Xuân Thủy: Mùa chim di trú lại về

(Dân trí) - Cứ mùa chim về, VQG Xuân Thủy lại ngập tiếng chim. Hành trình “Mùa chim di cư” sẽ đem lại cho du khách những khoảng thời gian thú vị tại đây, được tận mắt thấy những đàn chim nước, có được cảm giác hồi hộp chờ đợi chim về.

Cách Hà Nội khoảng 160 km, vườn quốc gia Xuân Thủy, thuộc huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định thuộc vùng cửa sông Hồng hứa hẹn là khu du lịch sinh thái lý tưởng nếu bạn có nhu cầu du lịch ngắn ngày.

Xuân Thủy: Mùa chim di trú lại về
Xuân Thủy: Mùa chim di trú lại về
Khu ramsar đầu tiên của Việt Nam này có sông nước mênh mông, thảm thực vật phong phú và rất nhiều loài động vật quí hiếm

Khám phá sân ga của các loài chim nơi đây, bạn sẽ được khám phá những điều mới lạ và thuần khiết của thiên nhiên, yêu vẻ đẹp tinh khôi của các loài chim, với đôi cánh trắng chao nghiêng trên nền trời xanh biếc, với những chiếc mỏ chim hình dáng lạ kì dụi xuống làn nước mênh mông để tìm kiếm thức ăn và yêu cả cảnh hoàng hôn trên mặt nước lấp lánh như nhũ vàng được rắc lên đầy tinh tế.

Khu ramsar đầu tiên của Việt Nam này có sông nước mênh mông, thảm thực vật phong phú và rất nhiều loài động vật quí hiếm, là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn rời xa cuộc sống ồn ào náo nhiệt của đô thị để đến với miền trời đất hiền hòa bình yên.

Xuân Thủy: Mùa chim di trú lại về
Xuân Thủy: Mùa chim di trú lại về
Tại Vườn ước tính có 215 loài chim nước sinh sống, tiêu biểu như: Cò thìa, Rẽ mỏ thìa, Choắt chân vàng...

Hàng năm cứ vào đầu mùa Đông, trên đường di cư từ phương Bắc xuống phương Nam, đã có nhiều loài chim chọn khu thiên nhiên đất ngập nước Xuân Thủy làm điểm trú đông hoặc dừng chân tích lũy năng lượng trước khi tiếp tục cuộc hành trình đã biến nơi đây thành một vườn chim tự nhiên, phong phú với hơn 200 loài, trong đó có gần 100 loài chim di cư và hơn 50 loài chim nước, đặc biệt có đến 9 loài chim được ghi trong sách Đỏ quốc tế như bồ nông (hai loài), cò thìa (hai loài), mòng bể đầu đen mỏ ngắn, cò trắng Trung Quốc, choi choi mỏ thìa, choắt đầu đốm và choắt chân màng lớn.

Xuân Thủy: Mùa chim di trú lại về
Đi giữa vùng ramsar, khách du lịch không chỉ quan sát rất nhiều loài động vật quí hiếm được ghi vào sách đỏ thế giới

Tại Vườn ước tính có 215 loài chim nước sinh sống, tiêu biểu như:Cò thìa, Rẽ mỏ thìa, Choắt chân vàng, Mòng bể đầu đen, Giang Sen, và Choắt chân màng lớn…

Trên vùng đất ngập mặn này, dưới làn nước thủy triều có khoảng 165 loài động vật nổi và 154 loài động vật đáy, tổng cộng khoảng 500 loài động vật.

Đi giữa vùng ramsar, khách du lịch không chỉ quan sát rất nhiều loài động vật quí hiếm được ghi vào sách đỏ thế giới như cò mỏ thìa, bồ nông, mòng bể mỏ ngắn, rẽ mỏ thìa…, bạn còn được đắm chìm trong không gian biển trời mênh mông, với rừng ngập mặn bạt ngàn, rừng phi lao vững chãi, và phủ xanh mặt đất là loài rau muống biển quen thuộc nở rộ hoa tím đơn sơ mà đằm thắm của miền quê Giao Thủy.

Hà Anh
(Ảnh st)