Thứ Năm 14/07/2016 - 05:00

“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người

Dân trí Ở giai đoạn học trung học, con trẻ đang phát triển nhanh về thể lực, sinh lý, áp lực bài vở lớn nên rất cần sự hỗ trợ và tiếp cận tổng hợp từ gia đình người bản xứ chứ không đơn thuần chỉ là có chỗ ăn, chỗ ngủ ở xứ người.

Lí tưởng nhất là gia đình “host” có con học cùng trường đại học

Một điều lưu ý đối với các bậc phụ huynh Việt chuẩn bị cho con du học Mỹ ở bậc trung học là tìm “host family”. Đối với du học sinh dưới 18 tuổi (chưa đến tuổi trưởng thành theo luật định), nếu không có thân nhân, không ở nội trú thì sẽ được nhà trường sắp xếp cho đến ở trong gia đình "host family".

Tuy "host family" cũng có hình thức là nơi ở trọ cho du học sinh như "homestay" nhưng thực chất, nó được hiểu là một hình thức của "gia đình giám hộ", không như "homestay" chỉ là một nơi ở trọ đơn thuần.

Chị Vũ Hồng Anh, tiến sỹ ngành Nhân học tốt nghiệp trường Maxwell School, Đại học Syracuse (trường đào tạo chính sách công số 1 của Mỹ trong suốt 8 năm qua) đã chia sẻ những vấn đề xoay quanh du học trung học tại Mỹ trong buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm du học Mỹ “Đi để lớn” cuối tuần qua tại Hà Nội.

Bản thân là cựu du học sinh ở Mỹ và có con trai từng học tại trường Mỹ trong suốt thời gian phổ thông, chị Hồng Anh có được những trải nghiệm du học ở cả bậc đại học và trung học.

Đặc biệt, là phụ huynh có con được nhận vào nhiều trường đại học danh giá, trong đó có trường Caltech (California Institute of Technology - Top 10) và University of British Columbia (Vancouver), chị Hồng Anh đã chia sẻ góc nhìn thực tế về những được mất và những điều cần lưu ý để quý vị phụ huynh có thể giúp con có sự chuẩn bị tốt nhất cho du học từ bậc phổ thông.


Chị Vũ Hồng Anh (tiến sỹ ngành Nhân học tốt nghiệp trường Maxwell School, Đại học Syracuse - Mỹ) tháo gỡ khúc mắc về du học trung học cho phụ huynh, học sinh.

Chị Vũ Hồng Anh (tiến sỹ ngành Nhân học tốt nghiệp trường Maxwell School, Đại học Syracuse - Mỹ) tháo gỡ khúc mắc về du học trung học cho phụ huynh, học sinh.

Theo chị Hồng Anh, tìm chọn gia đình bản xứ (host family) là mối quan tâm lớn của các phụ huynh Việt có con du học Mỹ từ bậc trung học.

“Phụ huynh cần có thỏa thuận với gia đình host để xây dựng quan hệ họ và để họ chăm sóc con mình khi cháu hoạt động, học tập tại xứ người. Điều này cực kỳ quan trọng với các cháu ở bậc trung học vì lúc này chúng đang giai đoạn phát triển nhanh về thể lực, sinh lý, khối lượng bài vở lớn cho nên phải là cách tiếp cận và quan tâm hỗ trợ tương đối tổng hợp chứ không đơn thuần chỉ là có chỗ ăn, chỗ ngủ”, chị Hồng Anh khẳn định.

Hiện nay, có rất nhiều chương trình giúp tìm “host family” với chi phí không đáng kể, nhưng tìm được gia đình bản xứ cho con ở khi sang Mỹ học là chưa đủ.

Theo chị Hồng Anh, phải chọn được gia đình bản xứ quan tâm đến con mình như con họ, mà lí tưởng nhất là gia đình có con từng hoặc đang theo học tại trường ĐH con mình học. Bởi lẽ, lúc này gia đình bản xứ sẽ có thể đầu tư vào con mình giống con họ mà không tốn thêm nhiều thời gian.

Mặt khác, con trẻ có thêm một người bạn bản xứ cùng trường là rất tốt để học hỏi, hòa nhập môi trường học tập và văn hóa Mỹ. Khi đó, “host family” có thể đầu tư cho con mình như con cái họ và đó là kiểu “đầu tư thêm” chứ không tốn thời gian, sức lực như “đầu tư mới”.

Tiếng Anh không phải vấn đề lớn

Chị Hồng Anh kể câu chuyện thực tế của con trai khi du học Mỹ từ bậc tiểu học. Khi mới sang, con rất thạo tiếng Việt. Hết năm thứ nhất, cô giáo người Mỹ có hỏi gia đình rằng: “Anh chị có thể cho cháu học lại năm thứ nhất không vì tiếng Anh của cháu chưa đạt đến trình độ và nếu cho cháu lên lớp 2 thì sợ cháu bị hẫng?”

Gia đình đã trả lời với cô giáo rằng “vì điều này gia đình đã nói với con suốt cả năm học rồi nên chúng tôi muốn cháu lên năm lớp 2”. Chỉ sau 6 tháng lên lớp 2 thôi thì tiếng Anh của cháu tiến bộ rất nhanh và tiếng Việt thì rơi rụng nhiều. Không lâu sau ông bà sang chơi thì cháu rất ngại, xấu hổ khi nói tiếng Việt. Đó là câu chuyện rất chung của các gia đình có con đi học nước ngoài.

“Sang bên Mỹ, tiếng Anh không quan trọng nữa rồi. Vì đằng nào lên trường tất cả các môn đều học tiếng Anh với cô giáo và bạn bè. Lúc này câu hỏi là làm sao duy trì được tiếng Việt. Duy trì một ngôn ngữ là không dễ, phải học và giao tiếp hàng ngày chứ không chỉ trên sách vở”, chị Hồng Anh khẳng định.

Chị Hồng Anh cho biết thêm, một điểm khác biệt dễ thấy là các trường ở Mỹ ít nhồi nhét kiến thức vào học sinh. Thậm chí, có lần chị đã phải yêu cầu cô giáo giao thêm bài tập về nhà vì sợ rằng, 3 ví dụ ở mỗi vấn đề trong môn toán đã xong một lớp thì con không thể nhớ được.

Theo nữ diễn giả này, có 2 môn học rất quan trọng chủ yếu từ thời Trung học cha mẹ nên hướng con cái tập trung vào là Toán và Tiếng Anh. Vì hội đồng tuyển sinh Mỹ các bậc thường nhìn vào điểm số 2 môn học này để đánh giá sức học của học sinh và quyết định có nhận ứng viên được vào trường không cũng như đánh giá về khả năng có theo được theo chương trình học tập của trường không.


Môn Toán và tiếng Anh là những môn học cần tập trung nếu bạn muốn du học từ cấp trung học.

Môn Toán và tiếng Anh là những môn học cần tập trung nếu bạn muốn du học từ cấp trung học.

Tạo lợi thế từ việc tham gia hoạt động hướng đạo sinh

Ở Mỹ, hoạt động Hướng đạo sinh “Boy/ Girl Scouts of America” là một hoạt động ngoại khóa nên có đối với trẻ dưới 18 tuổi. Do đó, nếu du học trung học ở Mỹ, học sinh Việt nên tham gia chương trình này.

Mỗi buổi sinh hoạt là các hoạt động cắm trại, học kỹ năng sinh tồn. Ví dụ vào rừng sâu biết đốt lửa, dựng lán, kiếm thức ăn để tồn tại trong 1-2 ngày mà không cần chăn ấm nệm êm. Rất nhiều gia đình Mỹ dành thời gian đưa con tham gia Hướng đạo sinh vào tối mỗi tuần và các chuyến dã ngoại.

Chị Hồng Anh cho biết, các phù hiệu chứng nhận vượt qua thử thách từ chương trình này giúp học sinh có lợi thế rất lớn, gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh ở Mỹ khi xin vào bậc đại học.

Đừng du học trung học khi đã lên lớp 12

“Nếu như dự định cho con đi du học thì có thể đi từ lớp 9 hoặc lớp 11 chứ không để lớp 12 mới bắt đầu” là lời khuyên của diễn giả Hồng Anh dành cho các bậc phụ huynh.

Thêm nữa, nếu đã học lớp 11 thì nên học nốt lớp 12 bởi vì ở một số bang của Mỹ có yêu cầu riêng. Chẳng hạn bang New York có quy định rất khắt khe nên không tiếp nhận học sinh học lớp 11 ở quốc gia khác hoặc bang khác với lí do “có một số môn học bắt buộc phải học từ cuối năm lớp 11 nên nếu nhận vào cũng không thể cho học sinh tốt nghiệp được”.

“Vì thế, học từ lớp 11 cũng tương đối tốt rồi nhưng học từ lớp 10 là tốt nhất vì con bạn sẽ không phải chật vật về vấn đề tiếng Anh”, chị Hồng Anh nói.

Học tại trường Hà Nội – Amsterdam từ năm lớp 6 đến năm lớp 10, nữ sinh Lê Phương Anh (vừa giành học bổng 4,5 tỷ đồng tại ĐH Brandeis – Mỹ) đã lên đường du học trung học tại trường Saint Michael’s College, Anh Quốc.

Theo Phương Anh du học từ khi còn ít tuổi có những lợi thế như: Tự tin cởi mở kết bạn và học hỏi văn hóa, tiếp cận giáo dục nước phát triển, cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến từ sớm.

Thầy Đặng Minh Tuấn (Tốt nghiệp ĐH tại Đại học Paris 11 và Thạc sĩ tại ĐH Lyon 1, Pháp) cho rằng, ngoài những lợi thế như nhanh chóng hòa nhập văn hóa, thích nghi môi trường, nếu học trung học ở nước ngoài, ứng viên sẽ thuận lợi trong chuyển đổi kết quả học tập. Đặc biệt là niềm tin của hội đồng tuyển sinh trường ĐH Mỹ nhiều hơn.

Bởi lẽ, ở đa phần các trường trung học Mỹ, thời lượng sinh hoạt ngoại khóa của học sinh được ghi rõ. Như vậy về mặt hồ sơ, ứng viên du học Mỹ từ bậc trung học sẽ phần nào có được niềm tin khi xin học bổng bậc đại học ở quốc gia này.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Chàng trai nghèo Bình Định chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng ĐH Paris 7
Chàng trai nghèo Bình Định chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng ĐH Paris 7

(Dân trí) - “Khi còn học phổ thông, rồi vào đại học tôi chỉ hi vọng ra trường về quê xin đi dạy học. Nhưng một câu nói ví von rất hay của cô giáo “các em nên thoát ra lũy tre làng” là động lực để tôi theo đuổi đam mê”, Lê Ngọc Trẫm chia sẻ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:30

Tại sao nên lựa chọn du học Anh sau khi Anh quốc rời EU?
Tại sao nên lựa chọn du học Anh sau khi Anh quốc rời EU?

Với chính sách nhập cư rất nghiêm ngặt và hệ thống an ninh chặt chẽ, nước Anh nói “không” với tình trạng bất ổn do dân nhập cư gây lên. Do đó, Anh Quốc hiện đang được coi là “điểm đến an toàn nhất” tại Châu Âu.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:18

“Gia đình thứ hai” của DHS Việt trên đất nước mặt trời mọc
“Gia đình thứ hai” của DHS Việt trên đất nước mặt trời mọc

(Dân trí) - Tháng 6 năm nay, nhiều niềm vui của Hội Sinh Viên Việt Nam ở trường Đại học Kanazawa (gọi tắt là Hội Việt Kindai) dường như được nhân lên gấp bội. Đầu tiên là thông tin Cụ Abe và bác Mi Tetsuo được trường Đại học Kanazawa trao tặng Thư cảm ơn vì tấm lòng mà hai Người đã dành cho lưu học sinh Việt Nam...

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:02

Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?
Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?

Vào thứ 7 ngày 23/7/2016 này, sẽ có một hội thảo du học chuyên nghiệp hội tụ các chuyên gia du học Anh, Úc, Mỹ, Canada và New Zealand với chủ đề chính được tập trung vào khả năng định cư khi du học.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:36

Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”
Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”

(Dân trí) - Hội thảo “Sáng kiến phát triển Việt Nam” là dịp quy tụ những chuyên gia, học giả, doanh nghiệp hàng đầu đến từ nhiều ngành khác nhau, cùng bàn luận và trao đổi với thanh niên, sinh viên tại Mỹ về những sáng kiến giúp Việt Nam phát triển.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:31

Tìm hiểu chính sách Visa du học Úc 2016 và cơ hội cho học sinh Việt Nam
Tìm hiểu chính sách Visa du học Úc 2016 và cơ hội cho học sinh Việt Nam

Chương trình xét duyệt visa du học Úc diện ưu tiên (Streamlined Visa Processing – SVP) đã kết thúc từ ngày 30/6/2016 và được thay thế bởi SSVF với tiêu chí đơn giản hơn, xác thực hơn, hiệu quả hơn và có hiệu lực từ ngày 1/7/2016

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:28

Bộ đôi 9X tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc
Bộ đôi 9X tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Gần 150 bạn trẻ ở Sài Gòn vừa tham gia vào Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc - Model United Nations (MUN). Hội nghị được thực hiện bởi hai bạn trẻ 9X Linh Trang và Hoàng Đức với mong muốn nhiều học sinh được tiếp cận với mô hình giáo dục năng động này.

Thứ hai, 18/07/2016 - 05:00

Tài năng guitar 9X giành học bổng tiến sĩ âm nhạc 5,5 tỷ đồng
Tài năng guitar 9X giành học bổng tiến sĩ âm nhạc 5,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Ít ai biết rằng, tài năng guitar trẻ Trần Tuấn An - giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế Hamilton International Guitar Competition, vừa nhận được học bổng tiến sĩ 4 năm tại ĐH Northwestern (Mỹ) trị giá 240.000 USD.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 03:00

“Lội ngược dòng” vào ĐH Mỹ khi hồ sơ có nhiều điểm “chết”
“Lội ngược dòng” vào ĐH Mỹ khi hồ sơ có nhiều điểm “chết”

(Dân trí) - Nếu bạn thuộc nhóm có hồ sơ toàn diện (điểm chuẩn hóa cao, nhiều thành tích và hoạt động ngoại khóa), giám khảo tuyển sinh ĐH ở Mỹ sẽ đặt câu hỏi “Có ai phản đối ứng viên không?” để tìm phiếu loại bỏ.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:48

Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong
Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong

(Dân trí) - Ngay sau vụ tấn công khiến ít nhất 80 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương đúng vào ngày Quốc khánh Pháp, các du học sinh Việt tại thành phố Nice đã sử dụng tính năng xác nhận an toàn “Safety check” của Facebook, tạm thời chưa có báo thương vong.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 11:08

Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ
Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ

(Dân trí) - Ngày Đỗ Liên Quang khoác áo cử nhân ĐH Duke danh tiếng của Mỹ, người cha nghèo của cậu lần đầu tiên được đi máy bay, lần đầu tiên sang Mỹ...

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:00

Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS
Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS

Vào sáng thứ 7 ngày 16/7/2016 này, tại tất cả các văn phòng của ISC-UKEAS trên toàn quốc sẽ có buổi hướng dẫn trước khi lên đường cho những du học sinh sẽ du học kỳ tháng 9/2016. Mọi du học sinh dù không đi kỳ tháng 9/2016 đều được khuyến khích tham gia.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN  ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"
Phát động cuộc thi viết "Thanh niên, SVVN ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo VN"

(Dân trí) - Chiều 13/7 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam".

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:00

Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”
Sinh viên Nhật quảng bá áo dài, phở xào Việt Nam tại “Lễ hội mùa hè”

(Dân trí) - Các sinh viên người Nhật Bản học khoa tiếng Việt trường ĐH Osaka mở gian hàng bán phở xào, trình diễn tiết mục áo dài múa nón công phu trong lễ hội “Natsumatsuri” (Lễ hội mùa hè) quy mô hơn 2000 lượt khách tham quan hôm 9/7.

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:03

Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã
Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã

(Dân trí) - Ở Việt Nam, người cao tuổi té ngã thường sẽ được người qua đường đỡ dậy nhưng ở Mỹ thì không. Người Mỹ gọi cảnh sát, cứu hộ chứ không trực tiếp ra tay đỡ người bị nạn và đó cũng là tư duy làm tình nguyện ở đất nước này.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:32

Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế
Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế

(Dân trí) - Mới đây, Trần Tuấn An (SN 1992) đã giành được giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế mang tên Hamilton International Guitar Competition được tổ chức tại Canada.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:50

Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông
Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông

(Dân trí) - Phát hiện rằng giao tiếp, truyền thông là một trong các công cụ hữu hiệu nhất để tạo nên những thay đổi, ảnh hưởng tích cực trong xã hội, Nhã Đình quyết tâm theo đuổi ngành truyền thông chuyên nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:55

Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp
Đề xuất cơ chế, chính sách thu hút du học sinh về nước sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp thu hút, sử dụng có hiệu quả học sinh, sinh viên học tập ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:17

Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada
Chính sách hoàn trả 60% học phí và thu hút định cư tại tỉnh bang Manitoba – Canada

Nếu 100% các bạn học sinh Việt Nam du học Canada thì có đến trên 90% các bạn mong muốn tìm được việc làm và định cư tại Canada. Tuy nhiên chọn tỉnh bang nào có mức học phí thấp và dễ dàng định cư sẽ là một khó khăn cho các em học sinh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:33

Du học Australia: Lựa chọn thông minh
Du học Australia: Lựa chọn thông minh

Ngày hội tư vấn du học Úc diễn ra vào các ngày 16, 17 và 18 tháng 07/2016 tới đây tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng là một trong những sự kiện du học Úc quan trọng nhất năm 2016 bạn không thể bỏ lỡ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:00

Brexit, kịch bản lạc quan cho tương lai du học sinh Việt?
Brexit, kịch bản lạc quan cho tương lai du học sinh Việt?

(Dân trí) - Với Brexit, thị trường lao động tại xứ sở sương mù dường như sẽ được “san phẳng”, nghĩa là người EU và không EU (trong đó có du học sinh Việt) đều sẽ cạnh tranh cho những công việc đòi hỏi tài trợ visa một cách công bằng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:00

Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva
Nhà tranh biện 9X xinh đẹp trường Ams “giành vé” đến ĐH Minerva

(Dân trí) - Bảo Uyên xuất sắc trở thành 1 trong 300 ứng viên khắp thế giới chiến thắng 16.000 đối thủ để đặt chân vào học tại ngôi trường có tỉ lệ cạnh tranh ở mức nghiệt ngã nhất nước Mỹ – ĐH Minerva, Mỹ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 05:00

Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp
Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp

(Dân trí) - Tham gia BCH Đoàn trường ĐH thời sinh viên từ năm 1996, rồi làm cán bộ Đoàn chuyên nghiệp cấp huyện gần 5 năm sau khi ra trường (2001-2005), hiện nay, khi theo học thạc sĩ tại Úc, anh Nguyễn Văn Thuận vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ở xứ người.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:52

Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ
Dự án khám phá xuyên Việt của nữ sinh từng nhận bằng khen Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bên cạnh hành trình trải nghiệm tại Mỹ, Lê Ngọc Tường Vân (SN 1995, giành học bổng 7 trường đại học hàng đầu Mỹ và từng nhận bằng khen của Tổng thống Barack Obama) còn đang miệt mài theo đuổi dự án khám phá xuyên Việt dành cho người trẻ.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:53