Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính”

Dân trí Thạc sĩ Trần Đắc Minh Trung (Tốt nghiệp thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard, Mỹ) lưu ý, rất nhiều học sinh Việt có thể đang nghĩ/ nhìn quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ như một thủ tục hành chính hay có kết quả giống như chuyện xin việc… Đó cũng là một nguyên nhân khiến các bạn thất bại.
>>Du học sinh Việt định cư ở Mỹ: Ở đâu quen đấy, đánh đổi để nhận về
>>11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào?

Bản kế hoạch vi mô vào đời cho bạn trẻ

Tại buổi toạ đàm "Chiến thuật lội ngược dòng - Biến trắc trở thành lợi thế" diễn ra chiều ngày 17/6 tại Hà Nội, các diễn giả giàu kinh nghiệm đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích để giúp các bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ Mỹ chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học Mỹ.


Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard Trần Đắc Minh Trung nhấn mạnh: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính”

Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard Trần Đắc Minh Trung nhấn mạnh: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính”

Là “thợ săn” học bổng của nhiều trường Đại học lớn như Harvard, University of Pennsylvania, Columbia và Johns Hopkins và có hơn 10 năm nghiên cứu chiến thuật giúp học sinh quốc tế nộp hồ sơ và giành học bổng cao tại nhiều trường Đại học danh tiếng ở Mỹ, anh Trần Đắc Minh Trung (tốt nghiệp thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard, Mỹ) cho biết, sai lầm của không ít bạn trẻ Việt là nhìn quá trình nộp hồ sơ vào trường đại học Mỹ như một thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, thực tế thì quá trình nộp hồ sơ trong suy nghĩ của người Mỹ được họ thiết kế như một cơ hội cho những người trẻ có thời gian viết một bản “vi mô vào đời” của mình.

“Nó bao gồm nhiều thứ như bạn thích nghề nghiệp gì, bạn có ý định gì về cuộc đời. Trong quá trình viết bài luận, thu thập nghiên cứu các trường khác nhau bạn nhận ra bản thân mình có những gì, bạn biết được trường hoặc ngành này có phải là điều mình muốn làm hay không? Hay việc lựa chọn ngành học có liên quan gì đến định hướng tương lai, triết lý cuộc sống của ứng viên không?... Chẳng hạn, học sinh xuất thân ở một làng quê, em muốn cuộc sống ở quê hương em tốt đẹp hơn thì em phải làm gì? Nếu em muốn Việt Nam mạnh hơn thì em phải làm gì cụ thể?”, anh Trung chia sẻ.

Quá trình apply học bổng cũng những thử thách, khó khăn chắc chắn sẽ giúp bạn trẻ nhận thức rõ hơn chính bản thân mình.

Đông đảo bạn trẻ, phụ huynh quan tâm du học Mỹ tham dự sự kiện.
Đông đảo bạn trẻ, phụ huynh quan tâm du học Mỹ tham dự sự kiện.

Câu chuyện về rào cản ngôn ngữ vùng miền và xuất thân của 9X Việt đỗ MIT

Em Nguyễn Thế Quỳnh (giành học bổng 6,7 tỷ đồng của Học viện công nghệ số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology ở mùa tuyển sinh năm nay) cho biết, cá nhân em gặp khó khăn lớn là quãng thời gian chuẩn bị hồ sơ ngắn - chỉ vỏn vẹn 4 tháng.

Tốt nghiệp cấp 3 vào tháng 6/2017, Thế Quỳnh bắt đầu học tiếng Anh, thi SAT, TOEFL và chuẩn bị các hồ sơ khác bắt đầu từ tháng 8/2017; hạn nộp hồ sơ vào đại học Mỹ là 1/1/2018. Thông thường các bạn học sinh có từ 1-2 năm chuẩn bị, nên khối lượng công việc lớn dồn lại trong 4 tháng đòi hỏi Thế Quỳnh làm việc với cường độ rất cao.

“Em thấy học tiếng Anh và thi các kì thi chuẩn hóa là khó nhất. Cấp 3 em không đầu tư tiếng Anh mà tập trung ôn thi Olympic Vật lý. Sau kì thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2017 thì tiếng Anh của em gần như không có gì cả và em cũng không biết cụ thể về quá trình nộp hồ sơ thế nào”, Quỳnh tâm sự.

Nguyễn Thế Quỳnh - nam sinh Việt giành học bổng toàn phần vào MIT chia sẻ câu chuyện của bản thân.
Nguyễn Thế Quỳnh - nam sinh Việt giành học bổng toàn phần vào MIT chia sẻ câu chuyện của bản thân.

Đầu tháng 8/2017, bắt đầu ra Hà Nội chuẩn bị hồ sơ du học, Quỳnh đã phải học tiếng Anh ở lớp cơ bản, thi TOEFL và SAT…

Chàng trai Quảng Bình nộp hồ sơ vào Học viện công nghệ số 1 thế giới ở ngành Khoa học vật liệu. Bởi lẽ, trong thời gian suy nghĩ về việc mình thích làm gì, muốn làm gì, em đã đưa vào bài luận chủ đề về quê hương Quảng Bình.

Nhận thấy các vùng miền biển ở Việt Nam hàng năm chịu rất nhiều thiên tai, bản thân lớn lên cùng bão lũ, Thế Quỳnh thấy nhà cửa của người dân không đủ chắc chắn. Do vậy “chàng trai Vàng Olympic Vật lý” muốn theo đuổi ngành học này với mục đích nghiên cứu được vật liệu tốt hơn để xây dựng các công trình vững chắc chống đỡ với thiên tai.

Ở một bài luận khác mà MIT yêu cầu với chủ đề “thử thách bạn phải vượt qua”, Thế Quỳnh đã có cơ hội thể hiện rõ nhất về con người và hành trình nỗ lực của bản thân. Em chọn viết về chủ đề rào cản ngôn ngữ vùng miền.

Quỳnh kể, tháng 5/2016 lần đầu tiên em được lên Hà Nội để tập huấn đội tuyển Olympic Vật lý châu Á Việt Nam. Lúc đấy trong đội tuyển có 8 người thì 6 người Hà Nội, 1 người Nam Định, riêng mình em là người Quảng Bình.

Lần đầu tiên lên Hà Nội, Quỳnh tự ti về chất giọng Quảng Bình của mình nên không dám tiếp cận với các anh chị/ thầy cô, thắc mắc về bài giảng cũng không dám hỏi mà chỉ biết gọi điện về tâm sự với mẹ.

Phải 1-2 tuần sau, một lần tình cờ vào phòng thí nghiệm, nam sinh 9X bất chợt nghe giọng Quảng Bình từ một giảng viên. Gặp thầy giáo cũng xuất thân từ miền quê Quảng Bình, Quỳnh mạnh dạn hỏi thầy về con đường gây dựng sự nghiệp.

“Buổi nói chuyện đó giúp em nhận ra mình không được tự ti về quê hương, giọng nói, vùng miền, màu da và xuất thân của mình. Đó là ý tưởng của em trong bài luận. Điều đó khá liên kết với mục đích của trường MIT - tìm những người trẻ muốn làm thế giới khoa học tốt đẹp hơn, bỏ qua mọi rào cản. Và như bài luận của em muốn nói là rào cản về xuất thân và vùng miền”, Quỳnh cho hay.

Bài luận không phải nơi khoe thành tích

Đối với trường hợp của Hoàng Tùng (cựu học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, tân sinh viên Học viện công nghệ Georgia Institute of Technology) cũng là một nỗ lực tìm kiếm bản thân. Đam mê công nghệ từ lâu, nam sinh này tìm hiểu về ngành kỹ thuật y sinh và biết rằng ngành có nhiều tiềm năng phát triển, có thể tạo bước tiến đột phá và có ý nghĩa giúp đỡ mọi người như mong muốn của bản thân em.

Tuy nhiên, Hoàng Tùng là học sinh chuyên Toán nên nền tảng trước đó của em không có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật y sinh, em cũng chưa bao giờ tiếp xúc với môi trường y học. Trong khi đó, các trường đại học sẽ thường luôn yêu cầu ứng viên trả lời câu hỏi “lí do em chọn ngành này là gì?”.

Hoàng Tùng, tân sinh viên Học viện công nghệ Georgia Institute of Technology kể về hành trình tìm ra đam mê để theo đuổi của bản thân.
Hoàng Tùng, tân sinh viên Học viện công nghệ Georgia Institute of Technology kể về hành trình tìm ra đam mê để theo đuổi của bản thân.

Nhận thức được mình còn thiếu trải nghiệm lựa chọn định hướng ngành, Hoàng Tùng xin trải nghiệm thực tập ở bệnh viện, em trực tiếp góp sức vào công việc ở bệnh viện và quan trọng hơn, được chứng kiến để thấy nhiều hơn trách nhiệm của một bác sĩ.

Tùng càng nuôi mong muốn trở thành kỹ sư y sinh và qua trải nghiệm, được mở rộng tầm mắt, có nhiều ý tưởng và cảm nhận sâu sắc để viết bài luận qua đợt thực tập.

Sau đó, nam sinh Ams quyết định nộp đơn vào các trường đại học Mỹ mạnh về ngành kỹ thuật y sinh. Các trường xếp hạng cao đồng nghĩa với tỉ lệ cạnh tranh và độ khắt khe/ khó khăn nhiều hơn, nhưng qua đó Hoàng Tùng có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về con người mình.

Từ một học sinh chuyên Toán nhưng có mong muốn theo đuổi ngành Kỹ thuật y sinh, Tùng đã đặt ra câu hỏi: “Thực sự đối với em Toán học/ Khoa học ý nghĩa thế nào?”. Phác thảo ý tưởng của mình, em ví Toán học cũng như một ngôn ngữ và em như một người đi tìm ngôn ngữ để có thể lí giải các vấn đề trong tự nhiên cũng như cuộc sống”, Tùng cho biết.

Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính” - 5

Qua trải nghiệm thực tế của hai bạn trẻ xuất sắc thành công ở mùa tuyển sinh vừa qua, diễn giả Trần Đắc Minh Trung một lần nữa nhấn mạnh rằng: “Người Mỹ có tầm nhìn đa chiều, họ muốn biết một người toàn diện. Từ cái nhỏ nhất họ có thể suy luận và biết trường có phù hợp với mình không. Cho nên, một ý tưởng về bài luận thì không có ý tưởng nào là quá nhỏ hết.

Quan trọng nhất, bài luận không phải là nơi “show up”, khoe mẽ thành tích của mình mà là làm sao cho người ta thấy con người thực sự của bạn. Hãy xem quá trình nộp hồ sơ như một hành trình khám phá bản thân, một hành trang vào đời chứ không phải một thủ tục hành chính”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Trực tiếp phỏng vấn nhận học bổng THPT Úc lên tới 50% học phí
Trực tiếp phỏng vấn nhận học bổng THPT Úc lên tới 50% học phí

(Dân trí) - Chất lượng giáo dục cao, cơ hội định cư tốt, chi phí hợp lý là những ưu điểm nổi trội của trường THPT Eynesbury, Úc. Ngày 5.7 tới, GLN Du học sẽ chính thức phối hợp cùng THPT Eynesbury tổ chức hội thảo kết hợp phỏng vấn trao học bổng tại chỗ lên tới 50% cho các bạn học sinh đủ điều kiện.

Thứ năm, 28/06/2018 - 02:33

Nên chuẩn bị hồ sơ tài chính như thế nào tốt nhất để nộp visa đến lãnh sự Canada 2018
Nên chuẩn bị hồ sơ tài chính như thế nào tốt nhất để nộp visa đến lãnh sự Canada 2018

(Dân trí) - Bắt đầu sau ngày 30/06/2018, hầu hết tất cả sinh viên khi nộp Visa đến Canada du học điều yêu cầu phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ tài chính 1 cách chặt chẽ nhất chứng minh đến Lãnh Sự người đi học có đủ tài chính trang trải học phí, chi phí sống 1 năm đầu tại Canada theo quy định.

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:06

Tốt nghiệp Y khoa Việt Nam, có nên học lên tiến sĩ/ thạc sĩ tại Mỹ?
Tốt nghiệp Y khoa Việt Nam, có nên học lên tiến sĩ/ thạc sĩ tại Mỹ?

(Dân trí) - Bác sĩ Huynh Wynn Tran (Bệnh viện ĐH Y khoa Keck, Đại học University of Southern California, Los Angeles, Hoa Kỳ) giải đáp thắc mắc "Tốt nghiệp Y khoa Việt Nam, có nên học lên tiến sĩ/ thạc sĩ tại Mỹ?" cho các sinh viên y khoa Việt có dự định du học.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:57

Việt Nam tham gia Đại hội Thể thao sinh viên ASEAN tại Hà Lan
Việt Nam tham gia Đại hội Thể thao sinh viên ASEAN tại Hà Lan

(Dân trí) - Ngày 23/6, tại Khu liên hợp Thể thao và Khoa học (Science Park), Đại học Amsterdam - Hà Lan, Đại sứ Việt Nam Ngô Thị Hòa - Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại La Hay - đã khai mạc Đại hội Thể thao ASEAN lần thứ 2.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:08

Bé gái 11 tuổi có chỉ số IQ vượt cả thiên tài Albert Einstein và Stephen Hawking
Bé gái 11 tuổi có chỉ số IQ vượt cả thiên tài Albert Einstein và Stephen Hawking

(Dân trí) - Cô bé Snnehal Vijay, 11 tuổi vừa đạt điểm tối đa (162 điểm) trong bài kiểm tra IQ dành cho những người thông minh nhất thế giới của tổ chức Mensa - vượt qua các nhà khoa học lỗi lạc thế giới như Stephen Hawking và Albert Einstein.

Thứ hai, 25/06/2018 - 04:48

5 điểm đến du học cực lý tưởng cho người "nghiện" môn thể thao vua
5 điểm đến du học cực lý tưởng cho người "nghiện" môn thể thao vua

(Dân trí) - Nếu là "fan cuồng" môn thể thao vua, chắc hẳn bạn không nên bỏ qua những điểm đến du học này - không chỉ có những trường đại học chất lượng mà hơn thế, bóng đá được xem như niềm đam mê quốc gia.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 08:18

Học bổng toàn phần ngành Y lên đến 120.000 euro tại nhiều quốc gia
Học bổng toàn phần ngành Y lên đến 120.000 euro tại nhiều quốc gia

(Dân trí) - Học bổng ngành y tế công cộng và y học nhiệt đới (Tropical Medicine) dành cho các ứng viên từ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cơ hội được đào tạo bậc thạc sĩ/ tiến sĩ năm 2018 bắt đầu nhận đơn.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 08:28

Nam du học sinh Việt sở hữu thành tích đáng nể tại Singapore
Nam du học sinh Việt sở hữu thành tích đáng nể tại Singapore

(Dân trí) - Giành học bổng toàn phần của trường Saint - Joseph's Institution International khi còn là học sinh lớp 8, Đỗ Hoàng Nam Hiếu đã đi du học tại Singapore từ bậc trung học phổ thông. Em giành nhiều thành tích ấn tượng khi học tập tại quốc đảo sư tử.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:26

Nữ du học sinh Việt tại Nhật khoe sắc trong veo dưới tán anh đào
Nữ du học sinh Việt tại Nhật khoe sắc trong veo dưới tán anh đào

(Dân trí) - Vẻ đẹp của Nguyễn Thị Huyền Trang (thí sinh được yêu thích nhất cuộc thi “Hoa khôi du học sinh Việt tại Nhật 2017”) vô cùng hòa hợp với hoa anh đào. Đó là nét đẹp trong sáng, tinh khiết như sương mai.

Thứ năm, 21/06/2018 - 06:48

Có 1 tỷ đồng, học không phải "siêu nhân", có nên du học Mỹ?
Có 1 tỷ đồng, học không phải "siêu nhân", có nên du học Mỹ?

(Dân trí) - "Tôi chỉ có thể đầu tư 1 tỷ và con gái tôi cũng không phải là "siêu nhân học". Vậy tôi có nên định hướng cho con đi du học Mỹ hay không?", một phụ huynh băn khoăn đặt câu hỏi.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:12

Du học tại các nước châu Á có bị coi "lỗi thời và lạc hậu"?
Du học tại các nước châu Á có bị coi "lỗi thời và lạc hậu"?

(Dân trí) - Du học hiện nay được coi là kênh đầu tư bắt nhịp xu thế của các bậc phụ huynh dành cho con em mình. Thế nhưng, nếu du học tại các nước châu Á thì có được trải nghiệm nền giáo dục tân tiến bằng du học ở Mỹ hay các nước châu Âu khác?

Thứ ba, 19/06/2018 - 06:38

10 sai lầm các du học sinh hay mắc phải
10 sai lầm các du học sinh hay mắc phải

(Dân trí) - Đi du học là một quãng thời gian thú vị. Các du học sinh sẽ được thỏa thích khám phá đất nước, nền văn hoá và con người mới, kết thân với những người bạn mới. Các bạn cũng sẽ được sống trong một nền văn hóa khác biệt cùng với nhiều món ăn chưa từng được thưởng thức và nhiều điều kì thú.

Thứ hai, 18/06/2018 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học sinh Việt tại Nga hừng hực giữa "chảo lửa" World Cup khiến bạn bè quê nhà ghen tị
Du học sinh Việt tại Nga hừng hực giữa "chảo lửa" World Cup khiến bạn bè quê nhà ghen tị

(Dân trí) - Khi đông đảo người hâm mộ bóng đá khắp thế giới hồi hộp chứng kiến từng trận cầu World Cup qua màn ảnh thì các du học sinh Việt tại Nga được bạn bè ở quê nhà ngưỡng mộ hơn bao giờ hết khi được tận mắt chứng kiến giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:17

Du học sinh Việt định cư ở Mỹ: Ở đâu quen đấy, đánh đổi để nhận về
Du học sinh Việt định cư ở Mỹ: Ở đâu quen đấy, đánh đổi để nhận về

(Dân trí) - Người Việt định cư ở Mỹ, đối với cánh đàn ông có lẽ sẽ khó khăn hơn vì bạn bè, nhậu nhẹt, “bù khú” sẽ ít hơn…

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:38

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào?
11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào?

(Dân trí) - Nhiều tỷ phú nước Mỹ (năm 2018) lấy bằng từ đại học thuộc khối Ivy League danh giá, trong khi một số người thậm chí không tốt nghiệp chương trình cử nhân nào.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:07

Học sinh giỏi Toán thì nên chọn du học ngành gì ở Mỹ?
Học sinh giỏi Toán thì nên chọn du học ngành gì ở Mỹ?

(Dân trí) - Nếu bạn trẻ Việt học giỏi toán ở phổ thông hoặc đại học thì các bạn có rất nhiều cơ hội chọn ngành nghề du học để có mức lương hấp dẫn và cơ hội xin việc cao ở Mỹ.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:14

“Đa phần sinh viên Việt đang học ngành ít có cơ hội cạnh tranh xin việc tại Mỹ”
“Đa phần sinh viên Việt đang học ngành ít có cơ hội cạnh tranh xin việc tại Mỹ”

(Dân trí) - TS. Đinh Công Bằng (Tốt nghiệp tiến sĩ ngành Khoa học thông tin, Đại học bang Florida) lưu ý, số sinh viên sau đại học ít ỏi, và số sinh viên ngoài STEM đông được coi là nguyên nhân dẫn đến khó khăn xin việc thực tập của sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:23

Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng
Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng

(Dân trí) - Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố danh sách 250 đại học trẻ (được thành lập dưới 50 năm) tốt nhất thế giới. Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong đã tăng một hạng so với năm 2017 để vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng này.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:23

Hỗ trợ săn học bổng từ Anh quốc và Ireland năm 2018
Hỗ trợ săn học bổng từ Anh quốc và Ireland năm 2018

(Dân trí) - Hiện nay đầu tư cho giáo dục đặc biệt thông qua con đường du học là sự lựa chọn khôn ngoan của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số yếu tố như chi phí du học cao, chính sách xin visa du học khó… lại chính là những rào cản đối với các bạn học sinh muốn tiếp cận với những nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới, đặc biệt là giáo dục tại các quốc gia châu Âu.

Thứ hai, 11/06/2018 - 07:36

"Lạc bước" đến ngôi trường tuyệt đẹp xuất hiện trong hơn 100 bộ phim Hàn nổi tiếng
"Lạc bước" đến ngôi trường tuyệt đẹp xuất hiện trong hơn 100 bộ phim Hàn nổi tiếng

(Dân trí) - Những thước phim đẹp mê mẩn đã góp phần làm nên thành công của những bộ phim "đình đám" như Vườn sao băng (2009), Bridal Mask (2012), Đồng hồ cát (1995), The King 2 Hearts (2012),... chứa rất nhiều cảnh quay hút hồn trong khuôn viên trường Đại học Kemyung.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:25

Du học Mỹ 2018 - Tỷ lệ Visa thành công cao nếu bạn luyện phỏng vấn kĩ
Du học Mỹ 2018 - Tỷ lệ Visa thành công cao nếu bạn luyện phỏng vấn kĩ

(Dân trí) - Du học Mỹ từ lâu đã luôn là miền đất hứa đối với sinh viên trên khắp thế giới. Là những người trẻ khao khát thành công và giàu hoài bão, ai mà không mong muốn được một lần đặt chân đến Mỹ? Và đặc biệt là được học tập đất nước phát triển bực nhất này. Nhưng để đạt được “giấc mơ Mỹ”, bạn phải vượt qua được cửa ải quan trọng là phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:22

Vì sao người trẻ New Zealand không sợ hãi trước viễn cảnh robot lên ngôi?
Vì sao người trẻ New Zealand không sợ hãi trước viễn cảnh robot lên ngôi?

(Dân trí) - Bạn có tự tin rằng máy móc hay công nghệ không thể thay thế được mình trong tương lai? Người trẻ New Zealand đã được trang bị đầy đủ những kỹ năng cốt yếu, sẵn sàng ứng phó với những biến động không ngờ đến từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 05:00

London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới
London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới

(Dân trí) - Ben Sowter, Giám đốc nghiên cứu của tổ chức QS khẳng định, kết quả bảng xếp hạng 100 thành phố tốt nhất cho sinh viên (QS Best Student Cities Rankings) 2018 cho thấy London "vẫn là một nơi tuyệt vời để học hành, nghiên cứu, mặc dù chi phí đắt đỏ".

Thứ sáu, 08/06/2018 - 05:00

Thầy giáo trường huyện giành học bổng Fulbright 2018
Thầy giáo trường huyện giành học bổng Fulbright 2018

Trong cuộc phỏng vấn học bổng Fulbright, thầy Đặng Quang Tám đã nói với 3 vị giám khảo: "Có lẽ hiếm có người nào, ở tuổi như tôi lại có tham vọng học hành như thế".

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:00