoàng hậu của pharaon Ahmose I và là mẹ của Amenhotep I.

Bảy xác ướp Ai Cập nổi tiếng nhất mọi thời đại - 9

Xác ướp Ahmose-Nefertari.

Nữ hoàng qua đời vào năm 1495 TCN. Bà được chôn cất tại Dra Abu el Naga, Ai Cập. Xác ướp của Ahmose-Nefertari sau đó được chuyển về lăng DB320 nhằm tránh sự dòm ngó của những kẻ trộm mộ.