Thứ tư, 29/04/2015 - 11:00

Nữ sinh Y khoa xinh đẹp với thành tích học tập ấn tượng tại Mỹ

Dân trí

Cô gái Đà Nẵng sở hữu nét đẹp trong trẻo và nụ cười dễ mến 3 năm liền lọt danh sách Dean’s list cho học sinh đạt điểm tuyệt đối 4.0 của trường Đại học University of California, Mỹ.

Trước khi học đại học, Nguyễn Sao Ly đã có 2 năm học trung học tại trường The King’s Academy, Mỹ.

 

Nữ sinh Đà Nẵng cho hay, cô rất thích cách giáo dục tạo học sinh động lực để tìm ra và phát triển năng lực thực sự ở bản thân ở Mỹ. Thay vì “nhồi nhét” kiến thức, thầy cô sẽ truyền cảm hứng để học trò tự giác và tập trung tìm hiểu vấn đề họ yêu thích.

 

Khi mới sang Mỹ, Sao Ly gặp không ít khó khăn để thích nghi với môi trường mới. Bằng sự tự tin hòa nhập và chăm chỉ trau dồi, nữ sinh Việt sớm bắt kịp với bạn bè cùng lớp và đạt nhiều thành tích thời phổ thông.
 
Sao Ly đã có 5 năm học tập ở Mỹ
Sao Ly đã có 5 năm học tập ở Mỹ

 

Sao Ly đạt giải thưởng học sinh xuất sắc của năm dành cho khoa Hóa và khoa Toán năm 2011 của trường trung học The King’s Acedemy, Sunnyvale, Mỹ. Cô là thành viên của chương trình “Khoa học cho thanh niên” của ĐH Stanford năm 2011. Ly xuất sắc giành học bổng chương trình Những nhà lãnh đạo trẻ năm 2011 của ĐH Trinity thuộc ĐH Melbourne, Úc và tốt nghiệp top 2 của trường trung học The King’s Academy năm 2012.

 

Cô nàng hiện là sinh viên năm 3 ngành Y, ĐH University of California, Mỹ. Nha khoa là lĩnh vực mà Sao Ly theo đuổi. Trong 3 năm học vừa qua, Ly luôn nằm trong danh sách Dean’s list cho sinh viên đạt điểm tuyệt đối 4.0.

 

Cô đạt giải thưởng thuyết trình cho công trình “Nghiên cứu về cách chữa thoái hoá võng mạc mắt” của viện nghiên cứu Junes Stein.

 

Ngoài thành tích học tập tốt, Sao Ly còn là thành viên chủ lực của CLB Sức khoẻ Cộng đồng người Việt tại Mỹ, Happy Teeth và tổ chức Meels on Wheels. Mỗi cuối tuần hoặc thời gian rảnh rỗi, Ly tham gia giúp đỡ các bác sĩ và bệnh nhân ở bệnh viện Ronald Reagan, UCLA hàng tuần với vai trò tình nguyện viên.

 
Ly làm thí nghiệm tại viện nghiên cứu Junes Stein thuộc Đại học UCLA.
Ly làm thí nghiệm tại viện nghiên cứu Junes Stein thuộc Đại học UCLA.
 

Cô bạn xinh xắn cho rằng, điều quan trọng nhất mà mình làm được là vượt qua “vỏ ốc” của chính mình để học tập và hòa nhập: “Cách tốt nhất để vượt qua mọi rào cản là tự tin, mạnh dạn kết bạn và làm quen với những người bản địa, vượt qua rào cản văn hóa và ngôn ngữ. Môi trường Mỹ cho mình nghiệm ra rằng, nếu mình thu hẹp bản thân lại thì rất khó hoà hợp với mọi người xung quanh”.

 

Khiêm tốn về thành tích đạt được, Sao Ly cởi mở chia sẻ bí quyết theo kịp chương trình học tại Mỹ của mình: “Thực ra trong trường mình có nhiều bạn rất giỏi. Mình nghĩ mỗi người đều có những thế mạnh riêng biệt và có năng lực để tạo nên những kết quả đột phá.

 

Để có thể theo kịp giáo trình ở lớp, mình giữ thói quen vạch ra kế hoạch chi tiết cho từng ngày, từng tuần (càng chi tiết càng tốt). Bởi vì số lượng bài tập lớn cộng với thời gian dành cho hoạt động tình nguyện, nghiên cứu, sẽ rất khó để làm mọi thứ hiệu quả nếu không có thời gian biểu cụ thể.

 

Điều quan trọng tiếp theo là nên có một vài quan hệ xã hội tốt. Có nhiều bạn bè sẽ giúp ích rất nhiều trong việc trao đổi kiến thức, truyền tải kinh nghiệm và tìm kiếm các cơ hội để giao lưu và hoạt động trong trường.

 

Thứ ba là phải biết cách học linh hoạt. Mỗi giáo sư sẽ có cách giảng và ra đề khác nhau, mình cố gắng tìm cách học đúng với giáo sư đó.

 

Nhưng trên tất cả, mình nghĩ các bạn nên thật sự thích môn ngành các bạn đang học. Có đam mê sẽ giúp cho việc học hay công việc của bạn thú vị và dễ dàng hơn nhiều”.

 

Ly làm thí nghiệm tại viện nghiên cứu Junes Stein thuộc Đại học UCLA.
Cô bạn luôn cố gắng hoàn thiện kĩ năng làm việc nhóm, tinh thần trách nhiệm và xây dựng sự tự tin ở bản thân.
 
Gương mặt xinh xắn và nụ cười tỏa nắng của nữ sinh Đà Nẵng
Gương mặt xinh xắn và nụ cười tỏa nắng của nữ sinh Đà Nẵng
 
Sao Ly quyết tâm theo đuổi đam mê ngành Nha khoa để trở thành một nha sĩ giỏi.
Sao Ly quyết tâm theo đuổi đam mê ngành Nha khoa để trở thành một nha sĩ giỏi.
 
Ly tại phòng thực hành kỹ năng nha khoa.
Ly tại phòng thực hành kỹ năng nha khoa.
 
Tình nguyện tại Health Fair, quận Cam, California.
Tình nguyện tại Health Fair, quận Cam, California.

Lệ Thu


Lệ Thu


Lệ Thu
 
Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)