Thứ sáu, 03/02/2017 - 14:24

“Tết con gà - Tết của cả nhà” cùng hội sinh viên Việt tại Toulon, Pháp

Dân trí

“Tết con gà - Tết của cả nhà” được tổ chức đúng vào ngày mùng một tết Nguyên Đán mang đậm giá trị truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam đã mang đến ý nghĩa đặc biệt cho những sinh viên xa nhà đang sống và học tập tại thành phố Toulon, miền Nam nước Pháp.

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, của chu kỳ vận hành đất trời, trong lòng của mỗi du học sinh lại rộn lên những cảm giác khó tả. Đó là nỗi nhớ nhà, cha mẹ, nhớ nồi bánh chưng, bánh tét, nhớ bữa cơm ngày tết quây quần, đầm ấm tình cảm với những người ruột thịt thân yêu. Và chính trong những thời khắc ấy ở xứ ngưới, “Tết sinh viên” luôn mang lại cho DHS những cảm xúc đáng nhớ nhất.

“Tết con gà - Tết của cả nhà” cùng hội sinh viên Việt tại Toulon, Pháp - 1

Hiện tại, có khoảng 20 bạn sinh viên đang sinh sống và học tập tại Toulon đến từ nhiều vùng miền khác nhau, theo học ở nhiều lĩnh vực và cấp bậc khác nhau từ cử nhân đến tiến sĩ. Mặc dù số lượng sinh viên rất nhỏ bé nếu so sánh với các thành phố khác của Pháp như Nice hay Marseille, nhưng thực sự tình đoàn kết, sẻ chia của sinh viên Việt Nam nơi đây khó thành phố nào có thể sánh được.


Rộn ràng khí thế chuẩn bị

Rộn ràng khí thế chuẩn bị

Chương trình tết với tiêu chí “ít mà chất”, năm nay của Hội sinh viên Việt tại Toulon được chuẩn bị công phu với những món ăn truyền thống, đậm đà hương vị Việt cùng nhiều tiết mục độc đáo, đặc sắc đã tạo ra một không khí tết đầm ấm.

Do điều kiện học tập và làm việc của anh chị em trong Hội khác nhau, nên Hội đã chủ động dành hẳn một ngày thứ bảy trước tết để tổ chức gói bánh chưng và cùng nhau lên phương án chuẩn bị đón tết. Những tờ lá dong, mớ lạt hay các vật liệu khác để gói bánh, làm giò chả không có sẵn ở thành phố nhỏ này mà anh chị em trong Hội đã chủ động khắc phục khó khăn, cử người sang tận Marseille để chuẩn bị nguyên vật liệu.


Những chiếc bánh được gói bằng cả trái tim là những món quà ý nghĩa nhất để tặng nhau đầu xuân.

Những chiếc bánh được gói bằng cả trái tim là những món quà ý nghĩa nhất để tặng nhau đầu xuân.

Ngoài việc tổ chức gói bánh để phục vụ tiệc đón tết, BTC còn tạo điều kiện gói bánh miễn phí cho các anh chị em có nhu cầu tặng bạn bè và người thân, tất nhiên các bạn sinh viên chỉ phải đóng góp chi phí mua nguyên vật liệu. Đây chính là món quà ý nghĩa nhất đầu xuân năm mới mọi người gửi đến nhau và qua từng chiếc bánh chưng truyền thống, cũng là một cách để giới thiệu văn hóa truyền thống của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.


Những tiếng cười giòn tan trong không khí chuẩn bị tết

Những tiếng cười giòn tan trong không khí chuẩn bị tết

Chương trình tết năm nay được đánh giá có nhiều điểm tươi mới hơn, ngon hơn, hoành tráng hơn, chuyên nghiệp hơn năm trước và chi phí cũng rất vừa túi “sinh viên”. Vì năm nay BTC đã chủ động liên hệ với một số gia đình anh chị Việt kiều để hỗ trợ tổ chức tết cho anh chị em đang học tập và sinh sống tại Toulon.

Cùng với những tiếng cười rôm rả trong những câu chuyện đầu năm của buổi tiệc, chương trình hái lộc đầu xuân đã tạo ra một không khí vô cùng phấn khích cho các bạn sinh viên với những câu hài dí dỏm, những lời chúc “bá đạo” được từng thành viên lần lượt lên hái lộc và gửi lời chúc đến tất cả mọi người.

“Tết con gà - Tết của cả nhà” cùng hội sinh viên Việt tại Toulon, Pháp - 5


Hái lộc đầu xuân với những lời chúc “bá đạo” đầy hài hước

Hái lộc đầu xuân với những lời chúc “bá đạo” đầy hài hước

Các cháu thiếu nhi trở thành tâm điểm của bữa tiệc không chỉ bởi các cháu hồ hởi khi được nhận phong bao lì xì hồng hồng đỏ đỏ bắt mắt và hào hứng khi biểu diễn tài năng của mình mà còn bởi vì, mỗi người lớn đều ý thức được rằng đây là một cơ hội tốt để cho các cháu tiếp xúc và am hiểu hơn về nét đẹp truyền thống quê hương Việt Nam.

“Tết con gà - Tết của cả nhà” cùng hội sinh viên Việt tại Toulon, Pháp - 7


Cháu Thành Đạt hào hứng trong tiết mục biểu diễn ảo thuật

Cháu Thành Đạt hào hứng trong tiết mục biểu diễn ảo thuật

Thay mặt BTC, anh Vũ Minh Tuấn, chủ tịch Hội sinh viên Việt tại Toulon đã phát biểu Tổng kết một năm hoạt động và đề ra những phương hướng hoạt động sắp tới của Hội đồng thời gửi lời cảm ơn đến các anh chị Việt Kiều đã tạo điều kiện giúp đỡ Hội tổ chức hoạt động.

Buổi tiệc tết thành công tốt đẹp đã để lại trong lòng mỗi sinh viên xa xứ tình cảm ấm áp, chân thành giữa những người con đất việt ở nơi đất khách quê người. Hội sinh viên Việt Nam tại Toulon thực sự là mái nhà chung cho sinh viên Việt và là cầu nối quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế.

“Tết con gà - Tết của cả nhà” cùng hội sinh viên Việt tại Toulon, Pháp - 9

Tin và ảnh: Ngọc Quân

(Hội sinh viên Việt tại Toulon, Pháp)