Phải giỏi "cầm kì thi họa” nếu muốn vào trường top đầu của Mỹ?

Dân trí Nhiều học sinh đỗ các trường Ivy League thường biết giỏi thể thao, có tài năng lãnh đạo, đạt giải khoa học … Phải chăng tài năng về “cầm kì thi họa” là công thức giúp ứng viên được trường top đầu của Mỹ chú ý?
>>Chàng trai tuổi 17 đỗ trường ĐH thuộc top 5 tốt nhất nước Mỹ
>>“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt

Không để tài năng “ngủ yên”

Hiện nay, Việt Nam có lượng du học sinh tại Mỹ khá lớn (hơn 20.000 du học sinh tất cả các bậc học) nhưng một năm, cả nước chỉ có khoảng 10-20 em đỗ vào nhóm 8 trường Ivy League cho bậc học Cử nhân.

Số lượng học sinh Việt trên toàn hệ thống trường học của Mỹ tăng với cấp độ 2 chữ số một năm trong vòng 10 năm trở lại đây và Việt Nam hiện đứng thứ 6 trong số các nước gửi nhiều du học sinh nhất tới Mỹ. Tuy nhiên, số học viên Việt Nam có cơ hội đặt chân đến các trường ĐH Ivy League và top 10 của Mỹ vẫn còn rất khiêm tốn.

“Các trường Ivy Leaguage và top 15 nước Mỹ tìm kiếm điều gì ở học sinh?” là băn khoăn lớn của nhiều phụ huynh, học sinh tại Ngày hội du học Mỹ được tổ chức mới đây ở Hà Nội.


Thầy Colm (người Mỹ, tốt nghiệp ĐH Harvard) khuyên phụ huynh Việt không “cố đấm ăn xôi” ép con tham gia hoạt động không yêu thích.

Thầy Colm (người Mỹ, tốt nghiệp ĐH Harvard) khuyên phụ huynh Việt không “cố đấm ăn xôi” ép con tham gia hoạt động không yêu thích.

Thầy Colm (người Mỹ, tốt nghiệp ĐH Harvard) – diễn giả chương trình nhận định, điểm chung của những học sinh đỗ nhóm trường Ivy League nói riêng và trường top 15 Mỹ là rất tài năng và thường khá toàn diện

Không chỉ học giỏi, phần lớn các sinh viên này còn có thiên hướng phát triển toàn diện cả về các môn năng khiếu, nghệ thuật, thể thao, kỹ năng lãnh đạo. Do đó, việc việc phụ huynh Việt muốn cho con học “cầm kỳ thi họa” để chuẩn bị cho việc du học Mỹ cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, thầy giáo người Mỹ lưu ý, điểm mấu chốt không chỉ dừng lại ở tài năng. “Các trường Ivy League rất quan tâm việc bạn sử dụng tài năng thế nào để đóng góp cho cộng đồng xung quanh bạn và thế giới”, diễn giả này nhấn mạnh.

Hội đồng tuyển sinh không chỉ nhìn vào thành tích, giải thưởng mà còn muốn thấy học sinh sử dụng chúng vì cộng đồng, thay vì chỉ học với mục đích đạt điểm cao, đi thi thố thể hiện bản thân.

Bởi lẽ, họ muốn chắc chắn phần nào rằng sau khi tốt nghiệp bạn vẫn là người có khả năng thành đạt trong lĩnh vực đã lựa chọn và có ảnh hưởng tích cực với cộng đồng xung quanh mình và thế giới.

Học ở ĐH Harvard, thầy Colm gặp những người bạn rất đặc biệt, có thể đó là những bạn đã từng sống trong trại tị nạn, mất hết người thân trong chiến tranh, những người vô gia cư nhưng biết vượt qua khó khăn để trưởng thành, phát triển.

Đặc biệt, khi có cơ hội, họ sử dụng tài năng về âm nhạc, toán học, hội họa... để mở các lớp học miễn phí nhằm nâng cao hiểu biết của toàn bộ cộng đồng hay thành lập các dự án phi lợi nhuận giúp đỡ các đối tượng khó khăn. Họ không chỉ là người “phi thường”, đặc biệt tài năng mà còn sẵn sàng đóng góp cho cộng đồng.

“Không để tài năng của mình ngủ yên”, thầy Colm tiết lộ, đó là cách giúp bộ hồ sơ của học sinh trở nên thuyết phục.


Đông đảo phụ huynh băn khoăn về cách thức các trường top Mỹ lựa chọn ứng viên.

Đông đảo phụ huynh băn khoăn về cách thức các trường top Mỹ lựa chọn ứng viên.

Trải nghiệm vượt khuôn khổ truyền thống

Lời khuyên của diễn giả người Mỹ đối với học sinh là hãy tham gia hoạt động ngoại khóa sớm, trải nghiệm điều mới vì đó là cơ hội tuyệt vời giúp bạn trẻ khám phá mặt nào đó rất thú vị của bản thân.

Thầy Colm đồng thời khuyên các vị phụ huynh không “cố đấm ăn xôi” ép con tham gia các hoạt động chúng không thực sự yêu thích. Có sự yêu thích các em mới tham gia say mê và tận tâm.

Đồng tình với thầy Colm, cô Phương Hoa (tốt nghiệp loại ưu ĐH Middlebury – top 4 ĐH khai phóng Mỹ) và có 10 năm kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ chia sẻ: “Khi nói đến cách vào trường top, mọi người hay nghĩ là anh kia chơi piano, chị kia giỏi violon, cờ tướng, bơi lội, điểm số chuẩn hóa cao… thế nào thì mình cũng nên đi theo con đường như vậy.

Thậm chí có phụ huynh cho con đi học đàn bầu, đàn tranh với hi vọng thể hiện năng lực nghệ thuật và “tình yêu” với văn hóa dân tộc, dù con không hề đam mê.

Bắt chước và tin vào một “công thức” nào đó thường sẽ khó đem lại hiệu quả vì ngoài những tiêu chí chung, hội đồng tuyển sinh cũng luôn mong muốn tìm kiếm sự khác biệt, đa dạng và đề cao tính chân thực của hồ sơ.mỗi người là một cá thể riêng biệt”.

Do đó, trong khi học tập và lấy cảm hứng từ các lứa học sinh thành công đi trước, các bạn không nên bắt chước mà cố gắng vượt ra khỏi khuôn khổ truyền thống, thể hiện tư duy độc lập, quan điểm mới mẻ qua các trải nghiệm và quan sát thực tế của bản thân

Nữ diễn giả 8X Việt lấy thêm ví dụ về việc nhiều học sinh giành nhiều năm trời đóng góp cho các dự án cộng đồng, đặc biệt cho các đối tượng thiểu số, vùng sâu vùng xa và đã đỗ trường Ivy League.

Dĩ nhiên, không phải cứ đi làm tình nguyện, đi dạy học, bạn mới vào được trường top nhưng những nỗ lực bền bỉ vì cộng đồng ít nhiềuchứng minh cho các trường là ứng viên đó có thể sẵn sàng hi sinh cho một điều gì đó lớn hơn lợi ích chỉ của bản thân mình. Sẽ tuyệt vời hơn nếu đam mê đó họ nguyện theo đuổi lâu dài, không vì mục đích vào đại học mà cho cả cuộc đời họ.


Cô Phương Hoa (tốt nghiệp ĐH Middlebury) lưu ý học sinh nên tham gia hoạt động ngoại khóa vượt khuôn mẫu thông thường.

Cô Phương Hoa (tốt nghiệp ĐH Middlebury) lưu ý học sinh nên tham gia hoạt động ngoại khóa vượt khuôn mẫu thông thường.

Không lệch quá về một yếu tố nào

Nói về quan điểm lựa chọn/ phương thức đánh giá học sinh của nhóm trường Ivy và top 15 ĐH Mỹ, cô Phương Hoa lưu ý thêm, ngoài yếu tố cá tính khác biệt, khả năng cống hiến cho cộng đồng thì bạn cũng vẫn phải thể hiện mình là một học sinh xuất sắc ở quốc gia của bạn.

Nếu chỉ tiêu của trường top chỉ cho phép chọn khoảng 10% học sinh quốc tế thì khá dễ hiểu, họ cũng muốn bạn là học sinh nhóm xuất sắc ở Việt Nam, hay top 10 trường trung học bạn theo học.

Để chứng minh mình là một học sinh xuất sắc của quốc gia, ứng viên có nhiều cách thể hiện: điểm trung bình môn cao (thường trên 9 phẩy), trường có cạnh tranh không (trường chuyên thường lợi thế hơn), các giải học sinh giỏi thành phố/ quốc gia/quốc tế...

Cũng có trường hợp đậu trường top 10 Mỹ mà không có giải nhưng đó rất hiếm. Điểm số ở trường thì thầy cô có người cho dễ, cho khó; do vậy giải thưởng ở tầm thành phố/ quốc gia, điểm chuẩn hóa cao sẽ khiến hội đồng tuyển sinh yên tâm hơn về năng lực của ứng viên.

Thêm nữa, vì bộ hồ sơ của Mỹ có tính toàn diện cao nên các bạn không chỉ chăm chăm làm một thứ. Mùa hè trước khi nộp hồ sơ mới đi làm hoạt động thì hội đồng tuyển sinh sẽ nhìn thấy bạn đang “đối phó”, không yêu thích thực sự và không có đóng góp mang tính quá trình.

Chuẩn bị sớm (lí tưởng nhất là chuẩn bị từ năm lớp 9), chọn trường khôn ngoan, có nhiều phương án phòng bị, chuẩn bị các thành phần khác nhau của bộ hồ sơ, không lệch quá về yếu tố nào là những lời khuyên quan trọng của các diễn giả trong ngày hội tới đông đảo bạn trẻ ấp ủ ước mơ du học bậc Đại học tại xứ sở cờ hoa.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Hoa khôi DHS Việt ngày càng trưởng thành, cuốn hút khó cưỡng
Hoa khôi DHS Việt ngày càng trưởng thành, cuốn hút khó cưỡng

(Dân trí) - Một năm rưỡi sau ngày đăng quang, hoa khôi 9X Vũ Nam Phương ngày càng xinh đẹp, bản lĩnh và gây chú ý với phong cách thời trang cuốn hút, khoe vóc dáng ấn tượng không thua kém các chân dài trong làng mẫu.

Thứ ba, 18/04/2017 - 12:45

“Du học Pháp - Lựa chọn công lập hay tư thục?”
“Du học Pháp - Lựa chọn công lập hay tư thục?”

Thời điểm hiện tại, các bạn sinh viên đang hồi hộp chờ câu trả lời xin học vào năm 1 tại Đại học Tổng hợp Universite Pháp. Tuy nhiên giả sử nếu không xin được vào trường công, “liệu bạn có muốn vào học trường tư thục” tại Pháp?

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:00

“Cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới
“Cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới

(Dân trí) - Đinh Thị Hương Thảo (19 tuổi) vừa giành học bổng trị giá tới 6,5 tỷ đồng cho 4 năm học từ Viện Công nghệ danh giá nhất thế giới Massachusetts Institute of Technology University (MIT) tại Hoa Kỳ.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:37

Chủ nhân "bài luận về áo ngực" gây sốt từng chinh phục 10 ĐH top đầu Mỹ
Chủ nhân "bài luận về áo ngực" gây sốt từng chinh phục 10 ĐH top đầu Mỹ

(Dân trí) - Sinh năm 1992, thích viết sách, vẽ tranh, làm thiện nguyện, đam mê nghiên cứu khoa học và ước mơ trở thành bác sĩ là vài nét phác về Tô Mỹ Ngọc – cô gái Việt đỗ ĐH Harvard nhờ bài luận về chiếc áo ngực đang gây “sốt” cộng đồng hỏi đáp hàng đầu thế giới Quora.

Thứ hai, 17/04/2017 - 07:50

Nữ sinh gốc Việt vào ĐH Harvard nhờ bài luận về... áo ngực!
Nữ sinh gốc Việt vào ĐH Harvard nhờ bài luận về... áo ngực!

(Dân trí) - Tô Mỹ Ngọc sinh ra ở Long An, Việt Nam và lớn lên ở Atlanta (tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ). Cô gái gốc Việt giành học bổng vào ĐH Harvard một cách rất bất ngờ và thuyết phục nhờ bài luận xoay quanh… chiếc áo ngực.

Chủ nhật, 16/04/2017 - 01:01

Hồ sơ du học Mỹ - Góc nhìn của cô gái Hà Tĩnh từng giành học bổng 6 tỷ đồng
Hồ sơ du học Mỹ - Góc nhìn của cô gái Hà Tĩnh từng giành học bổng 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Liệu bạn có vui lòng đánh đổi 3-4 năm không vui chơi quá nhiều, chỉ tập trung hết sức vào mục tiêu của mình để bước chân vào một con đường sẽ thay đổi bạn rất nhiều?

Chủ nhật, 16/04/2017 - 07:48

9X Bắc Ninh giành học bổng tiền tỷ vào ĐH “tỉ lệ chọi” cao nhất Mỹ
9X Bắc Ninh giành học bổng tiền tỷ vào ĐH “tỉ lệ chọi” cao nhất Mỹ

(Dân trí) - Vượt hơn 20.000 ứng viên khác, nam sinh Chu Đức Anh đỗ trường ĐH Minerva kèm học bổng trị giá 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng) cho 4 năm học.

Thứ bảy, 15/04/2017 - 12:30

Nam sinh 9X rinh học bổng 7 tỷ đồng, nhờ... “Cô bé bán vé số dạo”!
Nam sinh 9X rinh học bổng 7 tỷ đồng, nhờ... “Cô bé bán vé số dạo”!

(Dân trí) - Với bài luận chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm với một cô bé nghèo bán vé số, Nguyễn Hoàng Long, học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TPHCM) vừa được ĐH New York, Phân hiệu Abu Dhabi đồng ý cấp học bổng toàn phần trị giá tương đương 7 tỷ đồng.

Thứ sáu, 14/04/2017 - 06:00

Du học Úc - Nhà hàng khách sạn đảm bảo thực tập hưởng lương 2017
Du học Úc - Nhà hàng khách sạn đảm bảo thực tập hưởng lương 2017

Úc là một trong những nước hàng đầu thu hút sinh viên quốc tế theo học Quản trị du lịch - nhà hàng khách sạn. Bởi du học Úc với mức chi phí vừa phải, cơ sở hạ tầng du lịch, vui chơi, giải trí hoàn thiện.

Thứ năm, 13/04/2017 - 04:31

Ấn tượng chuỗi sự kiện "Thế hệ trẻ toàn năng" của SV Việt tại Anh Quốc
Ấn tượng chuỗi sự kiện "Thế hệ trẻ toàn năng" của SV Việt tại Anh Quốc

(Dân trí) - Hội sinh viên Việt tại Vương Quốc Anh và Bắc Ailen vừa tổ chức thành công chuỗi sự kiện "SVUK - The A Generation 2017" với các hoạt động đa dạng tạo sân chơi cho bạn trẻ Việt phô diễn tài năng ở nhiều lĩnh vực.

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:40

Cơ hội học bổng toàn phần ngắn hạn tại Tanzania dành cho bạn trẻ Việt Nam
Cơ hội học bổng toàn phần ngắn hạn tại Tanzania dành cho bạn trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Suất học bổng được tài trợ bởi Carlsberg Bequest thuộc Quỹ Carlsberg (Carlsberg Foundation), nhằm tưởng nhớ nhà sáng lập J.C. Jacobsen – người luôn tiên phong hỗ trợ các nghiên cứu thuộc ngành khoa học cơ bản (bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn) thông qua việc trao tặng các khoản tài trợ cho những dự án vì lợi ích chung của xã hội.

Thứ năm, 13/04/2017 - 02:07

3 giải pháp du học Châu Âu với chi phí thấp dưới 300 triệu VNĐ/năm
3 giải pháp du học Châu Âu với chi phí thấp dưới 300 triệu VNĐ/năm

Trong Hội nghị Giáo dục đại học Việt Nam - Châu Âu vừa qua, Phó trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: Hiện Việt Nam có khoảng 50000 sinh viên du học ở nước ngoài, trong đó có khoảng 15000 đang học tập ở các nước Châu Âu.

Thứ tư, 12/04/2017 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tiết kiệm 50% chi phí du học Đại học top đầu Anh quốc và Ireland”
“Tiết kiệm 50% chi phí du học Đại học top đầu Anh quốc và Ireland”

Du học Anh vốn vẫn là mơ ước của nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh muốn cho con mình có một tương lai rộng mở. Bên cạnh đó, sự nổi lên của du học Ireland hiện nay càng khiến cho khu vực châu Âu trở thành điểm đến hấp dẫn cho du học sinh. Tuy nhiên với yêu cầu vào thẳng khá cao, liệu giấc mơ du học Anh Quốc hay Ireland có quá xa vời?

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:25

Chàng trai tuổi 17 đỗ trường ĐH thuộc top 5 tốt nhất nước Mỹ
Chàng trai tuổi 17 đỗ trường ĐH thuộc top 5 tốt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Huấn luyện chó, chơi bóng chày, chơi nhạc cụ (guitar, ukulele, trống), làm phim, chụp ảnh… Hà Quốc Huy – 9X Việt vừa trúng tuyển ĐH Columbia đã gắn bó với từng ấy sở thích được 5-6 năm liên tục, song song với việc em đam mê và làm khoa học.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:21

“Kình ngư” Ánh Viên được gần 20 trường Đại học Mỹ mời gọi
“Kình ngư” Ánh Viên được gần 20 trường Đại học Mỹ mời gọi

(Dân trí) - Một loạt trường Đại học Mỹ ngỏ ý chiêu mộ và sẵn sàng cấp học bổng toàn phần cho "cô gái vàng" 9X của bơi lội Việt Nam.

Thứ hai, 10/04/2017 - 02:40

“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt
“Tuyệt chiêu” mở cửa nhóm trường bậc nhất nước Mỹ của 9X Việt

(Dân trí) - Quốc Huy, Bảo Châu, Linh Đan là ba bạn trẻ Việt được các trường ĐH thuộc nhóm Ivy League danh tiếng “gọi tên” trong mùa tuyển sinh vừa đây.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:46

Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế
Phong hàm GS, PGS tại Mỹ: Phải có thư giới thiệu của các chuyên gia quốc tế

(Dân trí) - Theo GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virginia, Hoa Kỳ), một ứng cử viên muốn xét phong hàm GS, PGS ở Mỹ cần có tối thiểu 10 lá thư giới thiệu, những lá thư này phải do các chuyên gia quốc tế viết.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:31

Đại diện 60 trường đại học quốc tế tư vấn du học cho bạn trẻ Thủ đô
Đại diện 60 trường đại học quốc tế tư vấn du học cho bạn trẻ Thủ đô

(Dân trí) - Ngày 8/4, các học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với đại diện của 58 trường đại học uy tín trên thế giới trong Ngày hội Giáo dục Đại học Quốc tế tại Việt Nam 2017 do Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ GD&ĐT tổ chức.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 03:13

Chương trình học bổng Hubert Humphrey niên khoá 2018 - 2019
Chương trình học bổng Hubert Humphrey niên khoá 2018 - 2019

(Dân trí) - Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho chương trình học bổng Hubert Humphrey năm học 2018 - 2019.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 04:01

Quán quân cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ từng “vật lộn” kiếm tiền học phí
Quán quân cuộc thi khởi nghiệp tại Mỹ từng “vật lộn” kiếm tiền học phí

(Dân trí) - Chàng trai 22 tuổi Hồ Hoàng Anh Tuấn xúc động nhớ về những ngày tháng chật vật, tự bươn chải đủ cách kiếm 60.000 USD/năm để đóng học phí. Chính những gian truân đó đã giúp 9X gốc Việt nảy ra ý tưởng về Scholar Jet – dự án đoạt ngôi quán quân VietChallenge 2017.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 08:38

Đêm nhạc “ba miền” hướng về trẻ em nghèo của SV Việt tại New York
Đêm nhạc “ba miền” hướng về trẻ em nghèo của SV Việt tại New York

(Dân trí) - Buổi ca nhạc từ thiện thường niên của các du học sinh tại ĐH New York mang tên “Mình 2017” diễn ra vào Chủ nhật 2/4 vừa qua với nhiều tiết mục âm nhạc hấp dẫn và tiệc ẩm thực đậm đà hương vị quê hương.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 07:22

Nữ sinh Lào Cai đầu tiên giành học bổng toàn phần của ĐH “khó nhằn” nhất nước Mỹ
Nữ sinh Lào Cai đầu tiên giành học bổng toàn phần của ĐH “khó nhằn” nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Vừa nhận thư báo đỗ kèm học bổng toàn phần 6,5 tỷ đồng từ Stanford - trường ĐH sàng lọc ứng viên ở mức “nghiệt ngã” nhất nước Mỹ, cô gái 18 tuổi Nguyễn Lê Hoài Anh khiêm tốn tâm sự “thực ra vào được Stanford là vượt qua cả những giấc mơ viển vông nhất của em”.

Thứ năm, 06/04/2017 - 12:19

Ý tưởng “Hành động vì giáo dục” chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp Việt toàn cầu
Ý tưởng “Hành động vì giáo dục” chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp Việt toàn cầu

(Dân trí) - Đêm chung kết cuộc thi khởi nghiệp dành cho người Việt trẻ toàn cầu VietChallenge 2017 do Hội Thanh Niên & Sinh Viên Việt Nam tại Hoa Kỳ phát động đã diễn ra tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vào ngày 1/4 vừa qua với sự tranh tài của 6 đội thi.

Thứ năm, 06/04/2017 - 06:00

Không chứng minh tài chính - Thẳng tiến Canada
Không chứng minh tài chính - Thẳng tiến Canada

Chương trình xét Visa nhanh CES đã đi được hơn nửa quãng đường và trở nên vô cùng quen thuộc đối với các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh trong thời gian vừa qua. Rất nhiều câu hỏi thắc mắc được đặt ra nhưng nổi bật lên là: “Liệu CES có được tiếp tục hay không?”

Thứ tư, 05/04/2017 - 06:00