Thứ tư, 12/02/2014 - 11:25

Tết Việt của du học sinh trên đất Mỹ

Dân trí

Tết Việt của Hội Du học sinh tại Missouri (Mỹ) không những có bánh chưng xanh, thịt mỡ, hoa mai mà còn có nhiều thứ đảm bảo thú vị “tới khi hạ màn”.

Để chuẩn bị cho bữa tiệc Tết cũng là buổi gặp mặt lớn nhất trong năm, các bạn đã có kế hoạch chi tiết bao gồm gói bánh chưng bánh tét. Những tấm bánh “chuẩn từng mi-li-mét” đã được gói công phu từ khâu chuẩn bị gạo, làm đỗ, nhân, đo đạc lá chuối (thay vì lá dong như ở nhà). Thậm chí chiếc khuôn làm bánh cũng được cắt gọt cẩn thận bằng máy trên phòng thí nghiệm của du học sinh! 

Với chủ đề “Điểm hẹn Mùa xuân 2014”, chương trình Tết con ngựa tại Missouri lần đầu tiên đã kết nối được một số lượng lớn các du học sinh Việt Nam trong toàn bang. Nhiều bạn du học sinh từ Đại học Bang Missouri, Đại học Bang Truman, Đại học Rolla, Arkansas… đã không quản đường xa lái xe trong băng tuyết tới dự và hăng hái tham gia biểu diễn văn nghệ, trổ tài nấu ăn.  Một kế hoạch hợp tác chớp nhoáng giữa các hội du học sinh đã hình thành, hứa hẹn một năm đầy ắp các hoạt động thanh niên có ý nghĩa cho toàn thể cộng đồng du học sinh Việt Nam trong toàn bang.

Mặc dù điều kiện thời tiết không cho phép, âm 5 độ C với băng tuyết phủ kín đường nhưng nhiều giáo sư người Mỹ đã tới dự, chung vui với các học trò Việt, khiến bữa tiệc càng thêm phần ý nghĩa và ấp áp.

Tâm điểm của bữa tiệc năm nay chính là cuộc thi nấu ăn. Lần đầu tiên các du học sinh Việt tại đây thể hiện tài nấu nướng và thẩm mỹ của mình, qua các tác phẩm mà theo như Ban giám khảo đánh giá là “Quá ấn tượng đến nỗi tôi không dám nếm vì sợ phải phá đi các tác phẩm nghệ thuật!” hay “Quá tuyệt vời, chứng tỏ các bạn du học sinh dự thi nấu ăn với tinh thần rất… nghiêm túc!”.

Tết Việt ở nơi cách Việt Nam 12 giờ đồng hồ cũng khá đầy đủ đấy chứ? Mùa xuân đang tràn ngập các nẻo đường dù vẫn đang trắng xóa băng tuyết. Nhưng không khí thân tình, sum tụ của những người con xa quê thì vẫn ấm áp, báo hiệu một năm mới tràn đầy năng lượng, như lời chúc Tết của Chủ tich Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ: Một năm mới sức khoẻ, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Gói bánh chưng chuẩn bị Tết.
Gói bánh chưng chuẩn bị Tết.
 
Khách mời của Hội Du học sinh tại Missouri.
Khách mời của Hội Du học sinh tại Missouri.
 
Em nhỏ Mỹ háo hức với Poster Tết Việt.
Em nhỏ Mỹ háo hức với Poster Tết Việt.
 
Giáo sư người Mỹ mừng tuổi cho trẻ em.
Giáo sư người Mỹ mừng tuổi cho trẻ em.
 
Ngoài trời bão tuyết vẫn vần vũ.
Ngoài trời bão tuyết vẫn vần vũ.
 
Những món ăn ngày Tết.
Những món ăn ngày Tết.
 
Nỗ lực vì tiệc Tết vui tươi cho cộng đồng
Nỗ lực vì tiệc Tết vui tươi cho cộng đồng.
 
Trường Anh
Hội TNSV Việt Nam tại Missouri
Ban Điều phối, Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ