Khám phá nơi lưu giữ vẻ đẹp phụ nữ Việt

(Dân trí) - Không chỉ là nơi trưng bày, lưu giữ những di sản vật thể, phi vật thể về lịch sử, văn hóa của phụ nữ từ xa xưa tới hiện đại mà ngày nay, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn được khoác lên diện mạo mới với cách trình bày khoa học, ấn tượng và đẹp mắt.

Nằm trên con phố trung tâm của Hà Nội (Lý Thường Kiệt), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam không chỉ thu hút khách tham quan trong nước mà còn là điểm đến, tìm hiểu những nét văn hóa, bản sắc truyền thống phụ nữ Việt của nhiều du khách nước ngoài.

 

Khung cảnh bên ngoài của Bảo tàng Phụ nữ Việt

Khung cảnh bên ngoài của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

 

Được thành lập năm 1987, trực thuộc Hội LHPN Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là một bảo tàng Giới với chức năng nghiên cứu, lưu giữ bảo quản, trưng bày những di sản vật thể, phi vật thể về lịch sử, văn hóa của phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam; đồng thời là trung tâm giao lưu văn hóa của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ quốc tế vì mục tiêu Bình đẳng, Phát triển và Hoà Bình.

 

Cho tới nay Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã trưng bày thành công rất nhiều triển lãm phục vụ hàng trăm nghìn khách trong nước và quốc tế mỗi năm. Bên cạnh đó Bảo tàng cũng đã phát triển một bộ sưu tập hơn 25.000 tài liệu hiện vật liên quan đến phụ nữ Việt Nam.

 

Với lối kiến trúc ấn tượng bao gồm 4 tầng cùng hàng nghìn các loại tư liệu và hiện vật, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã mất gần 10 năm để tìm kiếm và thu thập trên khắp cả nước những hình ảnh cho đến các bộ trang phục, tất cả đều mang đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam.

 

Bước vào tầng 1, ấn tượng đầu tiên mà khách tham quan bắt gặp chính là bức tượng trang nghiêm thể hiện vẻ đẹp khỏe khoắn của người phụ nữ Việt Nam mang tên “Mẹ Việt Nam”. Bức tượng được thiết kế bởi nghệ sĩ Nguyễn Phú Cường và đây cũng chính là bức tượng đạt giải nhất trong cuộc thi sáng tạo tượng do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp thực hiện cùng hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào năm 1995.

 

Tại đây, khách tham quan cũng có thể thoải mái chọn cho mình những món quà vừa giá mang đậm hình ảnh, dấu ấn của người phụ nữ Việt ở các quầy hàng lưu niệm.

 

Bước lên tầng 2, khách tham qua sẽ được ngắm những hiện vật đầu tiên được trưng bày tại bảo tàng. Đây là không gian tập trung trưng bày hiện vật có chủ đề phụ nữ trong gia đình, câu chuyện kể về người con gái Việt Nam từ lúc trưởng thành đến khi kết hôn và bước vào cuộc sống của người vợ, người mẹ trong gia đình.

 

Khung cảnh bên ngoài của Bảo tàng Phụ nữ Việt

Bộ y do chính người cô dâu người Dao làm trước 4 tháng và sẽ được mặc trong ngày cười. Để tránh bị thần mặt trời bắt mất vía, cô dâu sẽ phải đội trên đầu không cốt tre rất nặng và được phủ lớp khăn bằng vải. Sẽ có một người em ruột hoặc em họ dắt cô dâu về nhà chồng
 

Bên cạnh việc tìm hiểu các hiện vật được chia làm 3 phần chính: hôn nhân, sinh đẻ và cuộc sống gia đình, khách tham quan còn nhìn những hiện vật từng gắn liền với cuộc sống người phụ nữ Việt Nam như công cụ làm việc, đồ trang sức và nhiều hiện vật có niên đại từ thời trống đồng Đông Sơn.

 
Trọng tâm ở tầng thứ ba chính là những hình ảnh, ghi chép về các nhân vật phụ nữ có công trong lịch sử. Ngoài ra còn có rất nhiều hiện vật từ cái máy tính thời xưa, hòm gỗ cũ cho tới chiếc mũ tai bèo cùng đôi dép cao xu.

 

Hình ảnh những nhân vật phụ nữ có công trong lịch sử Việt

Hình ảnh những nhân vật phụ nữ có công trong lịch sử Việt Nam

 

Có thể thấy, đây chính là không gian được nhiều khách tham quan yêu thích, nhất là người nước ngoài bởi giá trị truyền thống lớn lao cùng dấu ấn thời gian lịch sử của hiện vật.

 

Khác với tầng 3, không gian tầng 4 của bảo tàng được trưng bày rất nhiều loại trang phục khác nhau của nhiều mọi dân tộc Việt Nam trong suốt chặng đường dài lịch sử.  

 
Những chiếc áo dài với nhiều kiểu cách từ truyền thống cho tới hiện đại

Những chiếc áo dài với nhiều kiểu cách từ truyền thống cho tới hiện đại

 

Tại đây, khách tham quan không chỉ được mở rộng tầm mắt khi được chứng kiến sự độc đáo đa dạng của các bộ trang phục mà còn cảm nhận được vẻ đẹp của người phụ nữ Việt khi diện trên mình những bộ trang phục truyền thống.

 

Sự ấn tượng, độc đáo từ kiến trúc xây dựng, cách trưng bày cùng những giá trị lớn lao của các hiện vật mà năm 2012 Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vinh dự được nhận bằng chứng nhận “Một trong những điểm du lịch đáng đến nhất Hà Nội năm 2012” do khách hàng TripAdvisor - website du lịch uy tín và lớn nhất thế giới bầu chọn.

 

Không dừng lại ở đó bước sang năm 2013, TripAdvisor tiếp tục bầu chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á. Với thông điệp “Chuyến tham quan đáng giá - những câu chuyện xúc động” là những gì mà TripAdvisor muốn chuyển đến độc giả khi miêu tả về Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

 

Nhữ Trang

Đang được quan tâm