Thứ năm, 15/11/2018 - 07:18

Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc

Dân trí

Hôm nay 15/11, kỳ thi Đại học của Hàn Quốc chính thức diễn ra. Một thông tin khá bất ngờ và thú vị mà nhiều người có thể không biết, Tiếng Việt chính là môn ngoại ngữ thứ 2 trong “kỳ thi sinh tử” của học sinh Hàn Quốc này.

Từ năm 2013, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã đưa môn tiếng Việt vào danh sách các môn ngoại ngữ thứ hai trong kỳ thi Đại học.

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc được gọi là Suneung (hoặc tiếng Anh là CSAT), từ lâu đã được biết đến là một trong những kỳ thi áp lực nhất thế giới. Đây là kỳ thi cấp quốc gia, giống như thi SAT ở Mỹ.

Điểm số trong kỳ thi Suneung ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống của các em sau này, bao gồm cả triển vọng nghề nghiệp và hôn nhân. Ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh cùng các em học sinh đã nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi quyết định thành bại của cuộc đời.

Học sinh Hàn Quốc sẽ hoàn thành 7 môn gồm Quốc ngữ, Ngoại ngữ, Hóa học, tiếng Trung cơ bản, Toán học, Khoa học xã hội và thi nghề.

Trong môn thi Ngoại ngữ, Tiếng Anh là ngoại ngữ thứ nhất, còn ngoại ngữ thứ hai là tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập và Tiếng Việt.

Bài thi Tiếng Việt gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm: Kiểm tra ngữ pháp, từ vựng, cách dùng từ trong tiếng Việt, kéo dài trong 40 phút.

Các nội dung, tình huống đưa vào đề thi khá phong phú, thí sinh dự thi không chỉ cần hiểu biết về ngữ pháp mà còn phải hiểu cả văn hóa Việt Nam mới hoàn thành tốt bài thi.

Được biết hiện nay, nhiều trường đại học ở Hàn Quốc đã có khoa Tiếng Việt, còn ở bậc phổ thông chỉ mới có trường THPT Ngoại ngữ Chungnam (thành phố Cheonan) có khoa Tiếng Việt thành lập cách đây ba năm.

Cùng thử sức với đề thi tiếng Việt trong kỳ thi Đại học Hàn Quốc năm 2015 và 2016 nhé:

Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc - 1
Câu hỏi đặt ra tình huống giao tiếp.
Câu hỏi đặt ra tình huống giao tiếp.

Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc - 3

Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc - 4

Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc - 5
Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc - 6
Câu hỏi về Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Từ xe ôm…
Từ xe ôm…

Đến con giáp... vào đề thi.
Đến con giáp... vào đề thi.

Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc - 9
Tuy chỉ là kiến thức ngữ pháp, từ vựng thông thường nhưng đối với học sinh Hàn Quốc, đề thi môn Ngoại ngữ Tiếng Việt không hề “dễ nhằn”.
Tuy chỉ là kiến thức ngữ pháp, từ vựng thông thường nhưng đối với học sinh Hàn Quốc, đề thi môn Ngoại ngữ Tiếng Việt không hề “dễ nhằn”.

Lệ Thu

(Nguồn đề và ảnh: Khoa Tiếng Việt)