Nhà lãnh đạo SV xuất sắc và cuộc chinh phục những “ông lớn” đất Mỹ

Dân trí Từng là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội Lãnh đạo châu Á tại trường ĐH Drexel (một trong 2 tổ chức sinh viên lãnh đạo thành công nhất nước Mỹ - 2013), nhà lãnh đạo sinh viên xuất sắc 9X - Dương Linh hiện giữ vị trí chuyên gia tư vấn cao cấp của một trong 4 hãng tư vấn, kiểm toán lớn nhất thế giới.
>>9X Việt “ẵm” 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Cuộc gọi từ Harvard…
>>9X Hà thành giành học bổng hơn 5,5 tỉ đồng từ ĐH danh tiếng Mỹ

Từ nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc…

Khi đặt chân đến trường ĐH Drexel 5 năm trước đây, Dương Văn Linh (SN 1990) tự đặt câu hỏi cho chính mình: Tại sao các tổ chức về nghề nghiệp cho người Mỹ trắng, Mỹ La tinh và Mỹ Phi rất thành công, trong khi đó lại không có bất cứ một tổ chức nào cho sinh viên gốc Á?

Chính vì vậy, sau 3 tháng đến Mỹ, chàng trai Việt và những người bạn thân của mình đã có một quyết định táo bạo: sáng lập Hội lãnh đạo Châu Á Ascend (Ascend - Pan Asian Leaders) tại ĐH Drexel. Ascend - Pan Asian Leaders hiện đã trở thành tổ chức lãnh đạo lớn nhất của người Châu Á tại Hoa Kỳ và Canada.

Ascend đang phát triển mạng lưới hơn 20.000 thành viên là thành viên hội đồng quản trị, giám đốc điều hành của các tập đoàn đa quốc gia và lực lượng sinh viên trẻ năng động. Năm 2013, tổ chức do Linh lãnh đạo tại trường ĐH đã được công nhận là một trong 2 tổ chức sinh viên lãnh đạo thành công nhất nước Mỹ.


Chàng 9X Việt sáng lập Hội Lãnh đạo châu Á tại trường ĐH Drexel – Dương Linh.

Chàng 9X Việt sáng lập Hội Lãnh đạo châu Á tại trường ĐH Drexel – Dương Linh.

Sự táo bạo, năng động và tài lãnh đạo của chàng trai Việt đã gây ấn tượng mạnh với các giáo sư của trường ĐH tại Mỹ. Năm 2011, Linh vinh dự là đại diện duy nhất của Trường ĐH Drexel tham gia Hội nghị Lãnh đạo trẻ (Youth Leadership Summit) tại Nhà Trắng và tại Trường Quản trị kinh doanh Harvard.

Nói về những trải nghiệm quý báu từ vị trí “thủ lĩnh” sinh viên, Linh chia sẻ: “Một trong những điều thú vị thông qua các hoạt động sinh viên này chính là Linh đã tập luyện được “tư duy lãnh đạo”.

Bất cứ khi làm công việc gì, Linh cũng đặt suy nghĩ của mình vào vị trí của người lãnh đạo, để chủ động trong công việc và nỗ lực để hỗ trợ các cộng sự và giám đốc cấp cao đạt được chiến lược đề ra. Điều này đã giúp ích cho Linh rất lớn trong ngành tư vấn chiến lược khi làm việc với các lãnh đạo cấp cao đã có 20-30 năm kinh nghiệm. “Tư duy lãnh đạo” cũng giúp Linh làm chủ trong các khía cạnh khác trong cuộc sống của mình”.

Đến chinh phục các tập đoàn “khổng lồ” đất Mỹ…

Để giảm chi phí của bố mẹ, ngay từ năm thứ 2 ĐH, Linh đã xin thực tập tại các công ty lớn ở Mỹ, nhận mức lương hơn 25.000 USD/6 tháng thực tập. Tốt nghiệp ĐH Drexel hạng xuất sắc, anh chàng được một hãng kiểm toán lớn  “để mắt” và mời vào làm việc, dù vậy, Linh từ chối và quyết tâm tìm kiếm đam mê ở ngành tư vấn chiến lược.

Sau 8 tháng chuẩn bị, anh chàng được nhận vào làm tư vấn tại 2 tập đoàn “đình đám” là Deloitte và Ernst & Young. Cuối cùng, Linh  chọn trở thành chuyên viên tư vấn chiến lược tại Ernst & Young, New York – một trong 4 tập đoàn tư vấn và kiểm toán lớn nhất thế giới.

Cuối tháng 6/ 2015, Linh là người Việt Nam duy nhất và là một trong hai người Châu Á được thăng chức là chuyên gia tư vấn cấp cao trong ngành tư vấn chiến lược của Ernst & Young tại Mỹ.

Dương Linh và một số cộng sự ban Tư vấn Chiến lược của Ernst & Young, New York
Dương Linh và một số cộng sự ban Tư vấn Chiến lược của Ernst & Young, New York

Vị trí tư vấn chiến lược là ước mơ của rất nhiều sinh viên ở Mỹ. Ngay đối với cả người Mỹ cũng là một thách thức lớn. Có những năm các hãng này loại hơn 1.000 hồ sơ của các sinh viên MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) để lấy một vị trí chuyên gia tư vấn.

Do tính cạnh tranh cao và quá trình tuyển dụng khắc nghiệt nên hàng năm những tập đoàn tư vấn thường chỉ tập trung tuyển dụng ở nhóm trường Ivy League như: Harvard, UPenn, Princeton, Columbia, Yale… Có lúc, Linh đã nghĩ ước mơ của mình là xa vời. Nhưng anh chàng đã cố gắng, để khẳng định sức trẻ và để không phải hối tiếc.

Nhìn lại con đường đã đi qua để chinh phục các “ông lớn” đất Mỹ, Linh cho rằng, tất cả gói gọn qua hai cụm từ: sự đam mê và tính kiên trì.

“Nghe lời mách bảo của con tim, Linh tìm đến các tập đoàn và có cơ hội tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình sau khi trải nghiệm ở các vị trí thực tập trong các ngành quản lí danh mục đầu tư tại BlackRock và kiểm toán tại KMPG. Và đặc biệt là bài kiểm tra “career test” đã chỉ ra chỉ số tương ứng khả năng của Linh với ngành tư vấn chiến lược.

Thứ hai là sự kiên trì, Linh đã dự hơn 7 hội thảo nghề nghiệp, nói chuyện với khoảng 27 chuyên gia tư vấn chiến lược từ khắp các tập đoàn hàng đầu để tìm ra mẫu số chung trên con đường đi của họ. Và từ đó, Linh lập ra một con đường đi phù hợp cho riêng mình. Linh nghĩ rằng thành quả của Linh chính là nhờ vào sự may mắn và sự chuẩn bị lâu dài”, anh chàng khẳng định.

Linh tham gia ban tổ chức Vòng Tay Nước Mỹ 2015 - Hội Thanh niên SV Việt Nam tại Hoa Kỳ với vai trò MC.
Linh tham gia ban tổ chức Vòng Tay Nước Mỹ 2015 - Hội Thanh niên SV Việt Nam tại Hoa Kỳ với vai trò MC.

Theo Linh, ba kỹ năng quan trọng nhất của một chuyên gia tư vấn chính là giải quyết vấn đề (problem-solving), phân tích dữ liệu (analytics) và giao tiếp chuyên nghiệp (executive comunication).

Nhà tư vấn chiến lược 9X “bật mí” về cách thức để các bạn trẻ gây ấn tượng khi trả lời phỏng vấn tại các tập đoàn hàng đầu ở Mỹ: “Khi sinh viên Việt Nam trực tiếp đối diện với các nhà lãnh đạo cấp cao trong cuộc phỏng vấn, ngôn ngữ không phải là yếu tố quan trọng nhất; mà cấu trúc và chất lượng câu trả lời, đâu là những điều đặc biệt mà ứng viên có thể giúp công ty/ tập đoàn giành thắng lợi trong tương lai,… sẽ giúp ứng viên gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ trong tiến trình sự nghiệp một lần nữa được nhấn mạnh như một chiến lược cần và đủ dành cho ứng viên”.

Về tương lai lâu dài, Linh rất thích được làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam để có cơ hội ứng dụng có chọc lọc những điểm hay và sáng tạo của nền giáo dục Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Bận rộn với công việc tư vấn cao cấp, Linh vẫn dành thời gian giảng kỹ năng mềm tình nguyện cho các sinh viên ở trường ĐH New York, Wharton và Columbia. Ngoài ra, anh chàng điển trai cũng thường xuyên góp sức cho hoạt động của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ.

“Với các sự kiện này, mình được gặp gỡ các anh chị rất thành công trong sự nghiệp. Điều làm Linh khâm phục nhất chính là sự khiêm tốn, tinh thần trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để giúp một tập thể thành công.

Vì thế, Linh rất hạnh phúc và tự tin vì biết rằng mình có một gia đình rất lớn ở Mỹ. Gia đình đó sẽ góp một phần quan trọng cho bức tranh lạc quan của trí tuệ Việt Nam”, Linh nói.

Lệ Thu

(ẢNh NVCC)

MỚI NHẤT
Các chương trình vừa học vừa làm tại Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK 2015
Các chương trình vừa học vừa làm tại Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK 2015

45 trường ĐH Anh Quốc tham gia triển lãm du học vừa công bố danh sách những chương trình vừa học vừa làm sẽ được cung cấp tại eduFairUK vào ngày 17 và 18/10 tới.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:00

9X Việt “ẵm” học bổng toàn phần tại trường mang tên Tổng thống Mỹ
9X Việt “ẵm” học bổng toàn phần tại trường mang tên Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Suất học bổng toàn phần tới Đại học Elliott School of International affairs -The George Washington University (Mỹ) sẽ hiện thực hóa mong muốn của cô nữ sinh Linh Chi về việc tìm hiểu các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới và trẻ em.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:30

Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia
Kiến trúc sư Việt và bản thiết kế tương lai bang Victoria, Australia

Bản thiết kế của chàng kiến trúc Việt 28 tuổi được bang Victoria, Australia bầu chọn là 1 trong 4 đồ án xuất sắc nhất bang.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:36

40 trường ĐH, CĐ Hoa Kỳ cùng triển lãm du học tại Huế
40 trường ĐH, CĐ Hoa Kỳ cùng triển lãm du học tại Huế

(Dân trí) - (Dân trí) – Sáng 9/10, rất đông các bạn HS, SV với hơn cả ngàn người đã đến tại trụ sở Đại học Huế, số 3 đường Lê Lợi, Thành phố Huế để dự Triển lãm du học mùa thu Hoa Kỳ.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:11

Ẩm thực, trò chơi dân gian Việt “hút hồn” bè bạn quốc tế tại Canberra (Úc)
Ẩm thực, trò chơi dân gian Việt “hút hồn” bè bạn quốc tế tại Canberra (Úc)

(Dân trí) - Ngày 8/10/2015 vừa qua, Hội Sinh viên - Thanh niên Việt Nam tại Canberra và Hội sinh viên Việt Nam tại ĐHQG Úc đã tổ chức Lễ hội văn hóa Việt Nam (Vietfest) với sự tham dự của các thầy, cô, các bạn sinh viên quốc tế cũng như người dân quan tâm và yêu mến Việt Nam.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:39

Học nghề - Con đường ngắn nhất để làm việc và định cư tại Canada
Học nghề - Con đường ngắn nhất để làm việc và định cư tại Canada

Chương trình mang tính thực hành và hướng tới nhu cầu nhân lực thực tế của nền kinh tế, đảm bảo khi ra trường, sinh viên sẽ có việc làm ngay. Chính phủ Canada cũng tạo mọi điều kiện cho các du học sinh quốc tế đến sinh sống và học tập tại đây.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:59

Lần đầu tiên tổ chức thi Hoa khôi DHS Việt khắp năm châu
Lần đầu tiên tổ chức thi Hoa khôi DHS Việt khắp năm châu

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt do chính các bạn trẻ đang học tập xa quê hương tổ chức lần đầu tiên.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:00

Ngắm vẻ yêu kiều của nữ thạc sĩ Việt giữa cánh đồng oải hương
Ngắm vẻ yêu kiều của nữ thạc sĩ Việt giữa cánh đồng oải hương

(Dân trí) - Những hình ảnh xinh đẹp của cô nàng Thùy Dương ghi lại giữa cánh đồng hoa Lavender tím ngắt ngút ngàn tại xứ sở sương mù Anh quốc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:53

Chọn lộ trình học, ngành học phù hợp để định cư tại Canada
Chọn lộ trình học, ngành học phù hợp để định cư tại Canada

Sinh viên được đi làm thêm 20 h/tuần, được ở lại 2- 3 năm để tìm việc, và cơ hội định cư ngay sau khi tốt nghiệp 6 tháng – 1 năm tại một số tỉnh bang là những ưu điểm vượt trội mà chính phủ Canada dành cho du học sinh quốc tế.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:58

Tặng khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay cho học sinh tham dự Triển lãm Du học Anh
Tặng khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay cho học sinh tham dự Triển lãm Du học Anh

Theo các nhà tài trợ Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK tháng 10/2015, gói khuyến học dành cho du học sinh tham dự triển lãm lần này lớn nhất trong lịch sử tất cả các kỳ triển lãm du học Anh, bao gồm cả một khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay đi Anh Quốc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:16

Nữ kỹ sư trẻ đất Việt “ẵm” 2 bằng sáng chế Mỹ
Nữ kỹ sư trẻ đất Việt “ẵm” 2 bằng sáng chế Mỹ

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng thế giới, Cát Thư xuất sắc được nhà trường giữ lại để tiếp tục nghiên cứu về vật lý nguyên tử trong lò thí nghiệm hạt nhân. Ít lâu sau, cô gái Việt vinh dự nhận hai bằng sáng chế Mỹ.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:00

Tặng sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff cho học sinh dự Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK
Tặng sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff cho học sinh dự Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK

Bất cứ học sinh nào đăng kí tham gia Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK 2015 vào hai ngày 7 và 8/10/2015 và du học trong kỳ học tháng 1/2016 đều sẽ được tặng một sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff trị giá 5 bảng Anh. Đây là một trong những nỗ lực của ISC-UKEAS nhằm bổ sung thêm sự hoàn hảo cho gói tư vấn miễn phí của mình dành cho du học sinh Anh Quốc.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Vé máy bay đi Anh Quốc miễn phí cho du học sinh kỳ tháng 1/2016
Vé máy bay đi Anh Quốc miễn phí cho du học sinh kỳ tháng 1/2016

Thời điểm nhập học cuối cùng tại các trường ĐH Anh Quốc cho năm 2015 đã qua, hiện quốc gia này đã bắt đầu nhận hồ sơ du học cho kỳ nhập học tháng 1/2016. ISC-UKEAS, đại diện các trường Anh Quốc tại Việt Nam sẽ tặng vé máy bay cho 10 học sinh đăng kí du học sớm nhất cho kỳ học này.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:00

Hội SVVN tại Orleans (Pháp) bầu tân Chủ tịch
Hội SVVN tại Orleans (Pháp) bầu tân Chủ tịch

(Dân trí) - Hòa chung không khí chào đón năm học mới, chiều ngày 26/9/2015, Hội sinh viên Việt Nam tại Orleans - Pháp (UEVO) đã tổ chức buổi đón tiếp sinh viên mới và tiến hành đại hội và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ ba, 06/10/2015 - 02:00

Việt Nam tham gia hội nghị sáng lập mạng lưới Pháp ngữ các nữ quản lý ngành giáo dục ĐH và nghiên cứu
Việt Nam tham gia hội nghị sáng lập mạng lưới Pháp ngữ các nữ quản lý ngành giáo dục ĐH và nghiên cứu

(Dân trí) - Hội nghị sẽ được tổ chức tại trụ sở của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ vào ngày 16/10 tới đây, dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Pháp ngữ, bà Michaëlle Jean.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:59

Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ
Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ

Cao đẳng cộng đồng là chương trình giáo dục phổ biến nhất tại Mỹ, đa số các cử nhân tại Mỹ đều tốt nghiệp từ CĐCĐ. Ngoài ra, chương trình lấy bằng Kép tại bang Washington giúp sinh viên có thể lấy bằng THPT và CĐ chỉ trong thời gian 2 năm.

Thứ hai, 05/10/2015 - 07:09

Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu”
Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu”

(Dân trí) - “Đi du học Mỹ cũng giống như kiếm người yêu. Mình phải hợp người đó và người đó phải hợp mình thì mới có cơ hội thành đôi được. Đâu cứ phải “cô” nào đẹp, điểm GPA và SAT ngút trời là “anh chàng” ĐH nào cũng “nhận”. Mà cũng đâu phải cứ làm tình nguyện tràn lan thì trường sẽ thích…”

Chủ nhật, 04/10/2015 - 02:00

9X Việt “ẵm” 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Cuộc gọi từ Harvard…
9X Việt “ẵm” 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Cuộc gọi từ Harvard…

(Dân trí) - Châu Thanh Vũ - chàng trai Ninh Thuận từng sở hữu “kho” học bổng toàn phần danh giá không thể nào quên giây phút nhận cuộc gọi báo trúng tuyển học bổng Tiến sĩ 5 năm ngành Kinh tế từ ĐH Harvard hàng đầu thế giới...

Thứ bảy, 03/10/2015 - 02:00

Hàng loạt học bổng giá trị của tiểu bang Tây Úc cho SV Việt Nam
Hàng loạt học bổng giá trị của tiểu bang Tây Úc cho SV Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội của Đoàn đại biểu Giáo dục tiểu bang Tây Úc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục tiểu bang Tây Úc đã công bố một loạt suất học bổng mới với tổng giá trị 15 tỷ VNĐ cho các sinh viên Việt Nam mong muốn học tập tại đây.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:12

Du học nghề tại Úc: Lương cao và cơ hội định cư với khối ngành kỹ thuật
Du học nghề tại Úc: Lương cao và cơ hội định cư với khối ngành kỹ thuật

Kỹ thuật là ngành có nhiều ảnh hướng đến các ngành công nghiệp khác, đặt biệt là trong sản xuất và chế tạo máy móc. Tại Úc, đây là một trong những ngành có thu nhập “khủng” nhất và nhu cầu việc làm cao.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 09:30

Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ
Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ

(Dân trí) - Chỉ đạt học bổng ĐH bán phần ở một trường ít người biết đến, Trang Anh từng nghĩ, mục tiêu giành học bổng Tiến sĩ ở một trường top 10 ở Mỹ vì thế sẽ trở nên viễn vông.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 06:00

8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư
8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư

(Dân trí) - Trang tin uy tín của Mỹ, Bloomberg từng giới thiệu một tiện ích mới mẻ, hữu ích dành cho người nhập cư khắp thế giới đến nước Mỹ - Greenhandshake. “Cha đẻ” của mô hình này là Sơn Nguyễn - một chàng trai Việt.

Thứ năm, 01/10/2015 - 02:42

Đại hội sinh viên Việt Nam tại Nice, Pháp
Đại hội sinh viên Việt Nam tại Nice, Pháp

(Dân trí) - Chiều ngày 28/09, Hội sinh viên Việt Nam tại Nice (NAYNO) đã tổ chức thành công Đại hội và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ năm, 01/10/2015 - 10:28

Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt
Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt

(Dân trí) - Bộ ảnh được cô nàng Thủy Tiên thực hiện trong một ngày mưa tuyết trắng trời đầy ấn tượng với một chút ma mị, một chút hoang dã và diễn xuất ăn nhập của mẫu ảnh.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:00