Thứ ba, 31/03/2015 - 08:24

Lộ trình tiết kiệm chi phí và cơ hội cao để vào các trường ĐH hàng đầu Canada

Canada được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Du học Canada đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu lộ trình học tiết kiệm chi phí tại Canada qua bài viết sau.

Canada được biết đến như là một quốc gia đầu tư cao cho hệ thống giáo dục theo bình quân đầu người cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khối G8 và trên thế giới. Bằng cấp Canada do các trường Đại Học Canada cấp được công nhận trên toàn thế giới.

 

Danh sách trường đại học hàng đầu tại Canada

 

Tên trường

Xếp hạng tại Canada

Xếp hạng trên thế giới

Đại học Toronto

1

20

Đại học McGill 

2

39

ĐH British Columbia

3

32

Đại học Montréal 

5

113

Đại học McMaster

6

94

Đại học Ottawa

9

188

 

Theo http://www.timeshighereducation.co.uk/world-university-rankings/2014-15/world-ranking/range/001-200/page/1/order/rank%7Casc

 

Yêu cầu đầu vào của các trường Đại học

 

- Điểm trung bình các môn học: 8.0 trở lên

- IELTS 6.5 ( không môn nào <6.0) hoặc TOEFLT iBT 86 trở lên

Ngoài ra một số trường sẽ yêu cầu viết đoạn văn trình bày về việc học tập, thư giới thiệu từ giáo viên...

 

Đây chỉ là những yêu cầu cơ bản để nộp đơn, nhưng bộ phận xét hồ sơ sẽ chọn từ trên xuống dưới.

 

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để có thể vào được những trường đại học hàng đầu tại Canada thì lựa chọn đi du học Canada từ bậc trung học phổ thông ( Lớp 9 – 12) Là lộ trình tốt nhất cho bạn.

 

Chương trình trung học phổ thông tại Canada

 

Hệ thống giáo dục của Canada chia theo từng tỉnh và vùng lãnh thổ, mỗi tỉnh vùng lãnh thổ sẽ quy định hệ thống giáo dục của khu vực mình. Canada có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ, bởi vậy nước này có 13 hệ thống giáo dục khác nhau. Thông thường giữa các trường với nhau đều không có sự khác biệt nào lớn, bằng tốt nghiệp đều có giá trị như nhau được các trường đại học của Canada, cũng như quốc tế chấp nhận chuyển tiếp vào chương trình đại học.

 

Cách quản lý, mức học phí cũng như hệ thống điểm số, chương trình, số năm học có sự khác biệt nhất định theo từng bang và từng trường, bậc trung học có thể kết thúc ở lớp 11, 12 hay 13 tùy vào khu vực. Chính quyền các tỉnh bang chịu trách nhiệm về chính sách giáo dục trung học trong địa phương mình .

 

Bảng khái quát hệ thống bậc học tại các tỉnh bang Canada

 
Lộ trình tiết kiệm chi phí và cơ hội cao để vào các trường ĐH hàng đầu Canada
 

Giữa các trường Trung Học Phổ Thông công lập và tư thục, Cả hai hệ đều có các khóa học ngôn ngữ ( tiếng Anh – tiếng Pháp) để hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Chương trình học đều phải được phê duyệt bởi tỉnh bang. Vì thế không có sự khác nhau về chất lượng.

 
Ưu điểm khi bắt đầu chương trình Trung Học Phổ Thông tại Canada

 

Học phí và chi phí sinh hoạt thấp so với các nước phát triển khác

 

Quốc gia

Học phí USD

Sinh hoạt phí

Tổng chi phí

Canada

10,396

8,000

18,396

Mỹ

30,000

15,000

35,000

Úc

20,000

16,000

36,000

 

Dựa vào bảng so sánh trung bình cho bậc học trung học phổ thông có thể thấy mức đầu tư cho Canada chỉ bằng ½ các quốc gia phát triển khác nhưng giá trị bằng cấp tương đương.

 

Tại tỉnh bang Ontario: Học sinh có thể đăng kí tín chỉ học rút ngắn chỉ còn 3 năm cho chương trình Trung Học Phổ Thông (lớp 9 –lớp 12) thay vì 4 năm. Điều này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho học sinh.

 

Học sinh sẽ lấy bằng tú tài quốc tế IB để có thể dễ dàng nhập học tại các trường đại học hàng đầu thế giới.

 

Chương trình Tú tài quốc tế (International Baccalaureate (IB) Diploma) được công nhận là chương trình học chuẩn bị vào đại học tốt nhất trên thế giới. Hầu hết học sinh có bằng Tú tài quốc tế được cấp thư mời nhập học vào các trường đại học lớn trên thế giới như đại học Monash, đại học tổng hợp Melbourne tại Úc hay Oxford, Nottingham tại Anh, Đại học Toronto, ĐH Mc Gill, ĐG British Columbia tại Canada v.v.., 21% vào các trường đại học hàng đầu, gồm đại học Harvard, Princeton, Yale, Cambridge, LSE... Và trên 90% học sinh tốt nghiệp chương trình Tú tài quốc tế có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học.

 

Điều kiện của trường ĐH British Columbia cho học sinh tốt nghiệp bằng IB: http://you.ubc.ca/admissions/international-baccalaureate/

 

Một số trường Trung Học Phổ Thông có các khóa AP (advance Placement) để giảm bớt tín chỉ từ 1 – 2 năm khi lên chương trình cao đẳng và đại học.

 

Trong quá trình học sinh viên có thể tích lũy tín chỉ AP để để có thể chuyển tiếp lên chương trình đại học, Các trường đại học sẽ xét và miễn giảm tín chỉ đại học cho sinh viên dựa vào những tín chỉ mà học sinh đã tích lũy trước đó. Với chương trình này, học sinh có thể tiết kiệm từ 1 – 2 năm tại chương trình cao đằng và đại học đồng nghĩa được tiết kiệm học phí cho năm nhất hoặc năm 2 đại học lên đến 25,000 CAD – 40,000 CAD và rút ngắn thời gian học đại học.

 

Ví du, yêu cầu của trường ĐH British Columbia cho các bạn đã học chương trình AP: http://you.ubc.ca/admissions/advanced-placement/

 
Chương trình học cùng với các hoạt động xã hội giúp học sinh năng động hơn
 

Chương trình học cùng với các hoạt động xã hội giúp học sinh năng động hơn

 

Ngoài chương trình học kiến thức, học sinh có thể tham gia rất nhiểu buổi ngoại khóa như học các môn thể thao, các loại đàn, hát hay tham gia những phong trào của tỉnh bang, những hoạt động thiện nguyện. Từ đó học sinh sẽ năng động hơn, học hỏi và làm quen với nhiều bạn mới, những hoạt động nhóm giúp học sinh hình thành cách tổ chức sau này, hộ trợ cùng nhau học tập.

 

Học sinh sẽ được định hướng nghề nghiệp ngay từ khi bắt đầu vào trường

 

Ngoài việc cung cấp chất lượng giảng dạy tối ưu, các trường trung học tại Canada còn tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh thông qua các dịch vụ hỗ trợ như tư vấn về học thuật, xã hội, hoặc về cảm xúc. Định hướng và trao đổi về những ngành học phù hợp với khả năng của học sinh, kế hoạch trong tương lai. Từ đó học sinh sẽ dễ dàng theo đuổi với khả năng của mình và có hướng phấn đấu cho tương lai.

 

Không yêu cầu cao về khả năng tiếng Anh của sinh viên.

 

Khi nhập học từ trung học phổ thông, tại các trường không yêu cầu tiếng anh đầu vào. Học sinh  sẽ làm bài kiểm tra kiểm tra toán và anh văn để phân loại tŕnh độ và xếp lớp.  Học sinh sẽ được tư vấn lựa chọn tín chỉ phù hợp để có thể bắt đầu học.

 

Môi trường học thân thiện và an toàn cho sinh viên quốc tế

 

Môi trường dạy và học thành công này thể hiện qua việc học sinh Canada luôn lọt vào top 5 học sinh xuất sắc nhất thế giới và đứng hạng nhất về các môn đọc, toán học và khoa học trong những khối nước nói tiếng Anh.

 

Đất nước Canada cũng được biết đến là đất nước an toàn, hơn 150 năm qua không có bạo động hay chiến tranh xảy ra. Là đất nước văn minh cũng như Canada được biết đến với xã hội đa văn hóa vì thế tỷ lệ phân biệt chủng tộc là rất thấp

 

Tất cả các trường đều được giảng dạy bởi các giáo viên đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng giảng dạy và tập trung vào nhu cầu của từng học sinh.

 

Một trong những trường hàng đầu tại Canada được sinh viên quốc tế chọn để học và có cơ hội chuyển tiếp vào những trường đại học lớn tại Canada là trường Trung Học Phổ Thông nội trú Bronte.

 

Học sinh tốt nghiệp Bronte đều được chuyển tiếp vào những trường đại học hàng đầu bởi vì trường là một trong những trường tư thục có chương trình IB và AP. Hơn 50% học sinh được vào thẳng trường ĐH Toronto, ĐH Mc Gill, ĐH McMaster, ĐH Waterloo, ĐH Ryerson,..

 

Tại Bronte học sinh được thi lấy tín chỉ AP hoàn toàn Miễn Phí

 

Sẽ dựa vào trình độ và kết quả mỗi kỳ nhập học. Nếu học sinh học tốt có thể đăng ký khóa AP để tiết kiệm thời gian cho việc học tại đại học sau này. Với chương trình này tại trường, được dạy bởi các giáo viên với bằng cấp chuyên môn cao. Khóa học được đưa ra chi tiết đảm bảo mặt nội dung, miêu tả những mục tiêu cần đạt được của mỗi môn học để đảm bảo các yêu cầu cũng như chất lượng học tập sau khi học sinh hoàn tất chương trình AP.

 

Bronte là trường nội trú bao gồm  khu học xá và khu ăn uống nghỉ ngơi cho sinh viên trong cùng một khuôn viên

 

Môi trường học tập thân thiện, sinh viên được học và sinh hoạt nội trú trong trường điều này khắc phục được sự lo lắng của các vị phụ huynh về thời tiết cũng như việc học sinh không cần dành thời gian cho việc di chuyển vì phòng học và kí túc xá nằm sát bên nhau. Hệ thống sưởi ấm hoạt động 24/24 giúp du học sinh làm quen với thời tiết lạnh tại Canada.

 

Học phí thấp và chi phí sinh hoạt vừa phải

 

- Mức học phí trung bình 15,100CAD/năm chi phí này rất thấp so với chương trình trung học phổ thông nội trú.

 

- Phí KTX đã bao gồm các bữa ăn: 14,500CAD/năm

 

Sỉ số lớp học nhỏ có giáo viên kèm phù đạo ngoài giờ

 

Tại Bronte,một lớp học chỉ khoảng 18 học sinh.Điều này giúp học sinh dễ tiếp thu và có nhiều cơ hội trao đổi trực tiếp với giáo viên giáo viên có thể hỗ trợ học viên tốt hơn. Học sinh Việt Nam thường hay bị động trong giờ học chính vì vậy việc chọn môi trường học có sỉ số lớp ít học viên sẽ giúp các học sinh tự tin và dạn dĩ hơn.

 

Ngoài ra, tại trường Bronte, có giáo viên kèm phù đạo ngoài giờ 1 kèm 1 cho những bạn học sinh yếu cũng như không theo kịp chương trình hoặc cần hướng dẫn để làm bài tập về nhà vào buổi tối hoàn toàn miễn phí.

 

Trường Bronte tương tác chặt chẽ với phụ huynh, trường đã trang bị hệ thống kiểm soát học sinh online cho các phụ huynh. Phụ huynh có thể theo dõi mọi hoạt động của học sinh tại trường Bronte như đi lại, kết quả học tập, các hoạt động ngoài giờ…

 

Ngoài ra, hầu hết các trường nội trú tại Canada sẽ đóng cửa vào thời gian hè sinh viên buộc phải về nước hoặc ở khách sạn. Trường Bronte mở cửa cho sinh viên trong suốt thời gian hè.

 
Để giúp quý vị tìm hiễu chi tiết hơn về chương trình học từ Trung Học Phổ Thông tại Canada,
 

Để giúp quý vị tìm hiễu chi tiết hơn về chương trình học từ Trung Học Phổ Thông tại Canada, mời quý vị và các bạn học sinh tham dự buổi hội thảo : “Bắt đầu con đường học tập của bạn từ bậc Trung Học Phổ Thông tại  CANADA”.

 

Thông tin buổi hội thảo:

 

Thời gian: 9:30 Thứ 7, Ngày 04/04/2015

 

Địa điểm: Lầu 2, Số 68B Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

 

Thông tin đăng ký tham dự vui lòng liên hệ 0906.99.1213 (Ms.Ngân) – (08).6654.3555 (Ms.Vy)

 

Hoặc đăng ký trực tuyến tại đây: http://goo.gl/rxjbcE

 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

 

Công ty tư vấn du học Eduviet Global

 

Lầu 2 số 68B Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ chí Minh

 

Điện thoại: (08)39.97.67.97 | Hotline: 0938.76.35.35

 

Email: info.hcmc@eduvietglobal.vn | Website: www.eduvietglobal.vn