Thứ tư, 19/04/2017 - 07:00

Tiến sĩ trẻ trở thành tân Chủ tịch hội sinh viên Việt tại Pháp

Dân trí

Ngày 15/4, Đại hội đại biểu Ban Chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) lần thứ VII nhiệm kỳ 2017 - 2019 đã được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp (phố Boileau, quận 16, Paris).

Đại hội với sự tham dự của 30 đại biểu chính thức đến từ 24 chi hội sinh viên, đại diện cho gần 6.500 sinh viên Việt Nam đang học tập tại nhiều thành phố trên toàn nước Pháp và hơn 20 đại biểu khách mời. Đại hội vinh dự tiếp đón Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại Pháp Lê Công Bằng và đại diện các hội đoàn Việt - Pháp như Hội người Việt tại Pháp, Hội Hữu nghị Việt - Pháp, Hội thanh niên Cộng sản Pháp…

Trước khi buổi lễ bắt đầu, tất cả đại biểu có mặt đã dự lễ dâng hương tại bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.


Đại hội lần 7 UEVF diễn ra tại Cơ sở 2 Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp

Đại hội lần 7 UEVF diễn ra tại Cơ sở 2 Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp

Tổng kết nhiệm kỳ 2015-2017, nguyên Chủ tịch Phạm Nhật Minh đã đọc báo cáo điểm lại những thành tích và hoạt động nổi bật của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua như: Tổ chức Festival sinh viên Việt Nam trên toàn châu Âu (Festival Lumos) với sự tham gia của gần 10 Hội sinh viên các nước và đông đảo các chi hội sinh viên trên toàn nước Pháp; phối hợp với UGVF tổ chức Tết cổ truyền hàng năm; tham gia cùng với UGVF và nhóm Biển Đông tại Pháp tổ chức Triển lãm biển đảo; tổ chức cuộc thi sắc đẹp và tài năng dành cho các nữ sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp “Miss Xuân 2016”; phối hợp cùng với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn du học Pháp tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, tổ chức các đêm văn nghệ tổng hợp và các giải thi đấu thể thao…

Hướng tới nhiệm kỳ 2017-2019 với những sự thay đổi sáng tạo với tinh thần nhiệt huyết cao, Đại hội lần 7 đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 22 đại biểu. Trong đó Ban thường trực gồm 5 thành viên. Anh Nguyễn Minh Đức (tốt nghiệp tiến sĩ ngành Kỹ thuật dân dụng, trường ĐH Cergy- Pontoise, Pháp) đảm nhiệm chức Chủ tịch. Anh Nguyễn Phan Bảo Thụy, chị Nguyễn Khánh Linh, anh Đồng Minh Anh lần lượt giữ chức Phó chủ tịch đối nội, đối ngoại và truyền thông. Chị Lê Tường Linh đảm nhận chức Tổng thư ký.


Anh Nguyễn Minh Đức, tân Chủ tịch nhiệm kỳ 2017-2019 phát biểu.

Anh Nguyễn Minh Đức, tân Chủ tịch nhiệm kỳ 2017-2019 phát biểu.

Nhận xét về Ban chấp hành mới, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng đây là các gương mặt trẻ, tiêu biểu cho hoạt động của sinh viên trong những năm vừa qua, có kinh nghiệm và nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hội. Đại sứ tin tưởng rằng Ban chấp hành sẽ tiếp tục làm tốt công việc và nhiệm vụ được giao.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng dành nhiều lời khen ngợi và đánh giá rất cao sự đóng góp của Hội sinh viên trong việc gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Pháp cũng như quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với bạn bè Quốc tế. Đại sứ nhấn mạnh việc sinh viên cần tiếp tục tập trung rèn luyện trí tuệ và đạo đức để có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước. Đại sứ đã trao tặng giấy khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho các thành viên và chi hội có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.

“Tương lai của đất nước chính là các bạn. Tài năng và trí tuệ của các bạn sẽ góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới và làm rạng danh đất nước”, Đại sứ nhấn mạnh.

Đại diện Ban chấp hành mới, tân Chủ tịch Nguyễn Minh Đức hứa sẽ quyết tâm cùng với Ban chấp hành và các thành viên của Hội có những hoạt động thiết thực hơn nữa trong tăng cường các hoạt động nhằm gắn kết hơn nữa các bạn sinh viên, thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết và sự sáng tạo để xây dựng Hội sinh viên tại Pháp ngày càng vững mạnh.

Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF – Union des Etudiants Vietnamiens en France) được thành lập từ ngày 26/3/2004 với mục tiêu “do sinh viên, vì sinh viên”, phục vụ sinh viên là mục đích tối thượng.

Trong suốt 13 năm hoạt động, trải qua nhiều khó khăn và thách thức, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp đã từng bước lớn mạnh và khẳng định vị thế của mình trong cộng đồng người Việt. Hiện nay, hội có trên 6.500 sinh viên phân bố trên 24 chi hội trực thuộc.

Các hoạt động của UEVF xoay quanh việc cung cấp thông tin, giúp đỡ các bạn sinh viên từ việc chọn trường, ngành học, hỗ trợ thủ tục nhập học cũng như đời sống sinh viên tại Pháp.

Ngoài ra, UEVF là đại diện hợp pháp bảo vệ quyền lợi của các bạn sinh viên thông qua việc phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Hội sinh viên Pháp (UNEF).


Ban chấp hành UEVF mới gồm 22 thành viên.

Ban chấp hành UEVF mới gồm 22 thành viên.


Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá cao hoạt động của Hội SV Việt tại Pháp.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá cao hoạt động của Hội SV Việt tại Pháp.

Lệ Thu

Mới nhất