Thứ Năm 12/10/2017 - 06:52

Phong cách dạy học nước Mỹ: Thầy cô … ném kẹo để lớp khỏi buồn ngủ

Dân trí Ở buổi học đầu tiên, thầy cô nói với sinh viên rằng họ có thể mắc lỗi và mong sinh viên sửa cho điều đó. Để lớp học khỏi buồn ngủ và tăng tính tương tác, có thầy giáo luôn xuất hiện với bịch kẹo to đùng…
>>Huyền Chip tiết lộ những điều “kinh ngạc” về chuyện thực tập ở Mỹ
>>Huyền Chip nói về “góc khuất” ở ngôi trường Stanford bậc nhất thế giới

Lối dạy học thú vị, đặc biệt có hiệu quả của thầy cô giáo ở Mỹ được Nguyễn Thị Khánh Huyền (Huyền Chip) hiện đang theo học bậc thạc sĩ tại ĐH Stanford danh tiếng chia sẻ trong bài viết “Phong cách dạy học nước Mỹ”.

Dân trí giới thiệu bài viết của Huyền Chip:

Tuần này là tuần đầu tiên trong năm học 2017 - 2018. Những buổi học đầu tiên khiến mình nhận ra một số điểm thú vị của cách dạy học bên này và muốn chia sẻ với mọi người, hy vọng sẽ giúp ích cho những người quan tâm đến ngành giáo dục.

Mình chia sẻ những điều này không với hy vọng đề cao giáo dục nước Mỹ. Thực ra giáo dục nước Mỹ vẫn còn nhiều hạn chế, ví dụ như tiền học phí quá cao dẫn đến việc nhiều sinh viên mang nợ nhiều sau khi tốt nghiệp, hay quá đề cao những trường top nên cộng đồng ít để ý đến trường không top, trong khi phần lớn người thực sự sẽ học trường không nằm trong top. Mình viết bài này chỉ vì thấy cái hay của họ nên muốn học hỏi.


GS Mark Horowitz của ĐH Stanford trong một buổi nói chuyện với sinh viên.

GS Mark Horowitz của ĐH Stanford trong một buổi nói chuyện với sinh viên.

Thầy cô giáo cảnh báo rằng mình sẽ mắc lỗi

Hồi đi học ở Việt Nam, mình có ấn tượng rằng người dạy phải là người biết tất cả mọi thứ về môn mình dạy. Cách suy nghĩ này khiến học sinh, sinh viên không dám tranh luận với thầy cô, càng không dám phản bác họ, đồng thời cũng khiến cho người dạy tự ái khi bị chỉ ra lỗi sai.

Ở Stanford, trong buổi học đầu tiên, các thầy cô đều nói trước rằng họ sẽ mắc lỗi, và mong các sinh viên hãy giúp họ chỉ ra lỗi đó. Ví dụ, trong lớp Linear Dynamics System, thầy nói rằng trong các lần dạy học trước, thầy đã mắc lỗi, nên lần này thầy sẽ cần sinh viên để ý và chỉ ra lỗi của thầy.

Trong lớp Decision making under uncertainty, thầy đùa rằng nếu thầy có mắc lỗi thì đó là do thầy cố tình mắc lỗi để xem sinh viên tỉnh táo đến đâu. Donald Knuth, giáo sư ở Stanford, một huyền thoại ngành khoa học máy tính với bộ sách The Art of Computer Programming và hàng đống giải thưởng, viết check trị giá $2 cho sinh viên chỉ ra lỗi trong sách của mình. Ai nhận được check này thì tự hào lắm. Những check này đã trở thành hàng độc được mọi người tìm mua trên eBay.

Và các thầy cô giáo hay mắc lỗi thật. Thỉnh thoảng sẽ có sinh viên giơ tay bảo: “Ơ thầy, cái kia là x bình phương chứ không phải là x", và thầy sẽ bảo: “À đúng rồi. Rất xuất sắc. Cảm ơn em.” Không ai tự ái, cũng không ai tự nhiên thấy thiếu tin tưởng người dạy. Những lỗi này khiến sinh viên nhận ra rằng thầy cô giáo cũng là người trần như mình, giúp mối quan hệ thầy trò trở nên bình đẳng hơn.

Khuyến khích tính tương tác

Ở Mỹ, một lớp học mà không có ai đặt câu hỏi sẽ được coi là một lớp buồn ngủ. Cả tiếng đồng hồ cứ ngồi nghe một người nói thì chán chết. Thầy dạy môn Programming Languages của mình đã nói trong buổi đầu tiên rằng: “Phương pháp dạy truyền thống thầy nói trò nghe đã trở nên lạc hậu.” Thầy, cũng như nhiều giảng viên khác ở Stanford, tìm cách làm cho lớp học của mình mang tính tương tác nhiều nhất có thể.

Thầy Mehran Sahami là người phổ biến phong trào ném kẹo cho sinh viên đặt câu hỏi. Mỗi buổi học, thầy xuất hiện với một bịch kẹo to đùng, ai đặt câu hỏi thì thầy sẽ ném kẹo cho người đó. Sinh viên đua nhau đặt câu hỏi để được ăn kẹo hay chỉ để xem khả năng ném xa của thầy.

Tính tương tác không chỉ được tính bằng số câu hỏi sinh viên đặt ra, mà còn vào việc sinh viên trả lời câu hỏi thầy cô giáo đặt ra. Mỗi khi đặt câu hỏi mà không ai trả lời, thầy Keith Schwarz sẽ đứng đó bắt đầu nhảy một điệu nhảy kì cục để sinh viên thấy buồn cười quá phải trả lời.

Nhiều thầy cô giáo thử nghiệm với mô hình lớp học gọi là “flip classroom.” Thay vì lên lớp nghe thầy giảng, sinh viên sẽ ngồi nhà xem video bài giảng và đọc tài liệu trước, lên lớp chỉ để thảo luận với thầy cô và những người học cùng.

Thầy cô nhận trách nhiệm dạy học

Năm đầu tiên lên office hours (thời gian sinh viên có thể gặp trực tiếp thầy cô và trợ giảng để hỏi về nội dung học), mình đã sợ rằng mọi người sẽ nghĩ là mình dốt. Kiểu như, bài tập dễ thế mà mình cũng không làm được à. Nhưng khi mình lên gặp giáo sư, thầy bảo rằng trách nhiệm dạy là của ông. Nếu câu đơn giản mà mình cũng không làm được thì không phải là do mình dốt, mà là do thầy đã không biết cách truyền đạt kiến thức cho mình hiểu. Sau đó thầy thử giải thích cho mình từ nhiều khía cạnh khác nhau. Khi mình tự nhiên à lên rằng đã hiểu, ông rất thích thú và bảo: “Có khi cách giải thích này hiệu quả hơn, để thầy cập nhật giáo trình lần tới dạy”.

Phần lớn thầy cô giáo bên này hiểu được rằng sinh viên học lớp của họ là vì sinh viên muốn học môn đó, chứ không phải sinh viên đã biết môn đó rồi. Vì vậy, họ rất bao dung với sự thiếu hiểu biết của sinh viên.

Thầy cô luôn nhấn mạnh rằng không có câu hỏi nào là ngốc nghếch, cũng không có ai là quá dốt để học một môn nào đó. Mỗi khi ai đó đặt câu hỏi trong lớp, thầy cô luôn trả lời trước hết rằng “good question”, “excellent”, “I'm glad you asked that question”.

Dĩ nhiên, thỉnh thoảng mình vẫn thấy hơi ngượng vì nghĩ rằng câu hỏi của mình ai cũng đã biết, nhưng khi mình chia sẻ điều đó với thầy cô, họ thường cười và bảo rằng họ đã gặp nhiều sinh viên có câu hỏi đúng như em vậy.

Các giáo sư dạy ở Stanford đều là người rất xuất sắc trong chuyên ngành của họ, nhưng khi nói chuyện với họ, mình luôn bị ấn tượng bởi sự khiếm tốn của họ. Họ luôn cho mình cảm giác họ lắng nghe, tôn trọng mình, và muốn làm tròn trách nhiệm của người dạy là giúp trò hiểu bài. Thiết nghĩ, nếu thầy cô nào cũng có tâm như thế, thì trò không giỏi cũng khó.

Huyền Chip

(Sinh viên bậc thạc sĩ, ĐH Stanford – Mỹ)

MỚI NHẤT
DHS Việt phối hợp xây dựng điểm trường giúp giáo viên, học sinh vùng cao
DHS Việt phối hợp xây dựng điểm trường giúp giáo viên, học sinh vùng cao

(Dân trí) - Sau nhiều tháng vận động, quyên góp, điểm trường tiểu học thôn Khâu Táo, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã bắt đầu khởi công xây dựng. Kinh phí xây dựng điểm Trường được xây dựng trên cơ sở phối hợp hoạt động quyên góp, ủng hộ giữa Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, cùng với Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan và Hội thực tập sinh Việt Nam tại Isarel.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:25

Chàng trai thích “phá bỏ mọi giới hạn”
Chàng trai thích “phá bỏ mọi giới hạn”

Vũ Đỗ Khanh (sinh năm 1992), từng là sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận vào trường Quản lý Nhà nước Blavatnik, một trong những trường có đầu vào cao tại ĐH Oxford (Anh). Mới đây, chàng trai này lại gây bất ngờ khi là người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc – một cơ quan đầu não của Chính phủ Anh tại London.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 01:38

Cứ ra nước ngoài khắc nói giỏi tiếng Anh?
Cứ ra nước ngoài khắc nói giỏi tiếng Anh?

Cô giáo Đào Thị Hằng – người từng nhận Học bổng Năng lực lãnh đạo trị giá 112.000 USD của Bộ Ngoại giao Úc và học bổng Global Change Leaders của Bộ Ngoại giao Canada, từ chối học bổng tiến sĩ ở nước ngoài để về Việt Nam khởi nghiệp – chia sẻ những trải nghiệm của cô về việc học tiếng Anh khi du học.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:30

Ưu đãi du học Canada - 55 Trường ưu tiên không chứng minh tài chính 2018
Ưu đãi du học Canada - 55 Trường ưu tiên không chứng minh tài chính 2018

CES – Canada Express Study – Cụm từ không còn xa lạ đối với sinh viên và phụ huynh Việt Nam. Mơ ước du học Canada đã trở nên  dễ dàng hơn bao giờ hết khi chính phủ Canada cùng với tổ chức Colleges and Institutes Canada đã thông qua chương trình thí điểm xét thị thực ưu tiên không cần chứng minh tài chính. Vì vậy, chương trình CES chưa bao giờ hết HOT tại Việt Nam.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:43

Đại hội sinh viên Việt Nam tại thành phố miền Tây Bắc nước Pháp
Đại hội sinh viên Việt Nam tại thành phố miền Tây Bắc nước Pháp

(Dân trí) - Hòa chung không khí đón tiếp tân sinh viên tại các chi hội sinh viên Việt Nam trên toàn Pháp, Hội sinh viên Việt Nam tại Rennes đã tổ chức Đại hội sinh viên đầu năm vào ngày 14/10 vừa qua. Đây là dịp để đón tiếp các bạn tân sinh viên và bầu ban chấp hành Hội sinh viên cho nhiệm kỳ mới.

Thứ năm, 19/10/2017 - 02:00

Khám phá nơi đào tạo thành công hàng ngàn học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS
Khám phá nơi đào tạo thành công hàng ngàn học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS

Thành lập từ năm 2008, sau gần 10 năm đi vào hoạt động GLN được biết đến là một trong những trung tâm hàng đầu tại Hà Nội về đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS với hơn 2000 học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS – một con số vô cùng ấn tượng.

Thứ tư, 18/10/2017 - 10:45

Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử đất nước tỉ dân
Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử đất nước tỉ dân

Dưới đây là danh sách những thần đồng nổi tiếng nhất Ấn Độ ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ ba, 17/10/2017 - 01:54

Du học Canada: Chinh phục CES 2018 cho tương lai định cư Canada dễ dàng
Du học Canada: Chinh phục CES 2018 cho tương lai định cư Canada dễ dàng

Triển lãm Giáo dục Canada thường niên lần thứ 9 với sự tham gia của hơn 100 trường trên khắp Canada đã kết thúc. Sau triển lãm, hẳn quý vị phụ huynh cũng như các em học sinh, sinh viên đã trang bị được thêm nhiều thông tin hữu ích về chính sách du học Canada – Đặc biệt là Chính sách CES 2018 – DU HỌC KHÔNG CHỨNG MINH TÀI CHÍNH. Hãy cùng EduViet đi tìm hướng đi tương lai định cư Canada với CES Canada 2018.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:35

Trẻ em New Zealand biết 3 thứ tiếng khi còn học mẫu giáo
Trẻ em New Zealand biết 3 thứ tiếng khi còn học mẫu giáo

(Dân trí) - Một đứa trẻ chỉ học mẫu giáo mà có khả năng nói bằng 3 thứ tiếng? Bạn có thể không tin nhưng đó là câu chuyện thật tại đất nước New Zealand.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:41

Tại sao chi phí du học Pháp lại thấp so với Mỹ, Úc?
Tại sao chi phí du học Pháp lại thấp so với Mỹ, Úc?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hải Thanh- Phó cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, với chất lượng đào tạo tốt cùng chi phí thấp, mỗi năm Pháp thu hút khoảng 1.400 sinh viên Việt Nam sang học tập và hiện có khoảng 6.500 sinh viên Việt đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 10:00

Du học Úc: Tổng hợp thông tin du học, học bổng và định cư năm 2018
Du học Úc: Tổng hợp thông tin du học, học bổng và định cư năm 2018

Theo con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2016, Việt Nam có khoảng 130.000 du học sinh đang học tập tại nước ngoài. Trong đó, Australia là điểm đến có số lượng du học sinh Việt Nam lựa chọn đông thứ hai sau Nhật Bản, với khoảng 31.000 sinh viên, chiếm 23,8% trong đó có đến 76% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:30

Kinh nghiệm chuyển tiền cho phụ huynh có con du học
Kinh nghiệm chuyển tiền cho phụ huynh có con du học

Hiện có hơn 130.000 công dân Việt Nam học tập tại nước ngoài, điều này khiến nhu cầu chuyển tiền quốc tế của các vị phụ huynh cho con cái đóng tiền học và sinh hoạt phí là không nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật về thủ tục và hạn mức chuyển tiền. Dưới đây là những thông tin hữu ích cho các vị phụ huynh có con đang du học.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên Việt Nam tự tin phát triển trong môi trường quốc tế
Sinh viên Việt Nam tự tin phát triển trong môi trường quốc tế

Ngày 9/10 vừa qua, tại Trường Kent International College (Kent Việt Nam) đã diễn ra buổi lễ “Đại học Kent - Anh Quốc chính thức công nhận chương trình chuyển tiếp Cử nhân Thực hành của Kent Việt Nam”.

Thứ tư, 11/10/2017 - 09:04

Eduviet Study Tour 2017: Triển lãm du học Canada
Eduviet Study Tour 2017: Triển lãm du học Canada

Triển lãm du học Canada sẽ được tổ chức trong hai ngày 17.10.2017 và 18.10.2017; vào lúc 18h tại số 68B, Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, quận Phú Nhuận. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Eduviet Study Tour 2017, quy tụ đại điện từ các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu Canada cùng tham dự.

Thứ tư, 11/10/2017 - 05:00

Đêm nhạc trung thu từ thiện của cộng đồng người Việt trẻ tại Lorient
Đêm nhạc trung thu từ thiện của cộng đồng người Việt trẻ tại Lorient

(Dân trí) - Hôm thứ 7 ngày 7/10/2017 vừa qua, tại thành phố Lorient, vùng Bretagne nước Pháp, nhóm cộng đồng người Việt trẻ đồng tổ chức cùng hiệp hội APPELorient (Hội bảo trợ trẻ em tàn tật tại Việt nam từ 1968) một chương trình ca nhạc - ẩm thực đặc sắc, giao lưu, trộn lẫn giữa hai nền văn hóa Pháp – Việt.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:43

Hội thảo học bổng dự bị các trường đại học Anh Quốc
Hội thảo học bổng dự bị các trường đại học Anh Quốc

Vào ngày 13/10/2017, tại Hà Nội, tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới Kaplan, đại diện các trường Anh Quốc sẽ có buổi hội thảo cách vào các trường đại học lớn UK dù học lực không tốt. Kaplan cũng sẽ gợi ý cách đạt các suất học bổng 2.000 - 4.000 bảng trong buổi này.

Thứ ba, 10/10/2017 - 04:00

Giải pháp du học với chi phí hợp lý tại ngày hội du học
Giải pháp du học với chi phí hợp lý tại ngày hội du học

Du học tại các cường quốc thế giới là giấc mơ của nhiều HS-SV Việt Nam. Thế nhưng, chi phí luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm. Hãy để IDP giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp nhất với điều kiện tài chính của gia đình, cũng như sở thích và định hướng phát triển tương lai của học sinh.

Thứ hai, 09/10/2017 - 08:00

Bạn trẻ Việt trình diễn áo dài, nhảy sạp, hát quan họ ở Adelaide
Bạn trẻ Việt trình diễn áo dài, nhảy sạp, hát quan họ ở Adelaide

(Dân trí) - Ngày 23/09 vừa qua, lễ hội Văn hoá Việt Nam - Vietfest 2017 do Hội sinh viên Việt Nam tại Adelaide tổ chức đã diễn ra thu hút hơn 700 bạn bè quốc tế tham dự.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 04:00

Cô “thủ lĩnh trẻ” và những chuyến “công du” đáng nhớ
Cô “thủ lĩnh trẻ” và những chuyến “công du” đáng nhớ

Trần Khánh Trang (năm thứ hai, trường ĐH Anh Quốc Việt Nam) đã tham dự nhiều chương trình hoạt động xã hội về quyền con người, bình đẳng giới, văn hóa… ở nhiều quốc gia trên thế giới: Na Uy, Mỹ, Lào, Singapore… Đặc biệt, cô từng vinh dự hai lần được gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 01:51

Chương trình Học bổng toàn phần du học Canada dành cho tình nguyện viên dự án cộng đồng
Chương trình Học bổng toàn phần du học Canada dành cho tình nguyện viên dự án cộng đồng

13 suất học bổng toàn phần du học Canada, 45 suất học bổng toàn phần học phí luyện thi IELTS tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 130 phần quà từ Canada là giải thưởng dành cho thành viên fanpage https://www.facebook.com/hotroduhoc.vn có đóng góp tích cực vì cộng đồng nhân dịp kỷ niệm 150 năm Canada.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 03:56

Top 10 trường Đại học sáng tạo nhất thế giới năm 2017
Top 10 trường Đại học sáng tạo nhất thế giới năm 2017

(Dân trí) - Các trường đại học tại Hoa Kỳ tiếp tục thống trị những vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng 100 trường đại học sáng tạo nhất trên thế giới năm 2017 do hãng thông tấn Reuters thực hiện.

Thứ năm, 05/10/2017 - 10:57

Princeton “vượt mặt” Harvard trở thành trường Đại học tốt nhất nước Mỹ
Princeton “vượt mặt” Harvard trở thành trường Đại học tốt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Bảng xếp hạng mới nhất các trường đại học hàng đầu Mỹ của tổ chức US News & World Report khiến nhiều người bất ngờ và Princeton trở thành cái tên được xướng ở vị trí cao nhất.

Thứ ba, 03/10/2017 - 11:03

Học bổng 50% Istituto Marangoni London – nơi đào tạo “cha đẻ” thương hiệu Moschino và D&G
Học bổng 50% Istituto Marangoni London – nơi đào tạo “cha đẻ” thương hiệu Moschino và D&G

Vào ngày 04/10 và 10/10 tới, ông Roberto La Iacona đại diện học viện thời trang danh giá Istituto Marangoni sẽ sang Việt Nam hội thảo cùng du học sinh Việt Nam. Ông sẽ trả lời thắc mắc về các suất học bổng 50% và cơ hội thực tập tại Dolce & Gabbana, Prada, Hugo Boss, Gucci,, Versace, Givenchy, Calvin Klein NY, Max Mara, DKNY,... khi học tại trường.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:31

Hội thảo sinh viên Việt Nam tại Ba Lan lần thứ hai
Hội thảo sinh viên Việt Nam tại Ba Lan lần thứ hai

(Dân trí) - Trong hai ngày 23 và 24/09/2017 vừa qua, tại Viện Vật lý (Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan, Warszawa), Câu lạc bộ Lê Quý Đôn của các trí thức Việt Nam tại Ba Lan cùng với Quỹ hỗ trợ hội nhập của người Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức thành công Hội thảo sinh viên toàn Ba Lan lần thứ hai.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 05:00