6 món ăn dành riêng cho mùa đông Hà Nội
(Dân trí) - Có những thức quà dù được bán quanh năm, nhưng đến một thời điểm đặc biệt, món ăn ấy lại khiến lòng người phải nhớ thương da diết. Mùa đông Hà Nội sẽ trở nên tinh tế, đúng nghĩa hơn nếu mọi người được thưởng thức trọn vẹn những món ngon mang đậm hương vị của đất trời.
1. Ngô nướng, khoai nướng
Khi tiết trời chuyển lạnh, ngô nướng và khoai nướng là hai món ăn vặt dễ gặp nhất trên khắp các con phố Hà Nội. Không được tẩm ướp, cũng chẳng được dùng kèm với gia vị đặc biệt nào, nhưng hai món ăn bình dân này vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng người dân Hà Thành mỗi khi đông về.
Ngô nướng là thức quà giản dị cho ngày đông.
Những bắp ngô non hạt đều tăm tắp, căng sữa được nướng vàng ruộm. Khi thưởng thức, thực khách không thể không xuýt xoa bởi vị ngọt dịu cùng hương thơm nhẹ nhàng, quấn quýt của món quà đồng quê.
Trên bếp than hồng lửa, khoai cũng được nướng hơi cháy, tỏa ra hương thơm khó có thể cưỡng lại. Vỏ khoai màu nâu xém nhưng ruột lại thơm bùi và mang đậm hương vị dân dã.
Cái thú của việc thưởng thức ngô nướng, khoai nướng nằm ở việc thực khách ngồi cạnh nhau, vừa co ro trong cái rét mùa đông, vừa gỡ từng hạt ngô và tán gẫu những câu chuyện dài bất tận.
2. Các món bánh nướng
Những chiếc bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô giòn tan và nóng hổi là một trong những điều khiến ta thêm yêu mùa đông Hà Nội.
Giá bánh từ 5.000 - 7.000 đồng một chiếc tùy nơi bán.
Bánh ngô ăn lạ miệng và rất thơm. Những hạt ngô sau khi tách ra sẽ được xếp với một lớp bột, tiếp đó chiên trên chảo nhiều dầu. Bánh chuối lại đem đến vị ngon ngọt, có thể làm chiều lòng bất cứ thực khách khó tính nào. Cuối cùng, những chiếc bánh khoai thơm bùi là hương vị khiến người ăn phải thương nhớ.
Bánh sắn cũng có giá khá rẻ.
Bánh sắn nướng thường được bán trên những chiếc xe đẩy nhỏ, tập trung chủ yếu ở các cổng trường học hoặc nơi đông dân cư. Miếng bánh thơm lừng, bùi vị sắn kết hợp cùng chút dừa tươi là món ngon kích thích cơn thèm ăn của người Hà Nội mỗi khi trời trở lạnh.
Những chiếc bánh sắn màu vàng nhạt được nướng sẵn trên than hoa. Chỉ với khoảng 5000 đồng, bất cứ ai cũng có thể thưởng thức bánh sắn như món quà cho chiều đông giá lạnh.
3. Cháo sườn
Cháo sườn là món ăn gắn liền với tuổi thơ. Đặc biệt, vào mùa đông lạnh giá, món ăn này lại càng được nhiều người ưa chuộng hơn cả.
Cháo sườn có hương vị đặc biệt ngon trong ngày đông.
Chỉ cần vài chiếc ghế nhựa con con và một nồi cháo bốc hơi nghi ngút cũng đủ để tạo nên một hàng ăn đúng chất Hà Nội. Cháo được nấu thật nhuyễn, sườn vụn ngọt mà thơm, thêm ít ruốc mặn rắc lên cùng hai chiếc quẩy cắt nhỏ là đã thành món ngon không thể chối từ.
Cháo sườn không phải là món ăn khó tìm, nhưng những người sành ăn, kĩ tính thì phải tìm đến đúng chỗ để tận hưởng trọn vẹn hương vị này. Cháo sườn ở ngõ Huyện hay chợ Đồng Xuân là những hàng quán nức tiếng từ bao đời nay ở Hà Nội
4. Bánh gối, bánh rán mặn
Hai món bánh mặn này đặc biệt hấp dẫn trong ngày lạnh. Chúng chinh phục thực khách bởi độ béo, bùi của vỏ với phần nhân đủ vị mặn, ngọt.
Chấm miếng bánh vào nước chấm chua ngọt rồi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo, bùi, thơm của thịt, của tiêu, của miến. Hương vị của nó ấn tượng đến nỗi, chỉ nghĩ đến thôi, hẳn nhiều người đã phải nuốt nước miếng.
Bánh không ăn kèm rau sống, chỉ bỏ thêm đu đủ xanh và ăn cùng nước chấm là thành một suất. Bạn có thể thưởng thức món bánh rán mặn “trứ danh” của Hà Thành ở quán bánh rán Lạc Long Quân hay quán bánh rán trên phố Phương Mai.
Bánh rán mặn là món quà vặt "không thể không ăn" vào mùa đông
5. Bánh trôi tàu
Mùa đông đến, bánh trôi tàu nóng hổi với hương vị thơm ngọt là món quà vặt được nhiều người nghĩ tới. Một bát bánh trôi tàu thường gồm 2 viên bánh, nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Một viên bánh tròn xoe nhân đậu xanh, viên còn lại có hình bầu dục và nhân vừng đen, rắc thêm chút lạc giòn tan. Tất cả tạo thành một sự hòa quyện tuyệt vời của ẩm thực.
Bánh trôi tàu phải được ăn thật nóng mới đúng vị của mùa đông.
Vị gừng tươi được coi như hồn cốt của món ăn truyền thống này, khiến người ăn ấm lòng hơn bởi vị cay nóng của nó. Vỏ bánh mềm, dẻo. Khi thưởng thức, ngay lập tức lớp bột nếp đã tan ra, đem đến cảm giác vô cùng thú vị.
6. Bánh đúc nóng
Miếng bánh đúc dẻo quánh ăn cùng với nước chấm, thịt băm, hành khô là món ăn vô cùng vừa miệng trong những ngày lạnh.
Bánh đúc mới nhìn đã thấy thật ngon mắt, nhưng đến khi thử món ăn này, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên bởi sự hòa quyện khéo léo và tinh tế. Miếng bánh rất mềm và dẻo, thịt băm thơm hòa với vị rau mùi làm bánh đúc không hề bị ngấy. Nếu ăn được cay, bạn có thể thêm vài miếng ớt để cảm nhận được trọn vẹn hơn vị mặn, ngọt, thơm, cay của món bánh dễ gây nghiện này.
7. Lẩu
Đây dường như là món ngon được rất nhiều người ưa thích mỗi khi đông về. Sẽ tuyệt biết bao khi bạn cùng người thân ngồi quây quần bên nồi lẩu ấm nóng, xì xụp thưởng thức.
Có rất nhiều loại lẩu cho bạn lựa chọn như lẩu riêu cua, lẩu gà, lẩu thập cẩm, lẩu thái,… Mỗi loại một hương vị riêng, là một thế giới ẩm thực vô cùng phong phú đang chờ bạn khám phá.
Hoàng Ngọc
Tổng hợp