Bánh xèo "siêu khổng lồ" xuất hiện ở Bình Định

Doãn Công

(Dân trí) - Tại lễ hội ẩm thực món ngon từ biển do UBND tỉnh Bình Định tổ chức, lần đầu tiên người dân, du khách được chứng kiến đầu bếp trổ tài làm bánh xèo khổng lồ với đường kính 2m.

Diễn ra từ ngày 11 đến 15/7 tại Công viên thiếu nhi Quy Nhơn, đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), lễ hội ẩm thực món ngon từ biển đang thu hút đông đảo người dân và du khách trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội có hơn 100 gian hàng của các nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm, sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) và làng nghề truyền thống từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước tham gia trưng bày và chế biến các món ăn.

Bánh xèo siêu khổng lồ xuất hiện ở Bình Định - 1
Bánh xèo khổng lồ với nhân cá ngừ đại dương (Ảnh: Bình Định).

Điểm nhấn của lễ hội là màn trình diễn phi lê cá ngừ đại dương do đầu bếp người Nhật Bản, ông Tatsuhiko Itano, thể hiện khiến người dân và du khách mãn nhãn.

Con cá ngừ đại dương nặng 50kg, dài 1,4m do ngư dân Bình Định đánh bắt ngoài khơi được ông Tatsuhiko Itano phi lê thành những thớ thịt đỏ tươi rất bắt mắt.

Sau khi phi lê, thịt cá ngừ được các đầu bếp tài ba từ TPHCM, Nhật Bản và Úc chế biến thành những món ăn sáng tạo, bổ dưỡng và lạ miệng để chiêu đãi thực khách.

Bánh xèo siêu khổng lồ xuất hiện ở Bình Định - 2
Ông Tatsuhiko Itano, đầu bếp người Nhật Bản biểu diễn mổ, phi lê cá ngừ đại dương (Ảnh: Bình Định).

Theo ông Tatsuhiko Itano, để mổ và phi lê cá ngừ đại dương, ông phải sử dụng 3 loại dao khác nhau, mỗi loại dao phục vụ một công đoạn riêng biệt để đảm bảo lát thịt cá ngừ tươi ngon, bắt mắt.

Đặc biệt, lễ hội còn có màn biểu diễn làm bánh xèo khổng lồ với nhân cá ngừ đại dương do các đầu bếp đến từ TPHCM thực hiện. Bánh xèo khổng lồ có đường kính 2m, nhân bánh lần đầu tiên được làm bằng cá ngừ đại dương đã khiến người dân và du khách vô cùng tò mò và thích thú.

Bếp trưởng Trần Ngọc Sang chia sẻ: "Để có chiếc bánh xèo chín đều, giòn ngon, việc pha trộn bột rất quan trọng. Chiếc bánh xèo này được làm từ 2kg bột, 4kg nước, 3kg nhân cá ngừ đại dương, 2,5kg rau và giá đậu".

Trước đó, sau lễ hội ẩm thực, tối 11/7, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức khai mạc lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề "Bình Định - Khát vọng biển", thu hút hàng ngàn người đến xem và theo dõi chương trình nghệ thuật.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, cho biết lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 có nhiều hoạt động độc đáo, phong phú và đa dạng, như: chế biến các món Âu, Nhật, Hàn, Hoa từ cá ngừ đại dương Bình Định.

Lễ hội còn có các gian hàng thao diễn nghề và trưng bày sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP; biểu diễn các loại hình nghệ thuật đặc sắc của tỉnh Bình Định như: bài chòi, hát tuồng, múa Chăm, hò bá trạo; cùng các tiết mục lễ hội đường phố và lễ hội ánh sáng.