Bát sứ mua ở chợ đồ cũ với giá hời, bán ra được hơn 11,5 tỷ đồng

Quốc Việt

(Dân trí) - Chiếc bát sứ mua ở chợ đồ cũ có giá 35 USD (hơn 800 nghìn đồng), nhưng được bán ra với giá cao ngất ngưởng lên tới 500.000 USD (hơn 11,5 tỷ đồng).

Bát sứ mua ở chợ đồ cũ với giá hời, bán ra được hơn 11,5 tỷ đồng

Một chiếc bát sứ nhỏ có họa tiết hoa văn tinh xảo được mua tại một chợ bán đồ cũ ở New Haven, bang Connecticut của Mỹ vào năm 2020 với giá 35 USD (hơn 800 nghìn đồng), vừa được xác định là món đồ cổ đặc biệt quý hiếm từ thời nhà Minh của Trung Quốc ở thế kỷ 15.

Bát sứ mua ở chợ đồ cũ với giá hời, bán ra được hơn 11,5 tỷ đồng - 1

Cận cảnh chiếc bát bằng sứ từ thời nhà Minh dự kiến bán ra ở mức nửa triệu USD (hơn 11,5 tỷ đồng)

Đó là chiếc bát sứ màu trắng với hoa văn xanh, có họa tiết hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc và hoa lựu. Đường kính của món đồ cổ vào khoảng 15 cm. Theo các chuyên gia, chiếc bát được xác định sản xuất dưới triều đại vua Minh Thành Tổ (1403-1424), niên hiệu Vĩnh Lạc, tính đến nay có tuổi đời gần 600 năm.

Tổ chức đấu giá Sotheby's ở New York - nơi cuộc đấu giá dự kiến diễn ra vào tháng tới cho biết, món đồ cổ này sẽ có giá bán lên tới 500.000 USD (hơn 11,5 tỷ đồng). Tuy nhiên tổ chức đấu giá Sotheby's không tiết lộ danh tính của chủ nhân đã mua chiếc bát từ phiên chợ đồ cũ.

"Ngay khi mua xong, ông ấy đã gửi hình ảnh chiếc bát cho các chuyên gia đấu giá và họ xác định nó là món vật mang nhiều ý nghĩa lịch sử. Sau khi kiểm tra kỹ hơn, người ta đã tìm ra nguồn gốc của món đồ tạo tác này. Thời nhà Minh vốn là thời kỳ có kỹ thuật đồ sứ đặc biệt nổi tiếng", bà Angela McAteer, người đứng đầu bộ phận cổ vật Trung Quốc của Sotheby's, cho biết.

Bát sứ mua ở chợ đồ cũ với giá hời, bán ra được hơn 11,5 tỷ đồng - 2
Bát được trang trí họa tiết hoa văn tinh xảo

Món cổ vật được gọi là "bát sen" do hình dáng giống một búp sen. Với mức giá nửa triệu USD, con số này cao gấp 14.300 lần so với giá chủ nhân mua tại phiên chợ đồ cũ cách đây không lâu.

Cũng theo bà McAtteer, chiếc bát có phần thân bằng sứ cực kỳ nhẵn bóng và "lớp men bóng mượt" khó có thể sao chép giống hệt trong các triều đại vua Minh sau này hoặc những triều đại kế tiếp.

"Hoàng đế Vĩnh Lạc vốn là người đề cao tầm quan trọng của nghệ thuật đồ sứ. Ông ấy đã nâng tầm từ một chiếc bát tiện dụng thành tác phẩm nghệ thuật thực sự", bà McAtteer nhận định.

Phía nhà đấu giá Sotheby's cho biết thêm, hiện chỉ có 6 chiếc bát tương tự còn tồn tại trên thế giới. Những chiếc khác được đặt tại Bảo tàng Cung điện quốc gia ở thành phố Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), bảo tàng Anh và bảo tàng Victoria & Albert ở London (Anh).

Dự kiến trong phiên đấu giá sắp tới, ngoài chiếc bát "hoa sen" cổ còn có những món cổ vật khác nguồn gốc từ Trung Quốc, bao gồm một chiếc bát bằng bạc được trang trí công phu từ thời nhà Đường, một chiếc lọ ngọc bích từ thế kỷ 18. Hai món đồ tạo tác này có giá ước tính vào khoảng 1,5 triệu USD.